Ở trạng thái thông thường , dịch tiết âm đạo có màu trong suốt trắng như sữa, hơi đặc hoặc trong, dính như lòng trắng trứng, nhựa chuối, số lượng ít và không chảy ra ngoài. Nếu có sự đổi thay tí chút trong chu kỳ kinh nguyệt là triệt để thông thường . Tuy nhiên, khi có sự tiết dịch ra nhiều , chảy ra ngoài cửa mình , có màu trắng, vàng, xanh, mùi hôi bất thường, thực hiện cho người chị em nữ giới cảm thấy khó chịu, thì lúc này dịch tiết này là không thông thường (bất thường) còn gọi là khí hư , và nó đó chính là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý.

Bài đọc hữu ích:
>>>> Cách điều trị khí hư tốt nhất


nhiều chuyên gia Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản HCM cho hay , dịch tiết âm đạo là dịch tiết từ đường sinh dục người phụ nữ , có nhiệm vụ bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường âm đạo và phòng chống một số vi trùng thâm nhập vào cơ thể . Do cấu tạo đặc biệt của cơ quan sinh sản chị em và một số hệ quả không lường được tác động môi trường, thói quen hàng ngày khiến phụ nữ luôn phải đối diện với bệnh lý khí hư . để phát hiện ra được bản thân có đang gặp hiện tượng khí hư bất thường hay không, chị em nữ giới có lẽ sẽ dựa lên những đặc điểm dưới đây:


- bạch đái đặc quánh: Đây là dấu hiệu đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường kèm theo triệu chứng ngứa ran ở âm hộ . Những chị em phụ nữ nhiễm bệnh tiểu đường và thai sản mang phôi thai thường gặp bạch đái dạng này, bởi đây là hai đối tượng có thể chất kém, hệ thống miễn dịch giảm, dễ bị bị nấm khuẩn hơn cả.


- khí hư có máu: Khi thấy có máu lẫn trong bạch đái thì dù ít hay nhiều bạn cũng nên đi tìm ra nhanh chóng bởi đó có khả năng là do khối u ác tính, như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung... gây ra. một vài tổn thương lành tính cũng có khả năng xảy ra trong trường hợp này, như xói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc phản ứng phụ của đặt vòng tránh cái thai .


- khí hư có mùi và sủi bọt: Nếu bạch đái một vài , màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo mùi hôi rất khó chịu... thì có thể bạn đã nhiễm viêm âm đạo Trichomonas. Trong trường hợp này, bạn nên dừng kịp thời hoạt động ngủ tình dục, tới gặp bác sĩ nhằm mục đích là được làm kiểm tra và chữa ngay lập tức .


- khí hư màu vàng: khí hư màu vàng thường là triệu chứng của xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm mắc nhẹ. Nếu từ khí hư từ màu vàng chuyển sang bạch đái dạng mủ vàng, có nghĩa bạn đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính. Lúc này, bạn cần kịp thời đến bác sĩ để chữa .


Khi gặp vấn đề khí hư bất thường bạn không nên hoang mang, lo lắng, và cũng không nên chủ quan với vấn đề này. Điều quan trọng là chị em phụ nữ nên đi phát hiện và chữa càng thật nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, nhằm mục đích là đề phòng khí hư bệnh lý, chị em nữ giới cần lưu ý: Không nên mặc quần áo bó sát người; không tự thụt hoặc rửa âm đạo khi không có sự giải đáp của chuyên gia ; không lạm dụng băng vệ sinh; hạn chế bít tất tay , tress… Ngoài ra, cũng nên tích cực luyện tập thể thao, ân ái đủ giấc và ăn uống khoa học, hợp lý, nên đi phát hiện phụ khoa định kỳ để nhận biết bệnh và điều trị kịp thời .