Tháng 9 - mùa khai trường, khi các cơn mưa mùa hạ cuối cùng trút xuống đường phố mang theo sự mát mẻ, tươi mát, cũng là lúc mùa thu gõ cửa từng ngóc ngách ở Hà Nội. các sản vật mùa thu cũng theo đó ùa về, làm say đắm con người.Nhắc tới Hà Nội là nhắc đến mùa thu, người đi xa lâu ngày hay mọi người ghé qua chớp nhoáng cũng sẽ nhớ nhất từng hơi thở mùa thu ở xứ này. thế nhưng, thu Hà Nội chẳng cố định vào đúng ngày đó, tháng đó mà chỉ khi bất chợt ngửi thấy hương hoa sữa thoang thoảng, cùng sáng thức dậy bỗng thấy bầu trời mát mẻ hanh hao, hoặc khi bắt gặp hàng thị, hàng cốm rong món ngon kĩu kịt trên phố, người dân mới nhận ra, mùa thu đã về.
Sấu gắn liền với mảnh đất thủ đô. Người đi xa nhớ đến sấu không chỉ là ấn tượng về hàng cây cao lớn quen thuộc, trải lá vàng dọc khắp mọi con phố dài rộng như Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu... mà còn là các trái sấu tròn xinh, vàng ươm những độ thu về. Sấu chín có vị chua nhẹ, ngòn ngọt nơi trước lưỡi, chấm với muối ớt thì tuyệt vời.Sấu dầm, ô mai sấu, sấu non ngâm đường... hoặc một thức quà khác cũng lưu dấu mùa thu là cóc dầm muối ớt, hẳn sẽ khiến không ít người nhớ về một thời học sinh "dấm dúi" ăn quà vặt nơi cổng trường.Sẽ thật thiếu vắng khi đất trời vào thu mà quên không mua một gói cốm thắp lên bàn thờ nhà mình. Cốm bắt đầu được bán trên hè phố, len lỏi trong các khu chợ ngay cuối tháng 8, nổi tiếng nhất vẫn là cốm làng Vòng Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt dịu, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được gói trong lá sen nên thoang thoảng cùng mùi hương dễ chịu. Ngoài cốm gia truyền, người đầu bếp Hà thành còn chế biến nhiều món ăn như chè cốm, xôi cốm hay cốm xào cũng vô cùng đặc sắc, không thể lẫn cùng bất cứ đâu.Cũng từ cốm, người Hà Nội còn có cùng thức quà khác vô cùng tinh tế, thường xuất hiện trong các mâm lễ của mọi đám hỏi - đó là bánh cốm nhân đậu xanh. Từng cái bánh nhỏ trong lòng bàn tay, ngọt bùi, ăn vừa miệng, không quá ngấy hoặc quá ngọt.Cốm còn được làm xôi, nấu chè. những món xôi truyền thống được trau chuốt ngay khâu chế biến tới trang trí, tưởng như chỉ đất kinh kỳ mới .Người Hà Nội ăn cốm cùng chuối chín, cắn tới đâu thì chấm cốm du lịch đó. Cái dẻo thơm của cốm, quyện cùng vị ngọt nồng của chuối, tưởng như không liên quan mà lại vô cùng ăn ýXem thêm đi phú quốc đi côn đảo