ngày nay, Luật Nhà ở đã cấm các doanh nghiệp dùng căn hộ chung cư sai mục đích. Tuy nhiên, sự thiếu nhất quán kéo dài của lịch trình “cấm hay mở” từ Bộ Xây dựng đã khiến cho nhiều doanh nghiệp dần "thích nghi” với việc tìm ra kế sách để "lách" luật.

“Điều kỳ lạ tại Việt Nam là chung cư không chỉ được sử dụng vào mục đích để ở mà còn được dùng làm văn phòng, thậm chí là buôn bán hóa chất, sinh sản tiểu thủ công nghiệp. Tình trạng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sống tại chung cư do nguy cơ cháy nổ rất cao. Chúng ta đã có Luật nhưng chưa làm thẳng tay, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp chây ỳ, không thực hiện quy định di dời", GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận xét.

> chung cư hongkong tower

Tình trạng chung cư hỗn tạp “ở, thuê”

Khảo sát tại khu tái định cư B6C KĐT Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên ghi nhận tại hầu hết các tầng đều có các công ty thuê căn hộ làm văn phòng. Cá biệt, tại tầng 9 có đến 3 văn phòng hoạt động môi giới địa ốc. Thậm chí, khi phóng viên ngỏ ý tìm căn hộ để thuê làm văn phòng tại tòa này thì từ viên chức trông xe, người bán trà đá đều rất nhiệt tình “dẫn mối”. “Nếu chị có nhu cầu, em sẽ liên quan chính chủ cho, giá thuê nao núng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng tùy từng khu nhà, diện tích căn hộ”, một “cò” mau mắn tư vấn.
Tình trạng chung cư được dùng làm văn phòng rất phổ thông. Ảnh: Thanh Hải

Tại “thiên đường” văn phòng cho thuê trong khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, cảnh tượng thuê và cho thuê căn hộ làm văn phòng diễn ra sức khai, nhộn nhịp. Cả mặt bằng tầng 2 của tòa nhà 18T2 đều kín văn phòng làm việc của các doanh nghiệp. Anh Q., một thành viên của Ban quản trị tòa nhà cho biết, ngày nay, những tầng thấp của tòa nhà đã được các doanh nghiệp thuê hết, giá thuê động dao từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Khi phóng viênyêu cầu được giảm giá do thời điểm này quốc gia đang “siết” doanh nghiệp kinh doanh trong chung cư thì anh Q. trấn an: “Năm nào, Bộ Xây dựng chẳng ban hành một đôi văn bản liên tưởng đến việc không được dùng chung cư sai mục đích. Nhưng ra quy định rồi để đấy chứ có thấy cơ quan chức năng nào đi xử lý đâu? bởi vậy anh, chị cứ yên tâm khảo giá, so với giá thuê trên phố, khu vực này giá “mềm” hơn rất nhiều”.

> chung cư cao cấp hongkong tower

Đáng để ý, nhiều căn hộ trong khu tập thể cũ như Thành Công, Khương Thượng… cũng được sửa sang, cơi nới và trở thành văn phòng giao thiệp. Theo một số người dân sinh sống tại đây, đứa ở cứ ở, người thuê vẫn thuê khiến cho tình hình an ninh xáo trộn nhiều do xuất hiện quá nhiều người lạ mặt. Người dân lúc nào cũng ngơm ngớp lo sợ nảy sinh những loại lợt tầng lớp. Đại diện một doanh nghiệp đang đặt văn phòng tại tập thể Thành Công cho biết, thời điểm bị cấm, công ty cũng định xuống phố thuê, nhưng thấy các doanh nghiệp khác vẫn “yên vị” nên ở lại. Giá tiền thuê nhà hơn 5 triệu đồng/tháng dễ thở hơn rất nhiều so với các khu cao ốc hay nhà mặt phố. Thậm chí, nhiều tổ chức kinh doanh còn “rỉ tai” nhau chiêu “lách”, lấy địa chỉ đăng ký kinh doanh một nơi và sau đó chuyển hoạt động về chung cư để hà tằn hà tiện kinh phí.

Hệ quả của sự “nhân nhượng”?

Phân tích về vấn đề này, luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự cho biết, theo Luật Nhà ở, nhà ở là công trình xây dựng với mục đích “để ở” và phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Như vậy, mục đích sử dụng của chung cư là phải để ở. Tuy nhiên, cũng theo quy định của Luật, là chủ sở hữu nhà ở hợp pháp, người dân có toàn bộ các quyền theo luật định dành cho chủ sở hữu nhà ở và không hề có quy định về việc hạn chế chủ sở hữu nhà ở chỉ được cho thuê nhà ở với mục đích để sử dụng làm nhà ở. Điều này cho thấy, có độ “chênh” giữa quy định của Luật Nhà ở và thực tiễn áp dụng luật đối với mục đích dùng nhà ở. Và trong khi công tác quản lý Nhà nước vẫn còn “lấn cấn” thì rất khó cấm được việc dùng nhà chung cư làm văn phòng khi nhu cầu mặt bằng kinh doanh giá rẻ luôn luôn tồn tại.

> chung cư hongkong tower đê la thành

Ở góc nhìn khác của các doanh nghiệp, nếu cấm tuốt tuột sẽ làm khó cho doanh nghiệp nhỏ, uổng eo hẹp. nên, nên nới lỏng hơn, phân chia doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ với doanh nghiệp lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ được thuê tiết kiệm hoài. Tuy nhiên, ông Võ lại phản biện quan điểm này: “Theo tôi, đã đến lúc chúng ta cũng phải cương quyết thực hiện, không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Trước đây, chính tôi cũng đã có quan điểm trong hoàn cảnh quá thiếu chỗ ở thì có thể nhân nhượng, nhưng để hướng tới một thị thành hiện đại thì không nên để tuốt tuột các hoạt động khác chen lấn vào nơi ở”.

đàm đạo với phóng viên, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc dùng chung cư làm văn phòng không phải là vấn đề mới tại các nước. Các doanh nghiệp chỉ vài nhân viên lại phải thuê mặt bằng ở phố sẽ rất tốn phí tổn. trái lại, doanh nghiệp có số lượng viên chức từ 30 - 40 người nhưng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng sẽ làm tăng trọng tải và công năng tòa nhà lên rất nhiều lần. Do đó, không có một chính sách nào đáp ứng được quyền lợi của tất tật các đối tượng trong từng lớp, mà chỉ có thể đảm bảo quyền và lợi ích cho phần đông người dân. Trước mắt, có thể ảnh hưởng tới một bộ phận các doanh nghiệp. Tuy nhiên, về lâu dài, họ sẽ yên tâm hơn khi đặt văn phòng tại những công trình được thiết kế đúng chức năng, hoạt động trong môi trường an toàn, văn minh thương nghiệp và tuân thủ quy định của luật pháp. Điều quan trọng là Bộ Xây dựng cần phải tiến hành thanh, thẩm tra định kỳ, gạn lọc nghiêm trang vấn đề này thì câu chuyện cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở mới được hiện thực hóa.
(Theo Kinh tế thành phố)