Thưa bác sỹ. Bác sỹ tham vấn giúp có nên đi nhổ răng sâu khôn sâu ko ạ? Cháu hiện có mấy mẫu răng cấm bị sâu đã lâu, có cái bị vỡ lẽ sắp hết và có lỗ sâu vô cùng lớn nữa. Thi thoảng chỗ răng sâu lại đau nhức dữ dội. Bây giờ cháu muốn đi nhổ răng sâu nhưng vẫn sợ bị tác động tới dây thần kinh. Cảm ơn bác bỏ sỹ. (Ngọc Quang – Phú Thọ).

Trả lời :
Chào bạn Ngọc Quang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn sở hữu chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên đi nhổ răng sâu không ?“ của bạn, Nha khoa Kim xin được trả lời cụ thể như sau.

Có nên nhổ răng cấm bị sâu ko sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng sâu thực tiễn của bạn. Không phải nhái dụ răng sâu nào cũng cấp thiết cần nhổ bỏ. Bảo tồn là nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh lý nha khoa. Răng sâu mà đặc thù là răng hàm 1 khi bị nhổ răng hàm thì cần thiết buộc phải trồng răng kém chất lượng càng sớm càng phải chăng mà phải chăng nhất là làm cho implant. Việc trồng răng nhái sẽ hơi tốn kém mà chức năng ăn nhai, cảm biến đồ vật ăn cũng không thể so sánh được mang răng thật.
Xem thêm: Nhổ răng sữa tại nhà

Trên thực tế, nhổ răng sẽ được nha sỹ chỉ định nhổ bỏ trong hai ví như: răng sâu bị viêm nhiễm quá nặng, gây viêm tủy cấp, chân răng bị lung lay và phần thân răng bị vỡ vạc mẻ gần hết ko thể bọc sứ bảo tồn và trường hợp thứ 2 là răng bị chấn thương vỡ sát chân răng, đa số biện pháp bảo tàng răng đều ko thực hành được.

Có nên nhổ răng cấm bị sâu không?

Hiện tại, theo những triệu chứng của bạn chúng tôi chưa thể đưa ra 1 nhận định cụ thể có nên nhổ răng hàm bị sâu hay ko. Rất có thể tình trạng răng sâu của bạn đã hơi nặng, dẫn tới viêm tủy, tạo nên những cơn đau nhức dữ dội và kéo dài. Trường hợp này cần được thăm khám cẩn thận.

Nếu như răng của bạn đã bị viêm tủy thì điều trị nội nha lấy tủy cần được thực hành càng sớm càng rẻ để bảo tồn răng tối đa. Thao tác lấy tủy có thể được thực hiện sau 1 lần hứa với nha sỹ và tiếp theo ấy phần răng bị vỡ lẽ mẻ cần được bảo tồn bằng những bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ giúp giữ được cấu trúc thực của răng khỏi tác động bên bên cạnh bởi 1 khi răng đã lấy tủy thì độ bền chắc không cao, dễ bị giòn vỡ vạc. Bọc sứ vừa phục hình thẩm mỹ cho răng vừa đảm bảo ăn nhai hoàn lớn bình thường cho bạn.

Trường hợp răng của bạn không thể bảo tàng được, tình trạng viêm nhiễm đã gây áp xe xương ổ răng thì cấp thiết cần nhổ răng sâu để loại trừ nguy cơ tác động tới những răng quanh đó. Hiện nay, có công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezolớnme sẽ đảm bảo an toàn cho bạn mà ko có biến chứng nào xảy ra.
Xem thêm: Nhổ răng sữa lung lay

Sở dĩ khoa học mới đem lại độ an toàn cao là bởi kỹ thuật nhổ ko xâm lấn tới chân răng hay tách nướu quá phổ biến. Mũi siêu thanh sẽ giúp làm đứt hệ thống dây chằng nha chu xung nói quanh răng, do đó nha sỹ có thể lấy răng ra từng phần hơi dễ dàng mà ko tác động đến dây thần kinh.

Tốt nhất, bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt. Sau lúc thăm khám cẩn thận, thậm chí cần chụp X-quang, chưng sỹ sẽ đưa ra cho bạn 1 nhận định và biện pháp điều trị nhổ răng hàm bị sâu cụ thể nhất.