Viêm tai giữa thanh dịch hay còn được biết đến tên gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín. Tín hiệu của viêm tai giữa thanh dịch rõ ràng nhất là khiến cho xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn bên trong hòm tai. Tuy dịch nhầy này vô khuẩn nhưng nếu như bệnh chứng kéo dài sẽ dẫn tới dầy dính màng nhĩ, thậm chí là bị điếc. Vậy làm gì để biết mình bị mắc bệnh này hay không?
Tìm hiểu thêm biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?
Viêm tai giữa thanh dịch hay còn được biết tới tên gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín. Dấu hiệu của viêm tai giữa thanh dịch rõ ràng nhất là khiến cho xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn bên trong hòm tai. Tuy dịch nhầy này vô khuẩn nhưng giả dụ như bệnh kéo dài sẽ dẫn tới dầy dính màng tai, thậm chí là bị điếc.
bệnh lý này có thể thấy ở mọi lứa tuổi nhưng trên thực tế, hay thấy nhất vẫn là ở trẻ con. tình trạng chủ yếu của nó là do một số bệnh lý về mũi họng như viêm VA, viêm mũi xoang hay viêm mũi dị ứng…
Đấy cũng có thể do các u lành hoặc ác tính xuất hiện trong vòm mũi họng hoặc đổi thay áp lực đột ngột trong khi đi may bay hoặc khi lặn sâu. không chỉ có vậy, những bệnh lý mũi họng có khả năng làm cho rối loạn chức năng vòi nhĩ, tắc vòi nhĩ, đồng thời làm cho giảm áp lực tại hòm tai kéo dài gây ra tình trạng phù nề, thoát dịch và cả ứ dịch trong hòm tai.
Một số bệnh lý về mũi có thể gây viêm tai giữa
Xem thêm chữa viêm tai giữa

Dấu hiệu của viêm tai giữa thanh dịch ra sao?
Dù vậy dẫn đến rất nhiều phiền toái cho người mắc bệnh. Nhưng việc phát hiện căn bệnh này lại khá khó khăn vì viêm tai giữa thanh dịch có biểu hiện lâm sàng tương đối nghèo nàn. Hầu như người mắc bệnh chỉ thấy ù tai hoặc có cảm giác đầy nặng tai, đôi khi có thể nghe thấy tiếng vang trong đầu. Và tiếng vang này kèm theo nghe kém. Nên khá nhiều người cho rằng đó chẳng phải do viêm tai giữa dẫn đến.
Đặc biệt là, cảm nhận của con nít về các triệu chứng viêm tai thanh dịch này không rõ dàng. Đôi khi do trẻ không nghe rõ nên dẫn đến việc học kém hay gọi hỏi ko trả lời. Điều này cực kỳ nghiêm trọng. Bởi lẽ, suy giảm thính lực ở quá trình học đề cập sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự vững mạnh tiếng nói của bé.
một vài người bệnh có thể xuất hiện trạng thái ngạt mũi, chảy mũi, hắt hơi…
Xem thêm điều trị viêm tai ngoài

Đôi khi phải cần tới các xét nghiệm chuyên khoa như khám nội soi tai mũi họng, đo thính lực, đo nhĩ lượng mới có thể xác định một cách chuẩn xác tình trạng cụ thể. Và đi đến kết luận đúng đắn về hiện tượng này.
Chính vì lý do đó, các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng khuyên bạn ngay lúc thấy các dấu hiệu của viêm tai giữa thanh dịch kể trên, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị bệnh.