Về Bến Tre miền đất của Dừa, địa điểm đời sống sản vật con người luôn gắn với dừa, thì hiển nhiên các đặc sản Bến Tre đề có xuất phát Từ dừa là nổi tiếng. Rựơu dừa Bến Tre là một trong những đặc sản ngon, làm quà tặng khi du lịch Bến Tre vô cùng ý nghĩa.
Nếu nói về cái “thú say” nơi ẩm thực Việtcó nhiều điều thú vị. Ngay những loại rượu của vùng núi ngàn như rượu cần, rượu táo mèo, rượu ngô Nà Hang Tới các loại rượu bình dân của xứ sở đồng bằng như nếp hương, rượu gạo, tất cả đều khiến lắm kẻ ngất ngây. Ấy thế mà có những loại rượu chẳng thể làm người dân say, nếu có chăng thì chất men nồng của nó dễ làm người dân nhớ: nhớ về một vùng ba dải cù lao, nhớ về các con người chất phát và nhiều đặc sản khó quên.
Cây dừa gắn bó máu thịt với người dân Đồng Khởi từ nhiều đời nhưng rượu dừa bến tre mới được biết Tới như một đặc sản của tỉnh chỉ vài năm trở lại đây. Câu chuyện cũng bắt đầu với các con người tâm huyết với cây dừa quê hương. Họ là các ông chủ của thương hiệu rượu dừa Bến Tre. Thời gian mày mò với trái dừa xứ sở, bao sáng kiến nảy nở để rồi cuối cùng chắt lọc được loại rượu hiếm có. Đặc sản xứ dừa luôn có sức hút lạ: bình dị, ngọt ngào, chất phát và hiền hòa như người ta quanh năm gắn bó với miền đất này. nhắc Tới đặc sản Bến Tre, nhiều người có thể hồn hậu thêm vào hai tiếng rượu dừa như một minh chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên đối với vùng đất này. Rượu dừa Bến Tre đã sản phẩm thương mại. các “bình rượu” được “đúc” hoàn toàn Từ trái dừa tươi được cho vào những túi lưới nhỏ, đi khắp các miền để quảng bá cho sản phẩm làm nên một nét đặc trưng xứ sở. Rượu dừa góp vào danh sách các loại rượu ba miền. Không lãng du như rượu cần, không cay như Bàu Đá, không chan chát ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có mùi của đất, của người, của cây dừa. Uống rượu dừa không phải để say men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị.
Thông thường, các quả có đường kính quả khoảng 16 Tới 18 cm, cân nặng t 1,2 Đến 1,4 kg mới đủ tiêu chuẩn. Lớp sùi bên ngoài đem mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như một bình rượu bầu. nếp cái chọn loại to tròn, hạt mẩy, trộn với men riêng chuyên dùng cho rượu nếp. Sau đó, người ta khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, tiêm hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín rồi ủ Ngay 15 Đến 20 ngày là có thể uống được. Rượu có màu trắng ngà, vân vẩn đục với các chấm xác dừa lơ lửng. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc biệt của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ. Trong các ngày se se, dùng rượu dừa hâm nóng sẽ tốt hơn, ngược lại, các ngày oi nồng, một chút mát lạnh sẽ làm rượu càng thêm ngon. Nói là rượu nhưng đây không hẳn dành cho nam giới. Rượu làm thêm nét chấm hồng trên khuôn mặt của người thiếu nữ thêm hao hao, làm nét duyên ngầm càng thêm hấp dẫn. cùng phương pháp sản xuất rượu đại trà hơn nữa là thông qua quá trình chưng cất bằng nước dừa. Nước dừa được lọc, ủ men, sau đó được trưng lên như cách làm rượu nếp hoặc rượu gạo. Tuy nhiên, hương dừa sẽ mất và rượu cũng không có được vị thơm khi được ủ Ngay trong lòng trái. Ngày nay, về Bến Tre, du khách dễ dàng tìm thấy những “mẻ” rượu dừa được bày bán dọc các tuyến đường. Đừng ngại ngần để thử bởi hương vị thật vô cùng khó quên
>>xem thêm: ẩm thựckhám phá