Cây chùm ngây có tên gọi là cây ba đậu dại, có tên khoa học là Moringa. Là loại cây cực kì dễ trồng giúp cung cấp loại rau sạch giàu dinh dưỡng cho gia đình.


Chùm ngây có nguồn gốc phát triển từ vùng Nam Á và được nhân giống gieo trồng rộng rãi ở cả Châu Á và Châu Phi tồn tại hơn 4000 năm nay. Cây chùm ngây rất phổ biến ở Ấn Độ và được gọi là cây Độ Sinh . Ngoài ra cây chùm ngây còn có nhiều tên gọi khác nhau vì giá trị dinh dưỡng của nó như “cây vạn năng”, “cây dùi trống”, “cây kỳ diệu”, v..v..


Hiện nay ở Việt Nam, giống cây này được phát hiện mọc hoang từ khá lâu đời tại nhiều nơi như Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, vùng ở An Giang,ngoài côn đảo Phú Quốc,v..v.. Nhưng trước đây loại cây này rất ít được chú ý vì mọi người chưa biết về giá trị quí giá của nó, nên nhiều nơi chỉ trồng để làm hàng rào xung quanh nhà. Chỉ trong thời gian trở lại đây, theo các nghiên cứu khoa học phát hiện ra chùm ngây có rất nhiều tác dụng thần kỳ tốt cho sức khỏe nên gần đây giống cây này được gieo trồng được nhà vườn bán với mức giá, từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg.


Tác dụng của cây chùm ngây


Chùm ngây được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng và phát triển trong các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.
Qua thời gian tồn tại của cây chùm ngây, các nhà khoa học đã chứng minh lá và hoa moringa có nhiều vitamin C gấp bảy lần cam, gấp bốn lần chất calcium có trong sữa và hai lần protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, gấp ba lần sắt trong rau diếp cá và hơn ba lần kali của chuối.
Điều Trị bệnh: Hầu hết các bộ phận của chùm ngây như lá, hạt, rễ, vỏ cây, hoa và quả… có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và kích thích hệ tuần hoàn,chùm ngây có hoạt tính chống u bướu,có khả năng giải nhiệt cơ thể, liều lượng lớn các hoạt chất phòng ngừa viêm nhiễm, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa, điều trị ung thư, giảm u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan, chống thấp khớp, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, chống oxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh thường gặp cũng như các bệnh nan y tại nhiều nước trong vùng Nam Á.


Thành phần chất dinh Dưỡng: Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh lá cây chùm ngây tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh. Hiện đã được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp tối ưu nhất cho các bà mẹ thiếu sữa trong thời kỳ cho con bú và giải pháp dinh dưỡng cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.



  • Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi là cung ứng 90% canxi , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ
  • Đối với phụ nữ và bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng, và các vitamin B cần thiết trong ngày.


Cách sử dụng cây chùm ngây làm rau ăn hàng ngày


Chùm ngây được mọi người công nhận là một trong những loài cây hữu ích bậc nhất thế giới, do hầu hết các bộ phận trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của con người; nên chùm ngây hiện đang được rất nhiều người dân gieo trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.



  • Lá: nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu không, trộn salad, ăn như rau sống, xào với thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố uống. Ngoài ra lá chùm ngây phơi hoặc sấy khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất đi các chất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, xay nhuyễn làm bột trẻ em, pha nước uống…
  • Hoa: có rất nhiều dinh dưỡng và mật ngọt, dùng để làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà.
  • Trái non: dùng xào, nấu canh, hầm với xương, nấu súp như đậu cô ve và cho hương vị gần thơm ngon gần giống măng tây. Hạt chùm ngây già có thể rang ăn như đậu phộng.
  • Rễ non: không cần chế biến, ăn sống hoặc có thể làm gia vị như mù tạt.


Lưu ý: phụ nữ khi mang thai không được sử dụng rau chùm ngây hoặc các bộ phận khác của cây chùm ngây. Vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nghiêm trọng hơn là có thể gây sảy thai.