Viêm tai giữa là chứng bệnh về tai có tỉ lệ mắc nhiều. ví như ko biết cách phát hiện và điều trị sớm, bệnh lý có thể gây ra hiểm nguy đến sức khỏe của bạn, thậm chí gây tử vong.
Tìm hiểu thêm bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không

Căn do dẫn đến viêm tai giữa
Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, khá nhiều người mắc bệnh tử vong do biến chứng nội sọ từ hiện tượng viêm tai giữa nhưng từ các năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông không ít mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với những phương tiện chẩn đoán và điều trị tốt hơn nên phần đông bệnh chứng viêm tai giữa đã được điều trị kịp thời.
Mặc dầu những trường hợp bị biến chứng nội sọ do viêm tai giữa ít đi, nhưng vẫn có những ca dọa biến chứng như viêm tai xương chũm mãn tính có cholesteatoma, viêm tai gây nên xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.
Ở trẻ con, tình trạng viêm tai giữa thường do siêu vi gây nên bội nhiễm (từ ống tai qua màng tai và vào tai giữa). Hoặc những bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn tới viêm tai giữa.
Ở người lớn, tình trạng viêm tai giữa chính yếu do hai cội nguồn chính: viêm từ tai ngoài và 1 số từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, các khối u vùng mũi xoang. đặc thù, có những người bị mắc bệnh tới khám vì bị đau tai, chảy mủ tai, thầy thuốc phát hiện duyên do chính là những khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…
Hiểm nguy từ chứng bệnh viêm tai giữa
Căn bệnh viêm tai giữa nếu như không chữa trị sẽ lan vào xương, gây nên viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), dẫn tới biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có thể làm cho người bệnh tử vong nếu chẩn đoán và xử trí muộn.
Trường hợp nhẹ hơn thì thay vì ăn vào sọ, các tổn thương lại ăn ra sau tai (rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai). Tai người bị mắc bệnh này bị chảy mủ khá là nhiều, sốt và sưng đỏ, phù nề mọng vùng sau tai, dưới vùng da này đầy mủ.
Xem thêm biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Nhận biết và điều trị viêm tai giữa
Một số dấu hiệu của căn bệnh viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, chứng bệnh dọa biến chứng thường gặp ở các người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai khá là nhiều lần, dùng thuốc ko đầy đủ, tái khám ko thường xuyên, nay bỗng nhiên bị sốt lại; tai chảy mủ rất nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), hiểm nguy hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.
Có các ca nhẹ, thầy thuốc chỉ cần làm cho sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, phối hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, người có bệnh cần chữa trị các căn bệnh liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…
Ở các người có bệnh dọa biến chứng, trước nhất phải được xử trí cấp cứu. người bị bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. khi người mang bệnh hết sốt, bác sĩ sẽ cho tiếp tục chữa trị nội khoa thêm vài ngày và sẽ mổ để nạo hết phần xương bị viêm.
Viêm tai giữa là bệnh chứng dễ tái phát do sau khi đi bơi ko làm sạch tai, tiếp xúc liên tục với không khí ô nhiễm, con nít phát bệnh do viêm mũi xoang,... Chính bởi thế, các ai đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn gìn giữ vệ sinh tai sạch sẽ.
Xem thêm cach chua benh viem tai giua

Nếu như người có bệnh viêm tai giữa bị biến chứng gây ra áp xe não (hiếm gặp) thì tình hình vô cùng nguy hiểm, phải phối hợp với thầy thuốc chuyên mổ sọ não để mở sọ và nạo xương chũm viêm để xử lý. nếu như điều trị trễ, người bệnh có nguy cơ tử vong và ví như qua khỏi cũng phải chịu những di chứng có thể ảnh hưởng đến tinh thần, chức năng đi lại.