Tại buôn bán đất bằng với giấy ghi nhận tay kèm theo thi công nhà hay không phép nên nhiều người dân ở Thành phố.HCM đã và đang mắc cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà mà họ đã và đang mua bằng nhiều đồng tiền tích cóp được từ công sức lao động vất vả.

Người nghèo trắng tay

Trong nhà tạm vừa gánh chịu cưỡng chế, tháo dỡ, anh Mai Sỹ Huyên mang tới hay, từ năm 2009, anh vào Tp.HCM làm ăn hàng rong và điều chế mướn nhiều năm nên vợ chồng anh đã và đang mua được mảnh đất gần 50 m2 của chính người gia chủ mà anh ở trọ. Hai vợ chồng tích cóp vốn với vay mượn thêm nhằm dựng lên 1 nha dat di an binh duong tạm dùng để cả nhà trú mưa, trú nắng qua mỗi ngày.Tuy nhiên, bởi vì vấn đề phải quan tâm mua bán đất chỉ là chuyển sang bằng giấy tay, hơn thế nữa vấn đề phải quan tâm dựng tạm căn nhà cũng không là yêu cầu phép của chính quyền nên ở được tầm gần một năm thì sẽ là nhà anh bị cưỡng chế, tháo dỡ. Anh Huyên tâm quá trình: “Mấy hôm nay trời mưa gió, nhà chẳng có đâu dùng để ở nên phải dùng mấy tấm bạt che tạm trên nền nhà cũ dùng để trú mưa.Chung cảnh ngộ, chị Hiền, hàng xóm của anh Huyên cũng sống ở trong nơm nớp lo sợ lúc chủ yếu quyền phường có thông báo sẽ có tiến hành cưỡng chế căn nhà mà chị vừa vay mượn tiền dùng để mua. Chị Hiền kể, hậu khi rời quê Ninh Bình từ năm 1996 vào Thành phố.HCM điều chế mướn, kinh doanh thì sẽ đến chị đã và đang tích cóp được chút ít tiền. Cuối cùng năm 2015, chị chạy vạy vay mượn thêm được 580 triệu dùng để mua tòa nhà này.Khi mua, ngôi nhà đang được xây dựng ổn định, có đồng hồ điện, đất nước nên chị cảm nhận thấy yên tâm, song niềm vui chưa mất bao nhiêu thời gian thì sẽ đã nhận được thông báo của phường 15 là nhà của chị nằm trong diện phải cưỡng chế, tháo dỡ tại vì thi công thiếu phép. Lúc này, cả gia đình bàng hoàng, cứ ngỡ gop góp vào mua được tòa nhà dùng để cha phụ nữ có được yên ổn tuổi già thế nhưng tất cả những gì tích cóp được bên trong 20 năm ở đây cũng sắp tan dựa vào mây khói… Chị Hiền nghẹn ngào: “Bởi sao chính quyền không là ngăn chặn từ lúc họ khởi đầu xây nhà mà dùng để xây xong cả năm, đến khi chúng tôi mua lại ngôi nhà này thì sẽ chủ chốt quyền lại cưỡng chế? Nếu giống như chính yếu quyền sử dụng sớm hơn thì tất cả của cải của nhà chúng tôi tích cóp, vay mượn lâu nay chỗ nào lâm vào cảnh chết trắng như hiện giờ"Chủ chốt quyền khó xử

Được quy hoạch là đất cây xanh từ năm 1998, Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp có tổng diện tích 40 ha. Người dân chịu nhiều thiệt thòi bởi bị quy hoạch “treo” suốt gần 20 năm trời, chẳng thể xây cất, bảo dưỡng nhà, vì đó vấn đề giao dịch nhà, đất ở đây chủ yếu chỉ bằng với giấy tay. Vấn đề cưỡng chế, giải tỏa nhà thi công trái phép từ giao dịch đất bằng giấy tay ở đây đã và đang kéo dài nhiều năm. Hàng trăm hộ nghèo lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất tại trót vay mượn dùng để mua đất, xây dựng nhà không là phép trong khu quy hoạch “treo” là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua mà cả chính quyền với người dân đều không là tìm hiểu nhận thấy 1 hướng giải quyết thỏa đáng.

Năm 2013, khi khu vực này vẫn có nằm ở trong diện quy hoạch đất cây xanh, phường 15 đã và đang bắt đầu cưỡng chế cùng với giải tỏa hàng trăm hộ gia đình. Từ tháng 5/2013, Tp.HCM có chủ trương biến đổi quy hoạch thành khu hỗn đúng với, gồm các cả khu dân cư, cây xanh,… người dân vui mừng và đón tiếp tục mua đất, thi công nhà. Nhiều hộ dân ở đây nói nên, bên trong quy trình thi công nhà, chính yếu quyền không có được ý kiến gì nên hình dung là khu dân cư, tại vì thế họ xây nhà với chờ đợi chủ trương nhằm phù hợp thức hóa, thêm nữa thủ tục... Thế thế nhưng, lúc thi công xong và dọn vô ở được 1 thời gian thì sẽ là lại đã có được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.

Trao đổi cùng với PV, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp đến cho hoặc là, trạng thái xây dựng nhà tự phát ở ấp Doi đang nhiều năm nay. Hầu như người dân đều là nhiều hộ nghèo từ nơi mới lạ tới điều chế ăn. Một ít năm vài năm trước, phường đã và đang thực hiện cưỡng chế ồ ạt theo chủ trương từ cao cấp tuy vậy hậu đó việc cần làm cưỡng chế được tạm ngưng một năm tháng vì thành phố có chủ trương hoán đổi quy hoạch, do vậy phường bắt đầu kiểm tra lại. Trên địa điểm ấp Doi thời buổi này có tầm 250 tòa nhà đã và đang nằm ở trong diện “treo” chờ đợi cưỡng chế.

Thế nhưng chủ trương của phường là vận dụng mọi luật định nhằm dân chúng có sử dụng thủ tục, đồng thời chỉ dẫn nhân dân làm nhiều thủ tục nhằm sửa chữa, ý muốn là nhằm bán đất dĩ an bình dương của họ thiếu gánh chịu cưỡng chế, giải tỏa. Sau khi lúc việc cần làm chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn thích hợp, đã và đang có khoảng 100 hộ nhà trước kia nằm trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đang được cấp giấy chứng minh với cấp phép xây dựng. Các hộ thời buổi này vẫn nằm bên trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đều là những hộ tiên tiến mua đất và tiên tiến xây dựng nhà sau lúc này.

Ông Việt chia sẻ thêm, phần lớn bà con đều là hộ nghèo, chính quyền xuống hoạt động mỗi nhà, lắng nghe và chia ra sẻ với bà con, tuy như vậy vẫn buộc phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ tại không thể có quy tắc nào có khả năng vận dụng để khắc phục nhiều sai phạm này. Nhìn cảnh tượng đó cũng thấy xót xa thế nhưng không có cách nào khác biệt. Nhằm xảy ra tình trạng thi công nhà tự phát như là thời nay, nhiều cán bộ lãnh đạo của phường đang mắc phải kỷ luật.

Nguyện vọng được định cư bên trong chủ chốt căn nhà mình tích cóp, dành dụm dựng nên của nhiều nhân dân nghèo là 1 nguyện vọng tận cùng sức chính yếu đáng. Các nhân dân nghèo chẳng kiến thức pháp luật, họ tha phương cầu thực, dành dụm từng đồng tiền ít ỏi bên trong 20 năm tiên tiến có thêm dựng được 1 căn nhà tạm. Thế tuy nhiên bật mí và các chính yếu sách quy hoạch ít nhất quán kiểu giống như 15 năm quy hoạch “treo” đất cây xanh làm cho dân chúng không thể khắc phục sang, xây dựng nhà cửa, sau đó đó chuyển quy hoạch sang “khu hỗn đúng với” dẫn tới nhiều hộ nhà từ trước gánh chịu cưỡng chế, giờ có thêm nằm trong diện được cấp phép, sửa chữa. Song, vì đã phải chịu cưỡng chế trước khi đổi sang quy hoạch nên gia sản của họ tích cóp trong ngần ấy năm đã và đang tiêu tan 1 phương pháp oan uổng.