Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) khẳng định mọi việc đều thực hiện theo đúng giao kèo cho thuê giữa 2 bên. Đại diện HUDS cho biết tại điều 9 giao kèo quy định trong trường hợp người thuê ki ốt (Bên B) không trả tiền thuê thì HUDS có quyền thu hồi ki ốt của bên B, di chuyển hoặc giữ tài sản của bên B.

Diễn ra từ năm 2013 đến nay nhưng vụ việc tranh chấp ki ốt giữa Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu tỉnh thành (HUDS) và các tiểu thương đang thuê ki ốt để kinh dinh ở các khu thị thành do HUDS quản lý trên địa bàn Hà Nội như Khu thị thành Định Công, Linh Đàm... vẫn chưa có hồi kết. Nhiều lần các tiểu thương đã kéo đến trụ sở của công ty này để phản ứng về những bất cập trong việc cho thuê ki ốt.

>>>chung cư quận hà đông

Từ 25/5/2016, HUDS đã bắt đầu tiến hành thu hồi các ki ốt vì cho rằng các tiểu thương đã vi phạm hợp đồng thuê ki ốt, chậm nộp tiền. Ngày 26/8, hàng chục người mặc đồng phục của HUDS bất ngờ tới siêu thị Ecomark (nhà số 9 - CT2, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) thu hồi ki ốt, bốc hàng lên ô tô chuyển đi. Tiểu thương đã phản đối dữ dội hành động của HUDS. Chủ siêu thị Ecomar, ông Đồng Văn Vinh san sớt với báo chí: "Lực lượng này không hề đưa ra bất cứ một thứ giấy tờ có thẩm quyền quyết định nào của cơ quan chức năng khi tiến hành thu hồi".

Trưởng phòng dịch vụ thành thị HUDS, ông Nguyễn Văn Thụy cho biết ông Vinh thuê ki ốt với HUDS từ năm 2013 nhưng chưa hề đóng tiền thuê hàng tháng cho HUDS. Tính đến thời khắc 31/7/2016, ông Vinh nợ tiền thuê ki ốt lên tới 670 triệu đồng. Ông Thụy cũng cho biết thêm trước khi thu hồi ki ốt, HUDS đã làm đầy đủ các quy trình: gửi từ 4 – 5 thông báo tới khách hàng. HUDS đã kí hợp đồng Dịch vụ lập vi bằng với Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội để lập vi bằng về việc chứng kiến cán bộ của Công ty trao thông báo lần cuối cho khách hàng.

>>>liền kề

HUDS đã ít với chính quyền các cấp và Cơ quan Công an yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ công ty truy đòi công nợ ki ốt và thu hồi mặt bằng ki ốt. Lực lượng thu hồi ngày 26/8/2016 tại khu tỉnh thành Định Công đều là người của Công ty HUDS.

Ông Thụy khẳng định mọi việc đều thực hiện theo đúng hiệp đồng cho thuê giữa 2 bên. Đại diện HUDS cho biết tại điều 9 hiệp đồng quy định trong trường hợp người thuê ki ốt (Bên B) không trả tiền thuê thì HUDS có quyền thu hồi ki ốt của bên B, di chuyển hoặc giữ tài sản của bên B.

Về vấn đề HUDS có đủ thẩm quyền để cưỡng chế tài sản của tiểu thương hay không, ông Thụy cho biết: "Chúng tôi coi trọng giao kèo đã ký với khách hàng, cả hai bên đã đồng ý các điều khoản trong hiệp đồng. Chính bởi vậy, việc vi phạm hiệp đồng thì cứ tuân theo hợp đồng để giải quyết".

Theo tìm hiểu của phóng viên, do việc sở hữu chung riêng diện tích ki ốt còn nhập nhằng nên ông Vinh vẫn chưa đóng tiền thuê ki ốt cho HUDS. Ban quản trị tại tòa CT2 Định Công cho rằng các ki ốt tầng 1 không thuộc sở hữu của HUDS mà phải được giao cho ban quản trị quản lý, cho thuê.

>>>chung cư quận thanh xuân

Đại diện của HUDS, ông Thụy khẳng định đại diện các sở ban ngành tại Hà Nội đã họp về vấn đề này vào đầu tháng 8 vừa qua. Kết quả cuộc họp khẳng định phần diện tích tầng 1 dùng để làm ki ốt thuộc sở hữu nhà nước và do HUDS quản lý. Bộ Xây dựng cũng đã có quyết định bằng văn bản giao HUDS quản lý phần tài sản của nhà nước là diện tích tầng 1 cho thuê làm ki ốt.

Tình trạng tranh chấp quyền sở hữu ki ốt giữa HUDS và ban quản trị không chỉ xảy ra tại khu thành thị Định Công mà còn xảy ra tại nhiều khu chung cư cao tầng tại Linh Đàm do HUDS quản lý. Hiện HUDS quản lý 523 ki ốt trên địa bàn Hà Nội. Có khoảng gần 90 tiểu thương thuê các ki ốt tại khu Định Công, Linh Đàm... đang còn nợ tiền tài HUDS với tổng số tiền lên đến vài chục tỷ.
(Theo Trí thức trẻ)

Xem các bài viết khác: