Ngược với tâm lý của người mua nhằm ở, nhà đầu tư hay “săn” những dự án đất nền chưa ra sổ để hưởng mức giá cả mềm kèm theo tiền chênh lệch lớn sau khi bán lại.

Giá cạnh tranh hơn cả vài trăm triệu đồng

Anh Hoàng Minh, một nhà đầu tư đất nền sống do Q.Thủ Đức (TP.HCM), hiện thời đã có 3 nền đất dự án ở tại Q.9 kèm theo Q.Thủ Đức. Thời gian anh mua công thức đây một năm, các nền này có mức giá cả tầm 11,5 triệu đồng/m2, đến nay đã lên lần lượt là 15,5 triệu/m2 (Q.Thủ Đức) với 25,5 triệu/m2 (Q.9). Anh Minh mang lại biết được nắm bắt được hoàn cảnh đất khu vực thẳm này sẽ được hằng ngày càng lên chi phí nên anh đi tìm các dự án trong khu dân cư đổi mới dùng để mua cùng với chờ đợi thời điểm bán lại.

“Thông thường thì sẽ chúng tôi tìm những dự án hiện đại chưa ra sổ hồng để mua bởi vì mức giá cả sẽ được mềm hơn nhiều so với nhiều dự án đã có sổ”, anh Minh bộc bạch. Theo con số lời anh thì sẽ nhiều dự án khu dân cư hiện đại, khu dân cư hiện tại hữu “tiên tiến tinh” (tức là những khu đất doanh nghiệp tư nhân mua lại của nhân dân tiếp theo phân chia lô bán nền - PV) thì sẽ phần nhiều là chưa được có sổ.

Theo con số luật định, người mua nên phải chờ đợi khoảng 60 ngày từ lúc đặt cọc mua mới ra sổ. Bởi thế, theo con số anh Minh, mua nhiều dự án này liền trong lễ mở bán chẳng đây chỉ là nền ưng ý mà chi phí cũng mềm hơn nhiều. Ngay sau mỗi ngày mở bán, giá đã và đang “1 trời, một bờ vực”, chưa có được kể khi ra sổ, giá thành rồi sẽ có chênh một số trăm triệu đồng.

Cũng là một nhà đầu tư chuyên săn các dự án mới chưa được ra sổ, anh Tuấn Nam (ngụ tại Q.2, TP.HCM) mang tới biết được: “Việc chờ sổ hồng từ chủ đất không là nên phải là vấn đề đứng đầu đối với người mua dùng để đầu tư giống như chúng tôi. Từ thời gian mua đến thời điểm ra sổ hay là 2 - 3 tháng, đây chưa thể được buộc phải lúc chúng tôi bán để kiếm lời. Trong khi đó, nếu nhà dĩ an đã có sổ sách đàng hoàng thì sẽ là chắc hẳng rằng giá thành sẽ có cao hơn nhiều nền chưa sổ”.


Hiện đã sở hữu 2 nền đất dự án khu dân cư mới trên đường Gò Cát, P.Phú Hữu, Q.9, anh Duy hồ hởi khoe: “Đổi mới mua cách đây một tháng vậy nhưng giờ đã có người hỏi mua lại, nếu tôi bán ra đã lời gần 200 triệu 2 nền tiếp đến đấy!”. Anh mang tới biết được liền bên trong hằng ngày mở bán đã và đang đặt mua 2 nền với mức chi phí 13,68 triệu đồng/m2, mặc mặc cho chưa được có sổ hồng nhưng có người đang hỏi mua với chi phí 16 triệu đồng/m2.

Trái thực, thống kê các dự án trên khu vực Q.9, Q.Thủ Đức, Tiếng.Nhà Bè mang lại thấy có rất nhiều khu dân cư phân lô bán nền chào bán ở trong năm nay bật mí 1 số ít là có sổ hồng, còn lại là đã trong giai đoạn tách sổ mang lại mỗi nền. Đặc biệt, ở trong cùng nhau 1 dự án tuy nhiên nền có sổ, nền chưa có được sổ là chuyện bình hay.

Minh chứng là bởi dự án khu dân cư Làng đại học đổi mới Q.9, (thuộc P.Long Phước, Q.9, TP.HCM), nền không gian khoảng 62m2 chào bán mức giá 650 triệu đồng tuy vậy nhưng có nền diện tích gần 70m2 tuy nhiên tiết lộ bán giá thành 540 triệu đồng. Hỏi ra được biết, nền 540 triệu này chưa có được có sổ hồng, nếu khách đặt mua thì sẽ phải đợi tầm 45 hằng ngày hiện đại tách sổ.

Dựa vào ghi nhận được, khách mua để ở hay chọn lựa các nền có sổ tới cho yên tâm, còn cùng với nhà đầu tư chưa vội bán lại, đa số họ sẽ mua nhiều nền chưa thể được ra sổ. So với về mức chênh thì sẽ nền có sổ bán ra cao hơn tầm 2 triệu đồng/m2 với những nền chưa sổ. Đó là một bên trong các nhân tố nhằm nhà đầu tư “săn” dự án chưa sổ để đầu tư kiếm tiền chênh lệch cao.

Liệu có rủi ro?

Dù có ít hơn loại hình đầu tư nào thì sẽ là ý định cuối cùng với cũng là bán lại cho những người có ý muốn ở thật. Dựa vào đó, tính pháp lý của dự án luôn là bộ phận được quý khách quan tâm.

Theo con số ông Đức Cẩm - giám đốc Doanh nghiệp TNHH địa ốc Triết Nhung (Q.9), đối cùng với các nhà đầu tư chọn mua nền vì rất nhiều dự án khu dân cư tiên tiến, khu dân cư hiện tại hữu tại vì rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tư nhân bán thì là ít rủi ro đến điều giấy chứng thực quyền sử dụng đất. Rủi ro có khả năng xảy ra khi nhà đầu tư mua các dự án không rõ gốc gác, những mảnh đất chưa thể được lên thổ cư hoặc nhiều nền đất mua đi bán lại qua tay nhiều người tuy nhiên vẫn chưa có sổ.

Khoảng thời gian qua, thị trường ghi nhận được khá nhiều tình trạng cư dân xây nhà ở cả chút ít năm vẫn chưa cấp sổ hoặc là vướng đất quy hoạch của Nhà vương quốc. Theo con số đó, để đầu tư ít rủi ro về tính pháp lý, ông Cẩm đem tới liệu rằng nhà đầu tư cần dùng đến nên phải khám phá thật kỹ dự án trước khi quyết định mua, vừa không nằm tác động tới tiện lợi của mình nhà đầu tư, vừa tuyệt đối tiện ích mang tới người quý khách mua nhằm ở.

Cũng theo ông Cẩm, việc cần làm mua đi bán lại của nhà đầu tư trên thị trường là 1 vấn đề cần quan tâm tất nhiên. Tuy nhiên vẫn xảy ra 1 số trường đúng với bạn mua lại chịu chi phí cao “trên trời” vì sức nóng của giao dịch nhà đất hiện tại. Có những nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại ở trong chút ít tháng tiền chênh lệch xấp xỉ tiền mua đất.

Đấy là chưa thể được kể các khách hàng mua qua tay của nhiều nhà đầu tư thì buộc phải chịu giá nhiều hơn nữa.