Vì giao dịch đất bằng giấy biên nhận tay kèm theo xây dựng nhà không nằm phép nên nhiều người dân ở Thành phố.HCM đã gánh chịu cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà mà họ đã mua bằng nhiều đồng tiền tích cóp được từ công sức lao động vất vả.

Người nghèo trắng tay

Trong căn nhà tạm vừa bị cưỡng chế, tháo dỡ, anh Mai Sỹ Huyên đem tới hay là, từ năm 2009, anh vào Thành phố.HCM kinh doanh hàng rong và chế tạo mướn nhiều năm nên vợ chồng anh đã và đang mua được mảnh đất gần 50 m2 của chính yếu người gia chủ mà anh ở trọ. Hai vợ chồng tích cóp vốn và vay mượn bổ sung dùng để dựng lên một ban dat di an tạm nhằm cả nhà trú mưa, trú nắng qua ngày.Tuy nhiên, bởi vì vấn đề này mua bán đất chỉ là chuyển nhượng bằng giấy tay, hơn thế nữa vấn đề dựng tạm căn nhà cũng không nằm yêu cầu phép của chính quyền nên ở được khoảng gần 1 năm thì sẽ là nhà anh phải chịu cưỡng chế, tháo dỡ. Anh Huyên tâm sự: “Mấy hôm nay trời mưa gió, nhà không có đâu nhằm ở phải dùng mấy tấm bạt che tạm trên nền nhà cũ nhằm trú mưa.Chung cảnh ngộ, chị Hiền, hàng xóm của anh Huyên cũng sống trong nơm nớp lo sợ khi chủ yếu quyền phường có công bố sẽ bắt đầu cưỡng chế tòa nhà mà chị vừa vay mượn tiền để mua. Chị Hiền đề cập, sau lúc khi rời quê Ninh Bình từ năm 1996 vào Thành phố.HCM chế tạo mướn, làm ăn thì là chị đã và đang tích cóp được vài tiền. Cuối cùng năm 2015, chị chạy vạy vay mượn bổ sung vào được 580 triệu để mua tòa nhà này.Lúc mua, ngôi nhà đang được thi công ổn định, có đồng hồ điện, đất nước nên chị cảm nhận thấy yên tâm, song niềm vui chưa thể được mất bao nhiêu thời gian thì đã có được thông báo của phường 15 là nhà của chị nằm bên trong diện nên phải cưỡng chế, tháo dỡ bởi xây dựng hay không phép. Lúc này, cả nhà bàng hoàng, cứ ngỡ gop góp thêm vào mua được ngôi nhà để cha chị em có yên ổn tuổi già tuy vậy tất cả các gì tích cóp được ở trong 20 năm ở đây cũng sắp tan dựa vào mây khói… Chị Hiền nghẹn ngào: “Do sao chính quyền thiếu ngăn chặn từ lúc họ xuất phát xây nhà mà để xây xong cả năm, tới lúc tôi mua lại căn nhà này thì chính quyền lại cưỡng chế? Nếu như chính quyền làm sớm hơn thì toàn bộ của cải của nhà tôi tích cóp, vay mượn lâu nay đâu lâm vào cảnh mất trắng như hiện nay"Chính quyền khó xử

Được quy hoạch là đất cây xanh từ năm 1998, Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp có tổng quy mô 40 ha. Dân chúng chịu nhiều thiệt thòi tại vì mắc quy hoạch “treo” suốt gần 20 năm trời, không là thể xây cất, sửa chữa nhà, vì đó điều này buôn bán nhà, đất ở đây chủ yếu bật mí bằng với giấy tay. Vấn đề này cưỡng chế, giải tỏa nhà thi công quả phép từ giao dịch đất bằng với giấy tay ở đây đã có thời gian nhiều năm. Hàng trăm hộ nghèo lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất bởi trót vay mượn dùng để mua đất, xây dựng nhà không nằm phép ở trong khu quy hoạch “treo” là câu chuyện nhức nhối nhiều năm qua mà cả chính quyền với nhân dân đều thiếu tìm nhìn thấy 1 hướng xử lý thỏa đáng.

Năm 2013, lúc khu vực thẳm này vẫn có nằm bên trong diện quy hoạch đất cây xanh, phường 15 đã và đang tiến hành cưỡng chế kèm theo giải tỏa hàng trăm gia đình. Từ tháng 5/2013, Tp.HCM có chủ trương biến đổi quy hoạch thành khu hỗn đúng, bao gồm cả khu dân cư, cây xanh,… dân chúng vui mừng cùng với tiếp tục mua đất, thi công nhà. Nhiều nhà dân ở đây cho thấy, bên trong quá trình xây dựng nhà, chính yếu quyền không thể có ý kiến gì nên nghĩ là khu dân cư, do thế họ xây nhà cùng với chờ đợi chủ trương để hợp với thức hóa, thêm nữa thủ tục... Thế tuy vậy, lúc xây dựng xong cùng với dọn đến ở được 1 khoảng thời gian thì sẽ lại đã nhận được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ.

Chuyện trò và PV, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp đem tới hoặc, tình trạng xây dựng nhà tự phát ở ấp Doi đã và đang nhiều năm nay. Phần lớn nhân dân đều là những hộ nghèo từ nơi độc đáo tới điều chế ăn. Một ít năm trước đây, phường đang thực hiện tại cưỡng chế ồ ạt theo con số chủ trương từ cấp trên dù vậy nhưng sau đó đó điều này cưỡng chế được tạm ngưng một thời gian tại vì tp có chủ trương thay đổi quy hoạch, bởi vì vậy phường bắt đầu rà soát lại. Trên địa bàn ấp Doi thời buổi này có tầm 250 ngôi nhà đã nằm trong diện “treo” chờ cưỡng chế.

Tuy nhiên chủ trương của phường là vận dụng mọi luật định để người dân rồi sẽ có chế tạo thủ tục, song song đó hướng dẫn người dân làm có nhiều thủ tục nhằm khắc phục, ý muốn là dùng để nha dat di an của họ hay không gánh chịu cưỡng chế, giải tỏa. Sau khi khi việc cần làm chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh sang khu hỗn đúng với, đã và đang có cỡ 100 hộ gia đình những năm trước nằm ở trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đã và đang được cấp giấy chứng nhận với cấp phép xây dựng. Có nhiều hộ hiện thời vẫn nằm ở trong diện cưỡng chế, tháo dỡ đều là nhiều hộ tiên tiến mua đất kèm theo đổi mới thi công nhà sau đó này.

Ông Việt chia ra sẻ bổ sung, hầu hết bà con đều là hộ nghèo, chính yếu quyền xuống vận động từng nhà, lắng nghe cùng với chia làm sẻ cùng với bà con, tuy vậy vẫn nên phải bắt đầu cưỡng chế, tháo dỡ vì không có luật định nào rồi sẽ có vận dụng để khắc phục các sai phạm này. Nhìn cảnh tượng đó cũng thấy xót xa tuy nhiên không có được cách nào mới lạ. Nhằm xảy ra trạng thái thi công nhà tự phát giống như hiện nay, nhiều cán bộ lãnh đạo của phường đã và đang bị kỷ luật.

Nguyện vọng được sinh sống ở trong chính ngôi nhà bản thân mình tích cóp, dành dụm dựng nên của những người dân nghèo là 1 nguyện vọng tuyệt đối sức chủ yếu đáng. Những nhân dân nghèo không nằm kiến thức luật pháp, họ tha phương cầu thực, dành dụm từng đồng tiền ít ỏi trong 20 năm hiện đại có khả năng dựng được một tòa nhà tạm. Thế tuy vậy nhưng tiết lộ cùng với những chủ chốt sách quy hoạch rất thiếu nhất quán kiểu ví dụ như 15 năm quy hoạch “treo” đất cây xanh khiến cho nhân dân không nằm thể sửa chữa sang, thi công nhà cửa, sau lúc đó chuyển quy hoạch sang “khu hỗn hợp” dẫn đến nhiều hộ gia đình trước mắc cưỡng chế, giờ có khả năng nằm trong diện được cấp phép, sửa chữa. Song, vì đã và đang mắc cưỡng chế trước lúc thay đổi quy hoạch nên tài sản của họ tích cóp ở trong ngần ấy năm đã và đang tiêu tan một công thức oan uổng.