Bà Bê một người dân sống tại khu vực phường Định Công cho biết, chúng tôi sống ở đây bao nhiêu thế hệ rồi đều biết khu đất nông nghiệp này nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Định Công Đại Kim mở rộng, nhưng cụ thể bao giờ triển khai thì tôi không biết chính xác. Từ nhiều năm nay khi biết có quy hoạch nhiều hộ dân có bán đất nông nghiệp cho người tỉnh khác đến xây nhà. Đầu tiên thì họ xây dựng nhà cấp 4, tôi được biết chính quyền cũng có xuống nhưng đâu lại vào đó. Đến giờ sau nhiều năm đã có hàng trăm ngôi nhà đã được xây 2,3 tầng rất kiên cố".

"Nhà tôi cũng có một phần đất nông nghiệp hiện đang trồng rau nếu sau này nhà nước lấy làm khu đô thị thì tôi cũng sẵn sàng bàn giao đất, miễn là đền bù sao cho thỏa đáng theo đúng quy định. Hiện nay dân rất mong ngóng sớm triển khai dự án để chậm ngày nào chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây"- bà Bê cho biết thêm.

Anh Nguyễn văn V. chủ một căn hộ xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp đã được quy hoạch cho phóng viên biết: "nhà tôi mua lại mảnh đất này của người dân gốc ở đây với giá lúc đó là trên dưới 3 triệu đồng/m2. Lúc mua gia đình tôi chỉ biết đây là đất nông nghiệp, chứ không hề biết đất nằm trong quy hoạch của thành phố Hà Nội. Trước mắt cứ xây có chỗ ở sau này nếu nhà nước có lấy đến thì gia đình tôi lại tính tiếp”.

Để có phương án công nghệ thích hợp, trước hết phải xác định công suất hoặc năng lực phụ vụ của dự án. Công suất hoặc năng lực phục vụ của dự án được phản ánh thông qua số lượng đơn vị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được thực hiện trong một đơn vị thời gian với những điều kiện cho phép. Ví dụ: đối với dự án sản xuất, đơn vị đo công suất sẽ là lượng sản phẩm được sản xuất ra trong một đơn vị thời gian (tháng, quý, năm…); đối với các thực hiện các hoạt động dịch vụ như dự án xây dựng một trường học, năng lực phục vụ của dự án có thể là số phòng học hoặc số học sinh, với dự án xây dựng một bệnh viện, năng lực phục vụ của dự án được đo bằng số giường bệnh…

Qua phân tích thực tế cho thấy những dự án có công suất lớn có những ưu điểm như: dễ áp dụng công nghệ hiện đại, chi phí tính cho một sản phẩm có thể hạ; nhưng mặt khác công suất lớn có những nhược điểm như: đòi hỏi vốn lớn, thời gian hoàn vốn lâu, thiệt hại lớn khi nhu cầu thị trường đột nhiên giảm xuống… Những dự án có công suất nhỏ có ưu điểm là đòi hỏi vốn ít, xây dựng nhanh, thu hồi vốn nhanh, dễ thay đổi thích ứng với thị trường. Nhưng công suất nhỏ có những nhược điểm như khó áp dụng công nghệ hiện đại, chi phí cho một sản phẩm có thể lớn…