"Hiện nay theo kế hoạch kể từ năm 2014 cho đến nay công ty chúng tôi đang triển khai giải phóng mặt, thực hiện chính sách đền bù cho người dân để lấy đất sạch triển khai tuyến đường vành đai 2,5 đúng tiến độ như cam kết với TP. Tuy nhiên cái khó là việc giải phóng mặt bằng đền bù cho dân. Trước đây 10 năm gần 70ha đất nông nghiệp TP giao cho Cty chúng tôi chỉ là đồng rộng trồng rau, tuy nhiên đến thời điểm này gần 20ha đã bị người dân tự ý xây nhà kiên cố” – ông Mạnh đại diện phía Cty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà chia sẻ với PV.

“Nếu chính quyền địa phương không vào cuộc quyết liệt ngăn chặn tình trạng xây dừng trái phép này thì trong tuong lai không xa khi thành phố Hà Nội thực hiện chính sách đền bù giải phóng mặt bằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn" – ông Mạnh lo ngại.

Bà Bê một người dân sống tại khu vực phường Định Công cho biết, chúng tôi sống ở đây bao nhiêu thế hệ rồi đều biết khu đất nông nghiệp này nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Định Công Đại Kim mở rộng, nhưng cụ thể bao giờ triển khai thì tôi không biết chính xác. Từ nhiều năm nay khi biết có quy hoạch nhiều hộ dân có bán đất nông nghiệp cho người tỉnh khác đến xây nhà. Đầu tiên thì họ xây dựng nhà cấp 4, tôi được biết chính quyền cũng có xuống nhưng đâu lại vào đó. Đến giờ sau nhiều năm đã có hàng trăm ngôi nhà đã được xây 2,3 tầng rất kiên cố".

"Nhà tôi cũng có một phần đất nông nghiệp hiện đang trồng rau nếu sau này nhà nước lấy làm khu đô thị thì tôi cũng sẵn sàng bàn giao đất, miễn là đền bù sao cho thỏa đáng theo đúng quy định. Hiện nay dân rất mong ngóng sớm triển khai dự án để chậm ngày nào chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây"- bà Bê cho biết thêm.

Anh Nguyễn văn V. chủ một căn hộ xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp đã được quy hoạch cho phóng viên biết: "nhà tôi mua lại mảnh đất này của người dân gốc ở đây với giá lúc đó là trên dưới 3 triệu đồng/m2. Lúc mua gia đình tôi chỉ biết đây là đất nông nghiệp, chứ không hề biết đất nằm trong quy hoạch của thành phố Hà Nội. Trước mắt cứ xây có chỗ ở sau này nếu nhà nước có lấy đến thì gia đình tôi lại tính tiếp”.

Xây nhà trên đất nông nghiệp là trái luật?

Việc xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp có sai phạm hay không, luật sư Tùng cho biết, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 107 Luật đất đai thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trước tiên các hộ dân phải làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở), hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay khu đất nông nghiệp này được quy hoạch cho dự án KĐT Định Công Đại Kim mở rộng nên các hộ gia đình không được phép sang nhượng, thậm chí chưa thể xin phép xây dựng nhà ở được. “Do đó tất cả những hành động tự ý xây dựng nhà kiên cố 2,3… tầng trên đất nông nghiệp chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng thì đều vi phạm pháp luật” – luật sư Tùng nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp đã được UBND TP Hà Nội quy hoạch 1/500, tránh tình trạng khó khăn phức tạp trong công tác đền bù giải phóng tới đây, đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội và quận Hoàng Mai sớm vào cuộc xác minh xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm nói trên.