rủi ro pháp lý pháp lý là một trong các nhân tố cần thiết khi tiến hành buôn bán bất động sản, tuy vậy, thực tế lại chỉ ra hầu hết người mua nhà dĩ an giá rẻ không hiểu hoặc không nắm rõ các vấn đề cần quan tâm có liên quan tới thủ tục pháp lý. Hậu quả là không ít người chịu cảnh “tiền mất tật mang” khi mua nhà.

Đa số người mua nhà không hiểu luật

rủi ro pháp lý pháp lý là một trong các thành phần cần thiết khi bắt đầu giao dịch bất động sản, tuy nhiên, thực tại lại nói rằng hầu như người mua nhà không hiểu hay là không nắm rõ các điều có dính líu tới thủ tục pháp lý. Tác hại là không ít người chịu cảnh “tiền mất tật mang” lúc mua nhà.

Hiệu quả một cuộc thống kê tại đây - một trang tin tức điện tử tốt nhất Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản cho thấy, chỉ có 12% số người được hỏi cho biết đã “thông thuộc” nhiều loại giấy tờ và thủ tục trong mua bán bất động sản. Trong khi đó, có đến 18% nhiều người được hỏi cho biết không biết gì về thủ tục giấy tờ buôn bán nhà và cũng liệu nên tìm tin tức ở tại nguồn nào.


Đầu năm 2014, sau hơn 2 tháng vất vả ngược xuôi tìm nhà, vợ chồng anh Trung chị Hương quyết định “xuống tiền” một căn hộ thuộc dự án tái định cư tại khu bờ vực Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chủ nhà cho biết, căn hộ này được mua lại bằng loại hình hợp đồng ủy quyền từ một người có “suất” tại dự án và đã ở tại được 6 năm, tuy vậy vẫn chưa thể được cấp sổ đỏ. Với chỗ thuận lợi nằm tại sát công viên, khoảng không thoáng đãng và mức giá “mềm”, vợ chồng anh Trung vội vã đặt cọc 50 triệu đồng sau khi đã xem xét nhiều giấy tờ như hợp đồng mua bán viết tay, hợp đồng ủy quyền, biên lai nộp thuế.

Tuy vậy, sau lúc tham khảo ý kiến luật sư về công việc làm sổ đỏ, vợ chồng anh Trung mới khởi đầu cảm thấy lo lắng lúc việc mua nhà bằng hình thức hợp đồng ủy quyền đang tồn tại đông đảo rủi ro.

Luật sư cho rằng, rủi ro rất lớn nằm tại ở tại chỗ, bên ủy quyền 100% có quyền đề nghị tòa án tuyên vô hiệu hóa hợp đồng ủy quyền hoặc là trong trường hợp người ủy quyền hoặc người được ủy quyền không may chết thì hợp đồng này cũng hiển nhiên kết thúc. Lúc đó, thiệt hại sẽ hoàn toàn thuộc về bên mua.

Sau lúc coi xét kỹ, vợ chồng anh Trung quyết định chấp thuận mất số tiền cọc vì rủi ro quá lớn.

Chỉ được một ví dụ kinh điển trong số các rủi ro pháp lý mà người mua nhà có thể gặp phải trong mua bán bất động sản.

7 bước quan trọng người mua nhà cần biết

Vấn đề pháp lý, nỗi lo lắng lớn của phần đông nhiều người mua nhà lần đầu tiên, đã được hướng dẫn rất chi tiết trong bước 5 của Cẩm nang “Mua nhà trong khoảng tay”, bởi vì đây kết hợp cùng những bác sĩ bất động sản dẫn đầu làm. Theo đó, luật sư đã đưa ra 4 điều cần kiểm tra nếu lựa chọn mua nhà đất, và 2 điều cốt lõi nhất phải chú ý nếu mua căn hộ chung cư dự án.

Nhằm hỗ trợ người mua nhà phân trần những việc phải làm rắc rối trên hành trình lựa lựa ra nơi an cư, Cẩm nang của đây đã đưa tới 7 bước ngắn gọn và rõ ràng để người mua giải quyết dứt khoát mỗi việc này một. Có thể bước 1 của Cẩm nang có đưa ra bảng trắc nghiệm nhanh chóng nhằm người mua tự giải đáp nghi vấn liệu mình đã sẵn sàng để mua nha dat di an moi nhat hay chưa. Nếu rồi, họ sẽ tiếp tục với bước 2 nhằm biết mình cần chuẩn bị ngân sách bao nhiêu tiền là đủ. Đây là bước khá quan trọng, với nhiều yếu tố được dẫn giải cụ thể và sát cùng với khả năng kinh tế của người Việt, trợ giúp họ tự biết đến mình cần giảm xuống là bao nhiêu và có thể vay như thế nào là hợp.

Bước 3 của Cẩm nang đưa đến những nguồn tin mà người mua có thể lựa chọn ra cho mình, tránh bị sa vào ma trận hàng loạt những tin tức nhiễu loạn mới lạ nhau trên tình hình thị trường thời nay. Tại đây, người mua nhà cũng sẽ biết cách thức nhận diện như thế nào là môi giới chuyên nghiệp để có khả năng chọn lựa mặt gửi vàng. Bên lề đấy là những mẹo hay làm cho họ tìm kiếm thông tin nhà đất trực tuyến – xu thế ấn tượng thời nay trong thời đại số.

Bước 4 sẽ xử lý nỗi suy nghĩ của các người chưa biết chọn ra gì giữa nhà phố và căn hộ chung cư. Nhiều ưu điểm và nhược điểm được nêu rõ tại đây, để bạn đọc tự đối chiếu cùng với tình cảnh và ý muốn của mình.

Đáng lưu ý, một vấn đề này hấp dẫn và không kém phần quan trọng là phong thủy, có thể được những chuyên gia diễn giải theo công thức dễ dàng và dễ hiểu nhất tại bước 6. Tại bước này, các bí quyết vận dụng màu sắc theo phong thủy cũng như là nhiều chú ý về bài trí đúng với cho mỗi phòng được chỉ dẫn một cách thức trực quan, sinh động.

Đặc biệt, bước 7 của Cẩm nang còn cung cấp cho cho người mua nhà một Danh mục nhiều dự án căn hộ chung cư & nhà phố nổi bật tại Thành phố.HCM và Hà Nội, hoàn thành một hành trình cần thiết và đáng nhớ với các người lần đầu tận hưởng cảm giác chạm đến giấc mơ an cư của mình.