Rò hậu môn có sự liên quan không nhỏ đối với thói quen sinh hoạt thường ngày của chúng ta, chuyên gia hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Khương Trung Hà Nội chỉ ra, khi đã mắc bệnh rò hậu môn, không thể tự khỏi được, cần nhanh chóng xử lý bệnh. Vậy benh ve hau mon là gì?

Có 5 hiện tượng rò hậu môn thường gặp mà bạn cần phải lưu ý:

1. Ngứa: Da vùng xung quanh hậu môn do dịch tiết thường xuyên kích thích, viêm nhiễm, ẩm ướt, ngứa, có thể xuất hiện biến đổi sắc tố da.


Benh ve hau mon

2. Chảy mủ:Lượng dịch mủ, độ dài ngắn của lỗ rò lớn nhỏ khác nhau. Lỗ rò hậu môn mới thường chảy nhiều dịch, dịch đặc, mùi hôi, màu vàng. Sau này nhanh chóng giảm ít, khi có khi không, màu trắng. Nếu dịch mủ đột nhiên tăng nhiều, biểu thị hình thành lỗ rò mới, có khi miệng bên ngoài tạm thời đóng kín, ngừng chảy dịch, nhiệt độ tăng cao, cục bộ sung phù, lần nữa hình thành áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh. Đóng miệng bên ngoài sẽ lại chọc thủng hoặc hình thành miệng khác, lại bắt đầu chảy dịch ra ngoài. Người bệnh rò cả bên trong và bên ngoài, có khi còn rò cả phân và khí theo đường rò.

3. Biểu hiện toàn thân: Thường thì bệnh rò hậu môn không có triệu chứng toàn thân. Nhưng rò hậu môn tính phức tạp và thời gian dài, có khi mang bệnh 10 năm, thường xuất hiện tình trạng cơ thể sút cân, thiếu máu, đại tiện khó khăn và táo bón. Nếu viêm nhiễm, chảy dịch mủ tiếp diễn, có thể xuất hiện biểu hiện sưng phù.

4. Đau đớn: Ống rò làm lưu thông nên thường thì không cảm thấy đau, chỉ cảm thấy sưng phù ở miệng bên ngoài, khi đi lại cảm giác nặng hơn.

5. Đại tiện không thông: Thường gặp ở bệnh rò hậu môn thể móng ngựa. Vì lỗ rò bao quanh hậu môn, hình thành sợi bán nguyệt vì thế ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn, có thể hình thành đại tiện không thông.

Chữa trị rò hậu môn
Chữa trị bệnh rò hậu môn cần thực hiện phẫu thuật mổ bệnh rò hậu môn. Phải thực hiện cắt hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo các túi mủ ở bên trong. Sau khi phẫu thuật, sau khoảng 1 tuần các vết thương sẽ khôi phục.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Khương Trung về triệu chứng bệnh rò hậu môn. Để tiếp tục nhận được chia sẻ, ngoài cách đến địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Bạn đọc có thể gọi đến số 0438 288 288 để lắng nghe chuyên gia trả lời thắc mắc.
Xem thêm: Trieu chung benh nut hau mon