Hàn trám răng không phải là kỹ thuật nha khoa quá khó trong chỉnh nha nhưng cũng không có ít trường hợp trám răng xong vẫn nhức. Viêc tìm hiểu rõ nguyên nhân răng bị ê nhức sau khi trám sẽ là tiền đề để nha sỹ có thể vạch ra cho bạn một liệu trình điều trị phù hợp nhất.

1. Nguyên nhân trám răng xong vẫn nhức

Việc tìm hiểu nguyên nhân răng bị ê nhức sau khi trám cần xem xét đến quy trình trám cũng như vật liệu trám. Đa phần các trường hợp răng bị kích ứng dẫn đến ê buốt là do quy trình trám không được tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định, việc điều trị các bệnh lý không triệt để.


>>>Xem thêm:viêm chân răng uống thuốc gì

Răng bị ê nhức sau khi trám chủ yếu là do kỹ thuật trám không chuẩn
- Có khá nhiều trường hợp răng bị ê buốt khi vết sâu còn tồn tại trong răng. Theo nguyên tắc thì răng sâu cần được làm sạch vết sâu trước khi trám bít vật liệu, nhưng có không ít các ca trám răng chưa nạo sạch những mô răng bệnh dẫn tới vi khuẩn vẫn có cơ hội phát triển, gây kích ứng, thậm chí lan tới tủy.
- Tủy bị viêm có thể khiến cho bệnh nhân đau nhức và nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn tới những cơn đau nhức lên đến tận óc. Trong các trường hợp tủy bị viêm do sâu răng nặng hoặc do chấn thương bên ngoài tác động nếu không được điều trị triệt để mà đã vội trám bít vật liệu lên không những gây nên tình trạng ê nhức kéo dài và nguy cơ bị áp xe ổ xương răng cũng rất cao.
- Răng bị ê nhức sau khi trám còn do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám làm di chuyển dịch ngà trong các ống ngà tạo cảm giác đau. Hiện tượng vết trám bị vênh lệch cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức nhiều hơn.
- Khi chiếu đèn để làm cứng thuốc, composite có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa composite và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống đó. Do vậy, khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.
- Trong một số case trám răng, do bị kích ứng bởi vật liệu trám và bệnh nhân cũng có thể bị ê buốt hoặc nhức răng sau khi trám kéo dài.

>>>Xem thêm: chữa viêm lợi trùm

2. Cách khắc phục răng trám răng xong vẫn nhức hiệu quả nhất

Đa phần các trường hợp đau nhức, ê buốt sau khi trám là do liệu trình điều trị không triệt để, do đó nha sỹ cần thăm khám cụ thể để xác định cụ thể nguyên nhân dẫn tới tình trạng ê nhức là gì, khi đó mới có cách xử lý, điều trị thích hợp.
Thông thường, với trường hợp bệnh lý răng sâu hay viêm tủy thì việc trước tiên là phải tháo miếng trám và tiến hành điều trị bệnh lý: nạo sạch vết sâu, lấy tủy đã bị hoại tử, sau đó sẽ dùng vật liệu trám bít lại chỗ trám nhằm ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập đến răng đã bị tổn thương.
Trong trường hợp trám không đúng kỹ thuật hoặc kích ứng do vật liệu trám thì tốt nhất là nha sỹ sẽ tháo miếng trám và thay bằng một miếng trám hoặc vật liệu trám khác. Vật liệu trám cơ bản là lành tính với cơ thể và thao tác trám cũng khá nhẹ nhàng, do đó trường hợp kích ứng vật liệu cũng khá hiếm gặp.
Việc điều trị răng miệng bằng cách hàn trám răng rõ ràng cần tuân thủ theo đúng một liệu trình chuẩn. Do đó, một địa chỉ uy tín có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của ca hàn trám.

Công nghệ mới giúp hạn chế tối đa tình trạng long chân bám, khoang trám thấm nước, giúp tăng cường tính tương hợp giữa vật liệu trám và bề mặt trám, do đó giúp cho vết trám có độ bền chắc cao hơn nhiều so với công nghệ cũ.
Dưới tác động của bước sóng laser, vật liệu sẽ được hóa cứng nhanh chóng chỉ trong vài chục giây, không mất nhiều giờ chờ đợi như trước. Miếng trám có độ bám cao nhờ hàng ngàn các chân bám li tin nhưng rắn chắc, không dễ bị bung bật đứt gãy.
Độ sát khít của miếng trám với mô răng thật rất cao, không có khe hở nên đảm bảo thẩm mỹ tối đa, không lo giắt thức ăn hay ê buốt trong khi ăn nhai.