Nut ke hau mon man tinh là cấp độ nặng của nứt kẽ hậu môn chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu bệnh nứt hậu môn thật kĩ để có những phát hiện kịp thời. Bài viết này, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Khương Trung sẽ chia sẻ kiến thức hữu ích về bệnh Benh nut hau mon man tinh cho bạn đọc.

Định nghĩa bệnh nứt hậu môn

Nứt hậu môn thường gặp ở tuổi trung niên, tuy nhiên vẫn thấy ở trẻ em và người già, nam, nữ nhiều như nhau. Tổn thương là một vết nứt dài của lớp bì hậu môn, đi từ dưới đường lược đến bờ hậu môn, tương ứng với phần dưới của cơ thắt trong.


Nut hau mon man

Hầu hết các vết nứt thấy ở đường giữa-sau ống hậu môn, điều này được lý giải là do cấu trúc các sợi cơ của cơ thắt ngoài có hình ellip với điểm yếu ở hai đầu hình ellip nên không bảo vệ được niêm mạc ống hậu môn khi gặp sang chấn là khối phân to và cứng đi ngang qua, gây ra vết nứt của niêm mạc ống hậu môn ở vị trí này.
Đa số nứt hậu môn có thể khỏi sau ít tuần lễ điều trị táo bón, nhưng một số có thể trở thành nut hau mon man (quá 6-8 tuần lễ) và khi đó có thể xuất hiện hinh anh nut hau mon
như:
- Ở đầu dưới vết nứt là một khối viêm nề và đau, sau sẽ xơ hóa và hình thành mẩu da thừa;
- Dù là cấp tính hay mãn tính, vết nứt đều có thể nung mủ dẫn đến các áp-xe hậu môn-trực tràng (áp-xe quanh hậu môn, áp-xe hố ngồi-trực tràng, áp-xe trên cơ nâng hậu môn, áp xe liên cơ thắt) và gây ra rò hậu môn thấp với lỗ rò ngoài được mở ra ở đường giữa-sau của hậu môn.
- Ở đầu trên vết nứt, tại đường lược, có một khối viêm phù nề và xơ hóa tạo thành các nhú hậu môn phì đại hay các polyp xơ; các tổn thương này nên được cắt bỏ trong khi chữa nứt hậu môn bằng phẫu thuật để giảm nhẹ một số triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân (như đau và kích thích khi đi cầu, cảm giác có vật lạ ở hậu môn, cảm giác đi cầu không hết phân, ngứa và ướt tại hậu môn, ...).
- Ngoài ra, cơ thắt trong dưới đường nứt cũng bị co thắt và xơ hóa một phần gây đau nhói từng cơn ở hậu môn làm cho khó đi cầu và táo bón, phân rắn và to lại tiếp tục gây tổn thương tạo thành một vòng luẩn quẩn.


Lý do mắc bệnh


Benh nut hau mon man tinh

- Phân to hoặc cứng đi qua hậu môn.
- Táo bón hay rặn khi đi cầu.
- Trường hợp nứt hậu môn ở phụ nữ sau sinh tự nhiên, khi đó vết nứt ở vị trí giữa-trước ống hậu môn.

- Tiêu chảy mạn tính.

- Viêm vùng hậu môn-trực tràng do bệnh Crohn hay bệnh viêm ruột.

- Tiền sử phẫu thuật vùng hậu môn như cắt trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại... có thể gặp biến chứng nứt hậu môn.

- Các nguyên nhân ít gặp: giao hợp đường hậu môn, ung thư, HIV, lao, giang mai.

Tốt nhất là bạn nên đi khám khi đã chắc chắn có những biểu hiện của nứt kẽ hậu môn tránh để chuyển thành mãn tính do cố chấp điều trị nứt kẽ hậu môn tại nhà.
Với bài viết trên đây mọi người đã biết được sự nguy hiểm cũng như khó chịu dẫn tới nứt hậu môn mãn tính là như thế nào. Nếu còn thắc mắc về bất cứ điều gì có thể liên lạc trực tiếp vào số điện thoại 0438 288 288 để được giải đáp sớm. Hoặc có thể trực tiếp tới 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội được chữa trị kịp thời, sớm khỏi.
Xem thêm: Benh ve hau mon