Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương vào thời điểm cuối năm 2015 có phần giảm bớt nhiệt so với những tháng trước. Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia BĐS, Bình Dương vẫn sẽ là thị trường có sức hút cực kỳ lớn và nhiều cơ hội khởi sắc trong năm 2016.


Hiệu quả báo cáo vài sàn BĐS rất uy tín tại Bình Dương của Batdongsan.com.vn chỉ ra trong suốt năm vừa qua tình hình thị trường BĐS Bình Dương đã có nhiều diễn biến tích cực.

Những phân khúc đặc biệt là là bán nhà dĩ an ấm dần lên, giao dịch gia tăng đều ở mức tầm 30% so với năm 2014, trải rộng tại các khu bờ vực như thành phố mới, Mỹ Phước, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên và Bàu Bàng. Đặc biệt là, tính đến quý 4-2015, giá BĐS đạt mốc điểm sốt 2007 và một số khu vực đã vượt ngưỡng từ 10-20% so với năm 2007.

“Cục bộ lý do là do tâm lý người tiêu áp dụng khởi đầu có niềm tin vào tình hình thị trường BĐS vượt quá, các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn, không đem lại lợi nhuận bằng BĐS. Mặt độc đáo, những chính sách hỗ trợ cho thị trường của Chính phủ và hệ thống ngân hàng xuất phát phát huy tác dụng, đặc biệt gói vay 30.000 tỉ kích cầu cho thị trường rất lớn, hay Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở mới cũng tạo động lực cho thị trường phát triển. Cùng với đó, Hiệp định TPP cũng giúp Bình Dương thu hút mạnh dòng vốn FDI”, ông Phan Quang Thiện - môi giới lâu năm tại khu bờ vực Bình Dương - cho biết.

Trong lúc đó, ông Hoàng Thành Nhân - giám đốc sàn Kim Oanh Bình Dương - khẳng định: “Mặt bằng giá có những thu nhận bắt kịp quá trình chung của thị trường cả nước theo chiều hướng gia tăng dần lúc ban đầu năm đến nay. Cụ thể, so với quý 1-2015 giá đã tăng từ 10-20% tùy vào vị trí hay loại hình BĐS, cá biệt có nhiều khu vực giá tăng thêm đến 25% thậm chí 30%. Hơn hết, nếu như vậy trong cỡ sáu tháng đầu năm giá tăng thêm còn chậm thì về sáu tháng cuối năm giá có xu thế tăng nhanh chóng hơn. Dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng thêm trong khoảng thời gian đến”.


Bên lề các tín hiệu đáng mừng kể trên, sự suy giảm nguồn cung tại Bình Dương nửa cuối năm được cho là nhược điểm khó tránh khỏi của tình hình thị trường này. Phần lớn toàn thị trường không có được một dự án mới nào được bắt đầu hay chào bán. Điều làm cho mật độ chênh lệch cung cầu càng lúc càng lớn, thị trường phần nhiều vẫn hợp thành vào giao dịch đất nền còn căn hộ chung cư vẫn tiến triển chậm chạp so với khu vực thẳm TP.HCM hay Hà Nội.

Tuy vậy nhưng, giới chuyên gia BĐS vẫn còn nhiều sự nhận thức khá lạc quan về thị trường BĐS Bình Dương bởi cho rằng với hoàn cảnh ví tiền hiện thời cùng cùng với nhiều thành phần giúp sức của thị trường chung, BĐS Bình Dương trong năm 2016 và trong một vài năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, là khu bờ vực được chú trọng đầu tư và có mua bán gia tăng mạnh do nhiều nguyên tại:

Về mặt ví tiền, cùng với chính sách “trải thảm đỏ” thu hút nhà đầu tư, Bình Dương là một trong năm tỉnh thành có đầu tư ngoại quốc tại nơi vượt mốc 20 tỉ USD/năm (theo số liệu của Sở KH-ĐT và báo Xây Dựng). Cùng với chiến dịch và cỡ nhìn đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư đã sớm thấy kỹ năng sinh lợi cao từ việc tăng thêm giá ban dat di an binh duong và mua nhằm cho thuê lại nên đã rất nhanh chóng đầu tư vào Bình Dương.

Thứ nhất, Bình Dương có lợi thế về vị trí sách lược, là cửa ngõ kinh tế phía bắc TP.HCM, hệ thống giao thông liên kết liên vùng và căn cứ hạ tầng đã hoàn thiện, ích lợi xã hội chỉnh chu. Nhất là, “mảnh đất vàng” tp mới Bình Dương sau khi hoàn tất sẽ hóa thân vào cột mốc đánh dấu sự phát triển của Bình Dương, làm cho thành phố này tiến thêm một bước để sánh vai với TP.HCM. Khu vực thẳm này được nhận xét sẽ là một lựa chọn ra tốt cho các nhà đầu tư trong năm 2016 giống như nhiều khách hàng có ý định an cư, sống tại Bình Dương.

Thứ hai, giá BĐS Bình Dương vẫn còn thấp so cùng với những thị trường lân cận, dự báo phân khúc đất nền có tầm giá từ tầm 300 triệu tới có thấp hơn 1 tỉ vẫn sẽ là phân khúc dẫn đầu tình hình thị trường. Bên lề đó, phân khúc nhà phố, căn hộ giá rẻ và đất nền gần các KCN cũng sẽ gây chú ý được lượng quý khách hơn các khu bờ vực khác lạ bởi hầu như các người nhập cư đều ước muốn có một chỗ ở ổn định để lao động sản xuất.

Thứ ba, sau khi qua Hiệp định TPP, khẳng định phân khúc đất nền, nhà khu xưởng Bình Dương sẽ tập trung tìm ra triệt để để xây dựng KCN, căn cứ làm ăn mới vì quỹ đất ở tại đây còn nhiều, kéo theo lượng lao động tới đây ngày càng lớn, nhu cầu nhà ở tại dĩ nhiên cũng càng tăng.

Kinh điển là tình huống dự án Sora Garden: khi triển khai bán chỉ đạt hơn 60 căn, tuy nhiên kể từ khi hiệp định TPP được qua và hàng loạt các tiện ích khác của Bình Dương đưa vào sử dụng, các nhà máy mới xây dựng tại KCN MP3, VSIP 2A đã thu hút lượng lớn lao động, nhờ đó nhiều quý khách đã thuê căn hộ tại dự án này để ở hoặc là mua để sử dụng lưu trú lâu dài.

Thứ tư, ngoài các ảnh hưởng tích cực từ nhân tố diễn biến chung của thị trường, BĐS Bình Dương năm 2016 còn được hưởng lợi lớn từ các chính sách tăng cường đầu tư căn cứ hạ tầng. Rõ nhất là việc Bình Dương là tỉnh ban đầu hình thành tâm điểm hành chính mới nghìn tỉ đồng ngay khu dân cư. Kéo theo đấy là hàng loạt nhiều cơ sở hạ tầng từ bệnh viện, trường học… có thể được triển khai một cách thức đồng bộ.

Trước nhiều lợi thế trên, ông Phan Quang Thiện dự báo so cùng với thời điểm cuối năm 2015, có kỹ năng giá BĐS Bình Dương sẽ gia tăng thêm từ 10-20% trong năm 2016. Nhìn chung thị trường sẽ vẫn tiếp tục tăng vậy nhưng sẽ không tăng thêm đột ngột mà tăng thêm đều theo lượng cầu với sự sôi động ở tại mọi chuyện các phân