Lúc xây ban nha di an ở tại, trụ sở làm việc người ta thường tò mò nhiều đến đất, tại bên trong đất có nước và khí, là 2 yếu tố ảnh hưởng tại nơi đến cuộc cư trú của vạn vật. Nếu chọn ra được mảnh đất có mạch nước và nguồn khí tốt sẽ sinh vượng khí cho chủ .

Dạn dày tác động tác động tới đời sống con người tuy vậy nhưng một trong nhiều điểm quan trọng là khí. Có dòng khí lưu chuyển trong body con người tạo thành sự cư trú và có dòng khí vận hành bên trong vũ trụ. Tạo thành sự cộng hưởng của 2 dòng khí đó chính là nhu cầu của những nhà phong thủy coi chỗ xây nhà nằm tại, nơi làm việc.

Những chuyên gia phong thủy nhận xét, trong bỗng nhiên có một dòng khí lưu thông, xoay tròn xoắn ốc trong trái đất. Lúc dòng khí tuần hoàn ra gần bề mặt trái đất, nơi đó đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thời tiết mát mẻ trong lành, cây cỏ xanh tốt. Con người cư trú tại đó sẽ thấy thoải mái, dễ chịu. Lúc khí trượt ra ngoài vỏ trái đất hay là đi lại sâu vào trong, đất đai nơi đó sẽ khô cằn.


Những nhà phong thủy là những người biết tiếp thu những kinh nghiệm của con người trong cuộc cư trú tích lũy được cộng với sự nhìn sang trọng. Họ biết xem chân cột nhằm đoán được độ ẩm của đất, xem vầng sáng quanh mặt trăng để đoán khí hậu và biết coi cả có màu sắc, cả những mối tương quan về mặt xã hội, đời cư trú của con người nhằm đưa ra lời đoán định cho mua dat di an, một nhà.

Như vậy, việc trông cả nội và ngoại cảnh quan trọng nhất cho việc đoán định một cuộc đất. Sau đây xin tiết lộ các cách thức nhằm nhận thấy khí của đất theo quan niệm của phong thủy.

Nếu cỏ cây tươi xanh thì khí vượng. Còn nếu có những tầm đất nâu, vàng hoặc không thể có cây gì mọc ở trên một sân cỏ hoặc một vùng chỉ ra là khí ở đó đã không còn tốt. Ước muốn tìm “long mạch”, trước tiên hãy chọn vùng cỏ cây xinh tươi tốt lành, đó chính là nơi lý tưởng để dựng nhà.

Nhìn sân phải dạn dày cây cỏ hoa lá là khí vượng. Tránh mua nơi đất cằn cỗi, hoa cỏ khô héo hay là nơi hoa lá biến dạng, quặn queo, không nở được.

Tuy nhiên, trong hiện thực không phải lúc nào ta cũng có khả năng lựa ra được một cuộc đất ưng ý trong một môi trường lý tưởng mà thường thì còn các khiếm khuyết nào đó. Lúc ấy, phong thủy còn chỉ cho bạn phương thức cải tạo nhằm có một môi trường tốt hơn.