Với tình trạng giá ga leo thang, nhiều vụ nổ ga, rò rỉ khi ga diễn ra gây hậu quả nghiêm trọng về cả người và của. Không những vậy, tình trạng rò rỉ khí ga còn lí do lớn dẫn tới hiện tượng hiệu ứng nhà kính, dẫn đến băng tan, trái đất nóng dần lên,... Vì điều này, nên rất nhiều gia đình đã chuyển từ bếp ga, sang dùng bếp hồng ngoại. Bởi loại bếp này có hiệu suất đun nấu cao hơn bếp ga nhiều, kèm theo là nhiều ưu điểm lớn. Sau đây, Nội Thất Nam Anh xin đưa ra "Ưu điểm của bếp hồng ngoại" để khách hàng có thêm thông tin về thiết bị nhà bếp phổ biến trên thị trường này.

Bếp hồng ngoại (bếp halogen) là một sản phẩm được sử dụng khá nhiều trong các gian bếp hiện nay. Vậy nên các bà nội trợ cần có những hiểu biết nhất định để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Hình ảnh minh họa - Bếp hồng ngoại cao cấp
1. Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại:

Bếp truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn giống như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn halogen. Nhiệt từ bóng đèn halogen phát ra truyền trực tiếp dưới dạng bức xạ đến thực phẩm – giống như cách mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Khi bật bếp hồng ngoại, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng mặt kính bếp. Dụng cụ nấu sẽ nhận được cả năng lượng bức xạ từ ánh sáng đèn halogen và năng lượng dẫn nhiệt từ việc tiếp xúc với mặt kính của bếp hồAQng ngoại. Hiện tại, những dòng bếp hồng ngoại cao cấp sử dụng dây đốt Cacbon thay cho bóng đèn Halogen, vì vậy mà tuổi thọ của bếp được tăng lên nhiều lần.

2. Ưu điểm của bếp hồng ngoại:

- Một trong những ưu điểm lớn của bếp hồng ngoại so với bếp từ là không kén nồi. Bếp hồng ngoại có thể được sử dụng với tất cả các loại nồi chảo như inox, thủy tinh, sành, sứ, nhôm và nồi đất…
- Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.

Bếp từ sử dụng được các loại xoong nồi khác nhau, có thể sử dụng bếp để nướng thực phẩm
- Bề mặt bếp hồng ngoại cao cấp lưu nhiệt đến 10 phút, nên sau khi rút điện bạn vẫn nấu được thêm một lúc sau đó.
- Bếp hồng ngoại giải quyết được bài toán tiện dụng cho người tiêu dùng vì được tích hợp nhiều tính năng và không gặp tình trạng hết nhiên liệu khi đang nấu. Tùy theo mức tiêu thụ của bếp mà bạn chỉ cần chi trả cho số điện bạn sử dụng.
- Kiểu dáng nhỏ gọn và hiện đại, dễ vệ sinh và cất giữ. Bạn có thể thoải mái đặt bếp ở bất kỳ đâu: trên kệ bếp, trên bàn ăn, mang ra ngoài trời… Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy khăn sạch lau khô bề mặt bếp, là bạn lại có một chiếc bếp như mới.
- Bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt.

3, Một số nhược điểm của bếp hồng ngoại:

– Nhược điểm đầu tiên đó là những bóng đèn Halogen - nguồn tạo ra nhiệt cho bếp hồng ngoại. Không giống như bếp từ, bếp hồng ngoại sử dụng bóng Halogen đê sinh nhiệt, tuổi thọ của chúng không cao, mau hỏng sau một thời gian sử dụng.

– Nhược điểm thứ 2 của bếp là việc năng lượng được tạo ra tỏa nhiệt trên một diện tích cố định. Nguyên lý hoạt động của bếp hống ngoại là: phần diện tích tỏa nhiệt trên bề mặt bếp cũng chính là phần diện tích phát sáng của bóng đèn halogen. Vậy nên nếu bạn dùng nồi có diện tích đáy nhỏ hơn diện tích bề mặt phát sáng của bóng đèn thì phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc của đáy nồi sẽ bị thừa gây lãng phí và tiêu tốn lượng điện nhất định. Bên cạnh đó, lượng nhiệt thoát ra ngoài dễ làm nóng bếp và thành nồi, nguy hiểm hơn nếu bạn không cẩn thận rất dễ bị bỏng do vô ý tiếp xúc với bề mặt bếp. Vì vậy, một lời khuyên nhỏ cho bạn là khi sử dụng bếp hồng ngoại phải rất cẩn thận và nên chọn những chiếc nồi có diện tích đáy lớn hơn hoặc bằng với diện tích phát sáng của bếp hồng ngoại. Hơn nữa bếp hồng ngoại có hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ nhiều lần. Nếu sử dụng bếp điện, bếp từ để đun nước thì bao giờ bếp từ cugnx sôi nhanh hơn bếp hồng ngoại.


– Nhược điểm tiếp nữa là việc một lượng nhiệt quá lớn được tạo ra từ bếp. Do khi sử dụng, bếp hồng ngoại sinh ra một lượng nhiệt khá lớn ngay trong thân bếp – nơi có chứa các mạch điện tử. Với lượng nhiệt lớn này thì các mạch điện tử và những bộ phận khác trong bếp rất dễ bị hỏng, hoặc xuống cấp nhanh chóng, ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của bếp hồng ngoại. Ngoài ra trong quá trình đang sử dụng bếp không nên để những vật dễ nóng chảy như nilon, nhựa, gần bếp rất dễ gây ra hỏa hoạn.

– Nhược điểm thứ 4: mặc dù bếp hồng ngoại có thể dung để nướng thức ăn trực tiếp trên bề mặt bếp, nhưng giới chuyên môn khuyến cáo bạn nên hạn chế nướng thực phẩm có dầu mỡ trực tiếp trên bếp vì dầu mỡ rất dễ thẩm thấu được vào bên trong gây hỏng hóc linh kiện, và nướng liên lục nhiều lần trên mặt bếp cũng không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sử dụng bếp hồng ngoại để nướng thực phẩm sẽ bị két lại mặt kính, khó vệ sinh
Bếp hồng ngoại có nhiều nhược điểm lớn, hiện tại chúng tôi có loại bếp điện từ có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm trên mà bếp hồng ngoại mắc phải, bạn có thể tham khảo các hãng bếp như: bếp điện từ Fagor, bếp điện từ Munchen, bếp điện từ chefs,... Hi vọng rằng với những chia sẻ thiết thực về những nhược điểm của bếp hồng ngoại kể trên, bạn sẽ trang bị cho mình thêm những kinh nghiệm hay khi sử dụng bếp.

Để có được những thông tin chính xác, khách quan về bếp hồng ngoại cũng như các sản phẩm khác như bếp từ, bếp điện, bếp điện từ, bạn hãy ghé qua showroom của chúng tôi để có được những tư vấn thiết thực nhất làm cơ sở lựa chọn sản phẩm về cho gia đình bạn.