Răng sứ là một biện pháp giúp phục hình răng một cách thức hiệu quả nhất. Vì thế việc khám phá về răng sứ và bí quyết giữ vệ sinh cho răng sứ để giữ được lâu bền có ý nghĩa vô cùng cần thiết đối với sức khỏe răng miệng. Giả dụ không được vệ sinh đúng cách thức, các mảnh vụn quà bánh, các mảng bám và acid sẽ được phát hành, gây nhiễm trùng nướu và sâu răng, lâu ngày có thể sẽ phải dỡ bỏ phục hình để vấn đề trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách bảo quản răng sứ hiệu quả.


1.Phương pháp bảo quản răng sứ đối với răng giả túa lắp

Để nâng cao tuổi thọ cho bộ răng giả, đồng thời hạn chế được sự khó chịu khi mang răng và giữ vệ sinh cho vùng hàm mặt, những người mang răng giả cần phải tuân thủ vài nguyên lý. Cần túa ra vệ sinh sau mỗi bữa ăn hoặc ít ra 2 lần 1 ngày, để hàm túa lắp trong lòng bàn tay và dùng bàn chải đánh răng chải sạch hàm toá lắp cũng như với răng thật. Chải răng tinh khiết và sử dụng nước súc miệng để đảm bảo không còn mảnh vụn trái cây hay mảng bám nào bám tham gia chỗ trống răng trong miệng trước khi lắp hàm giả vào.

Khi đi ngủ phải dỡ răng ra, ngâm vào trong cốc nước lã có nắp đậy, không nên để răng ở chỗ khô và hot, hạn chế để rơi răng giả vì có thể khiến cho sứt mẻ hoặc gãy tan vỡ. Sau cùng, hằng ngày cần súc miệng kỹ với nước muối loãng hoặc các nước súc miệng bán tại các hiệu thuốc, để làm cho dịu niêm mạc lợi và vòm họng.

Ngoài ra, 6 04 tuần một lần bạn cũng nên tới nha sĩ để rà soát định kỳ cho răng giả để ngoài việc khám răng, nha sĩ còn khám tổng thể khoang miệng nhằm nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý răng miệng.

Tham khảo: kinh nghiệm chụp răng sứ

2.Cách thức bảo quản răng sứ đối với răng sứ cố định

Cách thức bảo quản răng sứ bằng việc vệ sinh răng miệng hàng ngày khá quan trọng. Không giống như răng giả dỡ lắp có thể toá ra vệ sinh hàng ngày, răng sứ được gắn cố định cũng cần có cách thức chăm nom giống như răng thật. Nỗ lực chải răng sứ như với các răng thật còn lại đúng phương pháp ngày 2-3 lần, để ý chải sạch sẽ cả phần nướu bên dưới răng giả theo chiều đứng. Theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa, nên tiến công răng sau các bữa ăn và nhất là trước khi đi ngủ. Khác lạ, chải răng kỹ trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng tới 25% so với chỉ chải răng 1 lần trong ngày.

Đồng thời sử dụng nước súc miệng đúng, đủ liều lượng với nồng độ phù hợp để không làm tổn thương niêm mạc là những phương pháp kiểm soát an ninh hiệu quả nhất để có hàm răng chắc khỏe. Thói quen sử dụng nước súc miệng hoặc dùng nước muối loãng sau khi chải răng cũng rất tích cực, giúp làm cho sạch cả khoang miệng và vùng nướu bên dưới răng giả.

Bạn cũng lưu ý nên rèn luyện thói quen sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm sau mỗi bữa ăn để lấy sạch sẽ hết các mảnh vụn trái cây giữa các kẽ răng mà tăm xỉa răng chẳng thể nào lấy hết, khác lạ là các kẽ răng giữa răng giả và răng thật. Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30-45cm rồi cuộn nhị đầu chỉ vào nhì ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng nhị ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm. Sau đó, bạn kéo dịu dàng để sợi chỉ chui lọt tham gia kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ấp ôm nói quanh răng; kéo chỉ lên xuống để khiến sạch răng và nên đưa sợi chỉ nữ tính dưới nướu một ít. Ở mỗi kẽ răng, bạn lặp lại động tác trên ít ra nhị lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng, một lần cho phía bên trái.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn nhạo báng ăn bánh kẹo ngọt như thức uống, nước đường, nên ăn các loại rau, củ, giải khát tươi, không nên hút thuốc lá, bỗng dưng có yếu tố kiện tấn công răng sau khi ăn thì có thể thay thế bằng bí quyết nhai kẹo cao su không các con phố, vì nhai kẹo cao su giúp miệng tiết nước bọt, hạn chế nhạo các mảng bám trên răng. Thêm vào đó, những đồ ăn lạnh như kem, sữa chua, nước đá hay giải khát quá nóng sẽ khiến cho tăng sự mẫn cảm của răng sứ.

Răng sứ cũng như răng tầm thường không nên ăn những ăn uống cứng, không dễ dàng nhai vì khi bạn cắn nếu như không nhân thức cách sử dụng lực thăng bằng rất dễ khiến tổn thương cùi răng bên trong dẫn tới bể răng, nên ăn nhai đều ở cả hai bên. Hình như, đa dạng người có lề thói cắn chặt hoặc nghiến răng khi ngủ, lề thói này khiến cho lớp sứ dễ bị sứt mẻ hoặc bị tan vỡ. Thành ra, bạn cần trong khoảng bỏ lề thói này để đảm bảo độ bền đẹp cho răng sứ.

Để mắt răng sứ sẽ giúp tăng độ bền chắc của răng

Sáu tháng một lần, bạn nên đến phòng khám nha khoa để nha sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nha sĩ sẽ rà soát sự khít sát giữa mão răng sứ và đường viền của răng thật, thức uống có dính tham gia kẽ răng hay không…để có những phương pháp bảo quản răng sứ kịp thời...

Xem thêm: phân loại răng sứ