Chào bác sĩ. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng em được biết trám răng thưa thẩm mỹ có thể làm cho răng khít lại và đẹp hơn. Em có mấy chiếc răng hàm trên bị thưa, đặc biệt là răng cửa của em rất thưa nên muốn đi trám răng nhưng cũng khá băn khoăn không biết trám răng thưa thẩm mỹ như vậy có được bền hay không? Và chế độ ăn uống sau khi trắm răng có cần giữ gìn gì hay không? Bác sỹ tư vấn giúp em ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Vương Hòa – Cầu Diễn, Hà Nội).

Trả lời :
Chào Vương Hòa!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Trám răng thưa thẩm mỹ có bền hay không?” của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể cho bạn như sau:
Trám Răng thưa thẩm mỹ là gì?
Trám răng thưa thẩm mỹ thực chất là quá trình sử dụng vật liệu composite trám bít vào kẽ răng thưa nhằm tạo thẩm mỹ cho cả khuôn hàm. Composite sở dĩ được lựa chọn trám răng thưa là bởi màu sắc đẹp tự nhiên, đảm bảo sau khi trám lên sẽ không bị lộ. Thao tác trám răng thưa khá đơn giản và chỉ sau 10-15 phút, nha sỹ có thể hoàn thành trám bít kẽ thưa một cách thẩm mỹ mà không gây ê nhức nhiều. Tuy nhiên, hàn trám thường chỉ áp dụng đối với những khe răng thưa nhỏ hơn 2mm, với những trường hợp thưa ở mức độ lớn, bạn nên sử dụng bọc sứ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Trám thẩm mỹ răng thưa có bền hay không?
Việc trám cần đến độ bám dính cao của chất liệu mới duy trì hiệu quả được lâu dài. Những miếng trám thẩm mỹ thường hay gặp vấn đề với độ bám dính. Đó là lý do giải thích tại sao phương pháp trám răng thưa thẩm mỹ khó có độ bền vĩnh viễn. Thông thường, với chất liệu composite thì độ bền của ca hàn trám chỉ duy trì tốt nhất từ 2-3 năm, do tác động của lực nhai hoặc nhiệt độ, vết trám sẽ bị bong trượt ra khỏi bề mặt trám. Do đó, khi thấy vết trám có dấu hiệu bong tróc hoặc xỉn màu, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để bác sỹ tiến hành hàn trám lại, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.
Chế độ ăn uống sau khi trám răng
Sau khi trám thẩm mỹ răng thưa, bạn nên hạn chế ăn nhai các thức ăn quá cứng hoặc dai, khi chải răng nên chú ý chải nhẹ nhàng, không chải răng mạnh theo chiều ngang có thể làm bong bật vết trám.
Bạn hoàn toàn yên tâm với việc tram răng thưa thẩm mỹ bởi với công nghệ hiện nay việc tram răng rất đươn gảin và nhanh chóng. Sau khi trám răng bạn chỉ cần thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ răng hàm mặt là được.