Vách ngăn gỗ công nghiệp với người Châu á, vấn đề phong thủy từ lâu đã là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Người Việt Nam coi phong thủy là văn hóa tốt đẹp,với truyền thống lâu đời gắn liền với tư tưởng “nhất vị nhị hướng”. vì vậy, văn phòng cũng phải được chọn vị trí thích hợp với phong thủy, bố trí theo những quy tắc nhất định của phong thủy.
Từ xa xưa ông cha ta đã rất coi trọng phong thuỷ.trong thời hiện đại cũng đề ra những đặc thù riêng cho văn phòng, và cũng không khác với xa những quan niệm xa xưa và nêu bật tầm quan trọng hàng đầu của văn phòng.
Trong khi bài trí không gian để hợp với phong thuỷ, cần phải có được vị trí phù hợp thì sẽ dễ dàng xoay chuyển phương hướng và bố cục. Vách ngăn bàn làm việc theo những nguyên tắc toạ hung thì văn phòng nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp được âm dương ngũ hành. Thí dụ, hướng tây và tây bắc thuộc hành Kim, hướng bắc thuộc hành Thuỷ, do là Kim sinh Thuỷ nên các hướng này phù hợp đặt văn phòng.
còn về mặt khí hậu, thì các hướng này có nhiều nắng gắt và ở cuối hướng gió nên phòng văn phòng đặt tại đây sẽ vừa giúp đón được bức xạ nhiệt tốt để luôn khô ráo lại vừa không gặp phải gió đột ngột.
Kể cả khi nhà có mặt tiền là hướng tây nắng gắt, cũng có thể đưa phòng văn phòng trên lầu ra phía trước nhằm tạo nên không gian đệm che chắn bớt năng n nực cho căn nhà.