Nhà phố hiện nay đa phần thường có kích thước nhỏ và thường chỉ có một mặt tiền và diện tích đất không lớn. Do đó, thiết kế kiến trúc nhà phố nhìn chung là phải làm nhiều tầng mới có thể thỏa mãn được nhu cầu lớn về không gian sinh hoạt hàng ngày trong khi bị giới hạn về diện tích.
Đặc điểm nổi bật chính của phong cách thiết kế nhà ống hiện đại đó là sự tối giản của các chi tiết rườm rà và đầu tư hơn tính thẩm mỹ cho mặt tiền. Thông thường phương án xử lý mặt tiền thông minh và phổ biến nhất cho nhà phố hiện đại đó là sử dụng hình khối và những đường chỉ ngang, sắp đặt mảng, miếng theo chiều ngang nhằm để đánh lừa thị giác và xóa bỏ cảm giác hẹp và cao vút, giúp cho ngôi nhà trông rộng và thoáng hơn.
Vật liệu kính và sắt rất được ưa chuộng bởi vì tính thẩm mỹ cao.

Những mẫu thiết kế kiến trúc nhà phố hiện đại không thể có được vẻ đẹp hoàn chỉnh nếu như thiếu đi những vật liệu trang trí hiện đại như kính và sắt… Ưu điểm lớn của vật liệu kính đó là có thể dùng để ngăn che nhưng vẫn cho ánh sáng truyền qua. Đối với cửa sổ, ban công, vách tường bạn đều có thể sử dụng vật liệu kính, thậm chí là có rất nhiều ngôi nhà có mặt tiền được làm hoàn toàn bằng kính chịu lực. Với cách làm này giúp bạn vừa có thể lấy sáng, tạo độ thông thoáng, nới rộng thêm không gian sinh hoạt, đồng thời cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ và sự giao hòa với thiên nhiên của ngôi nhà.
Cho dù là một thiết kế biệt thự tân cổ điển hay là một thiết kế nhà phố đẹp và thật sự thu hút được sự chú ý của mọi người thì nó đòi hỏi phải có sự gắn kết chặt chẽ, sự kết hợp hoàn hảo giữa nội và ngoại thất.