Theo TS. BS. chuyên khoa II Nguyễn Bách (Trưởng khoa Nội thận và lọc máu - Bệnh viện thống nhất TP. HCM), lối sống ngày nay có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng thận. Trong đó đầu tiên là thói quen ăn nhiều muối, đường, chất đạm và chất mỡ trong khi những thứ cần thiết cho cơ thể như rau quả, chất xơ lại không được nạp đầy đủ. Ngoài ra, những người có thói quen hút thuốc lá sẽ có xu hướng cao hơn do các nhà khoa học chứng minh rằng thuốc lá là một yếu tố gây ra vấn đề tiểu đạm - triệu chứng cho hay Có bệnh lý ở thận. Bên cạnh đó, ít vận động, cùng với việc thường xuyên căng thẳng trong công việc, gia đình, tài chính… khiến thận ngày càng bị tổn hại.

Bạn cần biết:
>>> Dài bao quy đầu có gây ung thư dương vật hay không


Một trong những tác nhân khá phổ biến cũng góp phần khiến 'nhà máy lọc máu' bị suy giảm hoạt động là uống thuốc một các tùy tiện. Trong đó, có một số loại thuốc có thể gây tổn thương thận đặc biệt là khi dùng dài ngày với liều không hợp lý như các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (paracetamol, aspirin…); thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside (streptomycin, tobramycin…); một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc.
Một số bệnh thận nếu không điều trị tốt có thể ảnh hưởng chức năng thận và dần dần gây biến chứng suy thận mạn phải kể đến là sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận. Thực tế, nhiều bệnh nhân khi thấy giảm phù đã ngưng sử dụng thuốc làm bệnh tiếp tục diễn tiến âm thầm. Trong khi đó, một số bệnh lý nhiễm trùng như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao lại có thể gây sốc nhiễm khuẩn và suy thận cấp.
Ở các vùng nông thôn, bị ong đốt, rắn cắn, ngộ độc mật cá trắm cỏ vẫn còn là tác nhân gây suy thận cấp.
Đừng chần chừ giải độc cho thận
Giữ cho hai trái thận hoạt động bền bỉ không quá khó. ngay từ bây giờ, bạn hãy thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh:
- Khi đi chợ hoặc siêu thị, trước khi xem giá cả sản phẩm, bạn hãy tập thói quen xem kỹ bảng thành phần dinh dưỡng để lựa chọn những loại có hàm lượng muối, đường, béo ít hơn.
- Tùy theo mức độ hoạt động và thời tiết, lượng nước cần uống trong ngày khoảng từ 2 đến 3 lít. Cần lưu ý, không nên uống quá nhiều nước trong một lần để không gây áp lực cho thận.
- Việc sử dụng thuốc cần được hướng dẫn, kê toa của bác sĩ thay vì tự ý lạm dụng thuốc một cách bừa bãi.
- Nếu đang nhiễm bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu hay cao áp huyết , bạn cần chữa bệnh ổn định và tần suất cao làm kiểm tra định kỳ chất đạm trong nước tiểu