Ổ đĩa thể rắn đã ngày càng trở nên phổ biến với người dùng.Vì khi so sánh ổ đĩa trạng thái rắn với các ổ đĩa cứng truyền thống thì thấy được rằng tốc độ của nó nhanh hơn rất nhiều.

Để hiểu được TRIM là gì và những gì nó làm, trước tiên bạn cần biết được làm thế nào ổ cứng SSD làm việc và cách họ xử lý các thông tin được lưu trữ trên đó.

Một ổ đĩa thể rắn là không có gì nhiều hơn một thiết bị đầy đủ của chip nhớ flash. Các hệ điều hành cần phải có khả năng đọc và thao tác dữ liệu trên các chip. Để làm được điều đó, các ổ SSD cần có một cách để sắp xếp dữ liệu. Thông tin được lưu trữ trên một ổ SSD được chia thành các khối dữ liệu. Các khối này được lần lượt chia thành các trang dữ liệu. Để minh họa tốt hơn, hãy tưởng tượng rằng SSD là một thư viện có rất nhiều kệ và những kệ chứa nhiều sách.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn không còn muốn giữ trong đó những cuốn sách này? Giả sử bạn muốn bán hoặc cho bạn bè mượn. Có vẻ như chỉ là thao tác đưa quyển sách ra khỏi kệ. Nếu thư viện của bạn là một ổ đĩa trạng thái rắn, mọi thứ sẽ không làm việc theo cách đó.


Trên một SSD, nếu bạn quyết định xóa một số dữ liệu, nó sẽ không quan trọng nếu nó chỉ chiếm một trang từ một khối. Toàn bộ khối sẽ cần phải xóa, tất cả những thông tin trên các trang khác sẽ di chuyển đến một bộ nhớ đệm tạm thời, sau đó đưa trở lại vào các khối ban đầu. Nó giống như đổ toàn bộ một kệ từ thư viện bất cứ khi nào bạn muốn lấy một cuốn sách ra hoặc thay thế nó bằng một cái mới. Sau đó bạn sẽ phải đặt tất cả các cuốn sách khác lại. Thực sự không hiệu quả lắm?
Vì vậy để cho một ổ đĩa trạng thái rắn viết dữ liệu trên một không gian chiếm đóng trước đây, lần đầu tiên phải lau toàn bộ nó. Mỗi khi bạn di chuyển hoặc xóa dữ liệu trên SSD chuyển thành hiệu suất kém về tốc độ ghi dữ liệu.

Đây chính là các bước trong TRIM.TRIM là một lệnh hỗ trợ hệ điều hành biết chính xác nơi mà các dữ liệu muốn di chuyển hoặc xóa. Bằng cách đó, các ổ đĩa trạng thái rắn chỉ có thể truy cập các trang. Bất cứ khi nào lệnh xóa được cập nhật bởi người dùng hay hệ điều hành, các lệnh TRIM ngay lập tức lau các trang hoặc các khối nơi các tập tin được lưu trữ. Nghĩa là, thời gian tiếp theo của hệ điều hành sẽ cố gắng để lưu trữ dữ liệu mới trong khu vực đó, và sẽ không phải chờ đơi khi xóa nó lần đầu tiên.