Thấy nhiều người làm gara rửa xe mà bố trí bất hợp lý quá, không biết do không biết làm hay kỹ thuật các công ty không hướng dẫn cụ thể, tiện đây mình đưa ra bài hướng dẫn hy vọng ai chưa biết làm xem qua mà làm cho chuẩn.

Trước tiên phải xác định được vị trí đặt ty cầu nâng rửa xe ô tô, tùy thuộc vào diện tích mặt bằng hiện có mà ta chọn vị trí đặt ty nâng cho phù hợp. Chỉ cần lưu ý tâm hố móng cách mép tường tối thiểu cũng được 2m để đảm bảo đủ vị trí cho bàn nâng mà người thợ vẫn có thể đi xung quanh để phun rửa và lau chùi quanh xe.Chiều rộng của bàn nâng cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô là 2.1m phủ bì, tính từ tâm (tim) ra hai mép ngoài là 1.05m, cộng với diện tích cho người thợ rửa xe có thể đi lại và lau chùi được thuận tiện nữa cũng phải đảm bảo được 2m hoặc gần 2m.

Vì cầu xoay 360 độ, để không cần quay đầu xe sau khi xe vào rửa nên vị trí tâm cầu phải cách tường ít nhất là 2,8m hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào vị trí đặt ben nâng một trụ rửa xe ô tô hoặc có thể nhiều hơn một chút nếu mặt bằng rửa xe của mình rộng. Xác định được vị trí đặt cầu rồi tiến hành đào hố móng, tất cả các thông số kỹ thuật về diện tích hố móng, chiều sâu đều được thể hiện trong bản vẽ thiết kế móng cầu nâng rửa xe ô tô mà nhân viên công sẽ cung cấp, và sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình làm móng. Về cơ bản cũng không có gì phức tạp khi chỉ cần đào 1 cái hố móng để đảm bảo cao độ của nó còn lại là 2,1m sau khi đã gia cố và đổ 1 lớp bê tông dưới đáy hố.


Phương án thi công móng cầu nâng ô tô một trụ có nhiều cách, mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách làm của riêng mình, miễn làm sao đảm bảo đủ cao độ để lắp đặt đồng thời gia cố phần nền móng cho đảm bảo yêu cầu là được. Những khu vực có nền đất ổn định có khi chỉ cần đổ 1 lớp bê tông dày 40cm với chiều dài rông 1m. Nhưng có những chỗ cần phải gia cố bằng cọc cừ đề phòng trường hợp sụt lún sau này khi tải trọng cầu nặng.

Bê tông đổ đáy hố phải đảm bảo đô chịu nén của nó. Điều cần lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc lại là đảm bảo đủ cao độ từ mặt lớp bê tông sau khi đổ lên đến mặt nền hoàn thiện phải được 2,1m nếu lắp bàn nâng nổi, hoặc 2,5m nếu lắp bàn âm nền. Bê tông nền sau khi đổ phải để từ 5-7 ngày mới có thể cho ty nâng 1 trụ xuống để định vị và lắp đặt, và phải chừa ra đường ống dẫn nhớt sử dụng cho cầu nâng một trụ dẫn nhớt từ bình nhớt vào ty cầu trong quá trình hoạt động. Thực ra tất cả những điều này đã đều được thể hiện trong bản vẽ móng cầu rửa xe ô tô, nhưng không phải ai cũng để ý, nên nếu không chú ý đến khi làm xong nền bê tông rồi lại phải đục đi đào lại rất mất thời gian và tiền bạc.
Hoặc có thể tham khảo 1 số trang về cầu nâng này
http://www.sontunglam.net/
http://www.caunang1tru.net/
http://www.caunangruaxeoto.com/
http://caunang1tru.com/
http://thietbiruaxeoto.net/cau-nang-...o-to-2821.html