Cụ thể là 90% số người bị viêm dạ dày có nguyên do từ vi khuẩn HP. Tương tự, tỷ lệ này chiếm từ 75-85% trong bệnh tá tràng; còn trong biến chứng thủng do loét dạ dày tá tràng thì sự hiện diện của HP chiếm từ 80-95% trường hợp. Chính vì thế, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.


>>Xem thêm: Viem da day co nguy hiem khongỞ điều kiện bình thường, vi khuẩn HP không gây tác động nhiều nhưng trong trạng thái stress, cơ thể có nhiều thay đổi, chế độ ăn uống không phù hợp, vi khuẩn HP sẽ gia tăng, tiết ra các chất làm vùng niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền và tổn thương.

Điều nguy hiểm là hiện nay có nhiều trường hợp khuẩn HP kháng thuốc, một nguyên nhân là người bệnh quá lạm dụng sử dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh thường gặp
Hiện nay việc điều trị diệt HP trong bệnh viêm, loét dạ dày-tá tràng đang đối mặt với nhiều thách thức mà nguy cơ thất bại rất cao do nhiều nguyên nhân như:

Người bệnh không tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách uống thuốc do sợ tác dụng phụ của kháng sinh, hoặc sợ phải uống số lượng thuốc quá nhiều.
Vi khuẩn HP đề kháng với các kháng sinh đang sử dụng do việc lạm dụng và sử dụng tùy tiện kháng sinh


>>Xem thêm: Thuoc nam chua viem da day

Axít trong dạ dày quá nhiều làm cho kháng sinh bị phá hủy hoặc mất tác dụng hoặc do chuyển hóa ở gan làm cho các thuốc ức chế tiết axít bị giảm tác dụng.

Phương pháp để chẩn đoán việc kháng thuốc của vi khuẩn HP là nội soi dạ dày, lấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ để kiểm tra vi khuẩn phù hợp với loại thuốc nào để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bị nhiễm HP mà không điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào nhiễm vi khuẩn HP đều sẽ bị ung thư. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể từng người và do điều kiện sinh hoạt cũng như tâm lí mà hình thành bệnh

Chế độ ăn như ăn mặn, thực phẩm lên men, muối chua, các món chiên rán làm cho thực phẩm bị biến chất khi gặp vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn. Chính vì vậy, những người bị nhiễm HP cần kiêng các đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét bao tử. Người bệnh cũng cần tuân thủ điều trị, uống thuốc đúng liều, đúng lượng, đúng giờ. Khi có tác dụng phụ,
cần báo ngay với bác sĩ để có hướng điều chỉnh kịp thời.

Tìm hiểu thêm : Chữa viêm dạ dày bằng đông y