Phong thủy có vai trò rất quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà ở, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt, tài lộc của những người sống trong đó. Vì thế cho nên khi thiết kế kiến trúc nhà ở bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
Nếu như mé bên trái và bên phải phía trước nhà mà có ao nước nhỏ, khi nước đầy, thì dâng lên cao bên phải và chảy sang ao bên trái, hoặc là ao bên trái chảy sang ao bên phải thì đó là thế “liên lệ nhãn” rất bất lợi.
Và trước cửa phòng ngủ không nên đắp hòn giả sơn, vì như thế sẽ phạm phải “trụy thai sát”. Trước cửa nhà mà có bãi đá lởm chởm đó là phạm phải “lỗi lục sát”. Trước cửa nhà mà có khu rừng rậm thì là thế quái vật nhập môn.
Trước khi thiết kế biệt thự cổ điển bạn phải xem xét xem trước hoặc là sau nhà có chùa chiền hay miếu mạo gì không vì như thế là bất lợi. Phương Lộc Tồn cũng không nên có cây cối hay cây dây leo bao phủ, vì như thế gọi là “cây thắt cổ”. Và không nên thiết kế đường đi hình chữ Xuyên trước cửa nhà vì như thế tức ba đường dọc song song, vô cùng bất lợi.

Nếu như cổng chính nhà bạn bị đỉnh núi chiếu thẳng vào thì đó là phạm phải xuyên sát, đại kỵ. Phía trên giường mà có xà vắt qua là phạm phải “huyền châm sát”, khiến cho người nhỏ sống trong nhà dễ bị tổn hại.
Nếu như thiết kế biệt thự Pháp mà tạo hình trước cao sau thấp là trái với trạng thái hòa thuận của vợ chồng và chắc chắn sẽ gây xung khắc…