Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan lên việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể . Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là sự lắng đọng vi tinh thể muối urate natri tại các cơ quan trong cơ thể như: tại một vài khớp, tại tim, tại thận,...

Bạn cần biết:
>>> Bao quy đầu bị sưng là bị làm saoVi tinh thể muối urate natri là sản phẩm của acid uric kết tủa thành khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì một nguyên nhân nào đó, hàm lượng purin trong thân thể tăng, quá trình chuyển hóa chúng thành acid uric tăng. Khi thân thể tạo ra quá các acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít thì nồng độ acid uric trong máu tăng lên , sự chuyển hóa acid uric thành muối urat tăng theo dẫn tới sự lắng đọng những tinh thể muối urat sắc nhọn hình kim tại nhiều khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, gây ra viêm sưng khớp và biểu hiện triệu chứng tại những vị trí lắng đọng.

tác nhân gây tăng lượng acid uric

Acid uric

Tăng bẩm sinh: bệnh Lesch - Nyhan: do thiếu men HGPT nên lượng acid uric tăng nhanh ngay từ nhỏ, bệnh Có nhiều đặc điểm về toàn thân, thần kinh, thận và khớp. trường hợp này rất thi thoảng và rất nặng.
Bệnh gout nguyên phát: là bệnh gắn liền với một số yếu tố di truyền và cơ địa, những người mắc bệnh này Xuất hiện quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng cao gây tăng acid uric. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của bệnh.

Bệnh gout thứ phát: acid uric trong máu Nhìn thấy thể tăng thứ phát do những nguyên nhân sau :

- Do tiêu thụ những loại đồ ăn Xuất hiện chứa một số purin (gan, lòng, giết mổ , cá, nấm, tôm, cua), uống một số rượu, bia. Thực ra đây chỉ là những tác nhân khởi động bệnh hơn là lý do trực tiếp.

- Do trong thân thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy một số tế bào, tổ chức) liên quan đến một số bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu , leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để chữa một vài bệnh u ác tính.


- Do giảm thải acid uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận tiến hành cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Vai trò của acid uric trong viêm khớp

Trong bệnh gout, tinh thể urat monosodic lắng đọng ở màng hoạt dịch sẽ gây nên một loạt một số phản ứng:

- Hoạt tác yếu tố Hageman tại chỗ từ đó kích thích nhiều tiền chất gây viêm Kininogen và Kallicreinogen trở thành kinin và kallicrein gây phản ứng viêm ở màng hoạt dịch.

- Từ phản ứng viêm, nhiều bạch huyết cầu sẽ tập trung tới, bạch huyết cầu sẽ thực bào một số vi tinh thể urat rồi phóng thích nhiều men tiêu thể của bạch cầu (lysozim). một vài men này cũng là một tác nhân gây viêm rất mạnh.

- Phản ứng viêm của màng hoạt dịch sẽ làm tăng chuyển hóa, sinh một vài acid lactic tại chỗ và thực hiện giảm độ pH, môi trường càng toan thì urat càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm ở đây trở thành một vòng khép kín liên tục, viêm sẽ kéo dài. Vì vậy , trên thực tế thấy hai thể bệnh gout: Thể bệnh gout cấp tính, quá trình viêm diễn biến trong một thời gian ngắn rồi chấm dứt, hay tái phát. Thể bệnh gout mạn tính quá trình lắng đọng urat nhiều và kéo dài, triệu chứng viêm sẽ liên tục không ngừng.