Bệnh viêm dạ dày là căn bệnh có nhiều người mắc phải, những nguyên nhân và triệu chứng khá phức tạp. Để biết rõ mình có mắc căn bệnh này hay không, mời bạn đọc bài viết này.

1. Nguyên nhân viêm dạ dày cấp tính

• Nhiễm vi khuẩn, virus: mà chủ yếu là do loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn Gram âm có khả năng tồn tại trong môi trường có độ acid cao như dạ dày. Chúng xâm nhập vào dạ dày qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc, tạo ra các men bảo vệ chúng tránh khỏi sự tấn công của dịch vị, đồng thời tiết ra chất độc gây viêm và mài mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
• Do thức ăn, đồ uống: Nếu ăn thức ăn nóng quá hoặc lạnh quá, thức ăn xơ cứng khó tiêu, thức ăn không hợp vệ sinh,… hoặc đồ uống gây kích thích như rượu, bia, cà phê….cũng gây ra viêm dạ dày cấp tính.
• Do thuốc: Một số thuốc như các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm thuộc nhóm NSAIDs, các kháng sinh, corticoid…làm tăng tiết acid hoặc giảm sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, do đó tạo điều kiện cho acid tấn công vào lớp niêm mạc gây viêm và xung huyết.
• Nhiễm độc: uống nhầm phải các dung dịch acid hoặc kiềm, thủy ngân, muối kim loại nặng, nitrit bạc… cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính.


2. Triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính
Viêm long dạ dày: là tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Người bệnh thường cảm thấy đau dạ dày, cảm giác căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn và choáng váng.
Viêm dạ dày thể xuất huyết: Xuất hiện những chấm xuất huyết, đôi khi có mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước chảy máu. Thể này thường do rượu, bia hoặc các thuốc NSAIDs gây ra. Nếu xuất huyết nhiều bệnh nhân có thể bị choáng và sốc.
Viêm dạ dày thể ăn mòn: Thường do sự tác động liên tiếp của các chất kích ứng lên niêm mạc dạ dày làm phù nề và hoại tử tại chỗ, sau một thời gian sẽ để lại những mô sẹo. Biểu hiện chính là đau thượng vị ngay sau khi niêm mạc dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng, sau đó là nôn, thậm chí nôn ra máu, nặng hơn có thể sốc.
Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: dạ dày bị viêm tấy, mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày. Tình trạng viêm nhiễm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, viêm phúc mạc. Bệnh được cải thiện khi có kháng sinh, tuy nhiên hiện nay vi khuẩn đã kháng nhiều loại thuốc.

3. Thuốc chữa viêm dạ dày cấp tính.
Thuốc điều trị viêm dạ dày cấp tính cần phải tiến hành càng sớm càng tốt. Khi thấy có triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính như nêu trên, trước tiên bệnh nhân cần cần phải đến cơ sở Y tế để khám, xác định rõ nguyên nhân để điều trị kịp thời. Sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày cấp tính, trước hết phải ngưng các chất có hại cho niêm mạc dạ dày; theo nguyên tắc tắc: Nếu do nguyên nhân nhiễm khuẩn thì sử dụng kháng sinh; nếu có xuất huyết thì sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa; nếu do nguyên nhân nhiễm độc hóa chất thì cần rửa dạ dày... Tùy từng trường hợp mà sử dụng thêm các thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc giảm tiết acid, thuốc làm săn se niêm mạc…
Sử dụng các bài thuốc dân gian như điều trị viêm dạ dày bằng mật ong.
Người bệnh nên ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu và đảm bảo dinh dưỡng cho niêm mạc dạ dày.

Xem thêm:

>>> Viêm dạ dày cấp có nguy hiểm không
>>> Thuoc nam chua viem da day
>>> Chữa viêm dạ dày mãn tính