Để đáp ứng được nhu cầu cuộc sống về nơi ăn, chốn ở đặc biệt là cho các tầng lớp thượng lưu thì khái niệm về biệt thự sinh thái đã ra đời và nhằm thỏa mãn những yêu cầu nghỉ ngơi và gắn liền cuộc sống với thiên nhiên. Vậy khái niệm về biệt thự sinh thái đó là gì?
Biệt thự sinh thái có đặc thù khá là khác biệt về vị trí xây dựng so với những loại hình biệt thự để ở thông thường. Về mặt thiet ke kien truc của biệt thự sinh thái thường được thiết kế đơn giản gồm chỉ một tầng hoặc tối đa là hai tầng. Tùy vào từng nơi xây dựng mà có thể lấy những nét kiến trúc đặc trưng của từng vùng miền hoặc theo từng quốc gia. Triết lý thiết kế của biệt thự sinh thái gần giống với thiết kế biệt thự nhà vườn là theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có thể tận dụng tất cả các lợi thế của thiên nhiên như là: ánh sáng, gió và cảnh quan…để đưa vào ngôi nhà và hạn chế tối đa việc đưa vào nhà những trang thiết bị hiện đại không cần thiết.

Các biệt thự sinh thái thường được thiết kế kiến trúc theo công năng nghỉ dưỡng nên thường có xu hướng xây dựng tại các nơi danh lam thắng cảnh. Hoặc là nếu như được sử dụng thường xuyên thì thường giành cho những người cao tuổi, có công việc và sự nghiệp đã ổn định.
Khi kinh tế Việt Nam ngày một phát triển thì tầng lớp giàu có và có những nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng nhiều hơn. Và nắm bắt được nhu cầu của giới giàu có thì rất nhiều chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng những mẫu thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái ven biển, hay ven sông, hồ…nơi mà có điều kiện thiên nhiên ưu đãi.