Bài thuốc chữa trị lé mắt. Trong dân gian ta vẫn coi mắt lé là một tật trời sinh. Mà đã là tật trời sinh thì không thể nào thực hiện thay đổi được. Chính quan niệm đó đã gây cho người mắc lé mắt một sự lo buồn, mặc cảm, muốn xa lánh bạn bè, khó hòa nhập trong cộng đồng, xã hội, nhất là người mắc bệnh là giới phụ nữ .

Thật ra lé là một bệnh giống như trăm ngàn bệnh khác, biểu hiện ở mắt, cũng như ở một số giác quan khác trong thân thể con người.

Mà đã là bệnh tật thì nếu Bạn đọc có thể phát hiện thật nhanh chóng , tìm được tác nhân , đưa ra cách chữa đúng phương pháp, Nhìn thấy thể đem lại kết quả khả quan cho người bị bệnh về cả hai mặt: chức năng và thẩm mỹ.

bài viết hữu ích

>>>> cách khắc phục xuất tinh sớm
1. Lé là gì? Và vì sao mắc lé mắt?

Về tên gọi, mỗi nơi Xuất hiện khác nhau. Ở miền nam giới nhân dân gọi là lé, còn ở miền Bắc gọi là lác.

Lé hay lác đều là hiện tượng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt.

Sự cấu tạo tự nhiên là hai mắt rất cân đối, nhờ sự chi phối của một vài dây thần kinh, và sự vận động phối hợp, điều hòa của 4 cơ trực và hai cơ chéo bám đến nhãn cầu. Nếu vì một lý do nào đó chi phối, thực hiện cho hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía, thì gọi là lé (hay lác) mắt.

Bệnh lé mắt, mắt lác

Lác mắt (Hình ảnh minh họa)

Lé là vấn đề bệnh lý thật sự. Bệnh thường phát sinh ở tuổi nhỏ, Xuất hiện khi từ lúc mới lọt lòng.

Người ta chia ra một vài loại:

Lé bẩm sinh, Xuất hiện dưới 1 tuổi

Lé hậu đắc: thật nhanh chóng , Xuất hiện từ 1-2 tuổi; Muộn: Xuất hiện từ hai tuổi trở vào .

Tùy theo tính chất tổn thương khu trú ở các cơ, mà lé biểu hiện nhiều hình thái khác nhau, gọi là Lé trong, Lé chéo, Lé chụm chữ A, chữ V (hội chứng A,V)... Nhìn thấy khi lé ở 1 mắt, Có khi 2 mắt luân phiên. Và nếu do thần kinh chi phối, gây Lé liệt, thường là ở cả hai mắt.

tìm ra , Nhận biết đúng hình thái, và nhất là xác định được vấn đề nhược thị là lý do hay nguy hại của lé nhằm Có phương pháp chữa trị đúng đắn là một tình trạng phức tạp. Ở đây chúng tôi chỉ nêu một cách qua quýt , để nói lên sự cần thiết phải Người bệnh có thể phát hiện nhanh chóng , chữa ngay lập tức cho một vài cháu từ tuổi mẫu giáo, để có thể bình phục chức năng thị giác cả 2 mắt, nhất là hợp thị hay lưỡng thị cho một vài cháu, chứa không mong giới thiệu toàn bộ về cơ chế bệnh sinh của lé.

Lé Xuất hiện một vài lý do , Có thể do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị); do sự co cúp điều tiết; do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở một số cơ); hoặc do tổn thương thần kinh, hay do hậu quả của bệnh ở não. Xuất hiện cháu đột nhiên mắc lé sau khi bị một bệnh bị khuẩn hay vi rút , Có khi mắc lé sau một chấn thương. Cũng Xuất hiện khi do một bệnh bẩm sinh làm giảm thị lực ở một mắt kéo dài không được điều trị như đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc, sụp mi.


Mọi nguyên nhân này đều dẫn đến tạo sự khác lệch giữa 2 mắt, hình ảnh thu nhận giữa 2 mắt không khớp nhau. Mắt lé yếu hơn thu nhận hình vật mờ hơn, lại thiếu hợp thị, nên Xuất hiện khi thấy thành 2 hình (song thị), rất khó chịu. Vậy nên mắt kém ngày càng giảm thị lực và nhiễm loại trừ. Và người bệnh chỉ nhìn bằng một mắt, mắt kia lâu ngày không hoạt động sẽ thành nhược thị. Người không Có hợp thị hay thị giác 2 mắt (vision binoculaire) thì không Nhìn thấy nguy cơ nhìn hình nổi; ước tính khoảng cách gần xa không chính xác ; không th6ẻ thực hiện một ngành nghề đòi hỏi sự tinh vi, xác thực : nghệ thuật trên dây, lái máy bay...

2. Bệnh lé Có điều trị được không? chữa trị ở tuổi nào Có công hiệu nhất?

a. Tuổi cần được kiểm tra thăm khám , Mọi người có thể phát hiện và đưa ra cách chữa tốt nhất là tuổi mẫu giáo, từ 2 đến 6 tuổi. Vì vốn sức khỏe bình phục chức năng thị giác phụ thuộc :

- Tuổi của trẻ khi khởi đầu điều trị , tuổi càng bé càng dễ hồi phục ; một vài tác giả đã khẳng định nếu được điều trị trước 3-4 tuổi, vốn sức khỏe sinh sản tốt được 92%, 6-8 tuổi được 62%, và trên 10 tuổi chỉ còn 18%.

- Thời gian mắc lé lâu hay mới, với bệnh càng lâu, thành cố tật, càng khó hồi phục .

- tùy thuộc đến kiểu định thị, tức là tính chất của bệnh cũng biến chứng nhiều đến vốn sức khỏe chữa trị .

b. Việc chữa lé Nhìn thấy một số phương pháp, trước hết là phải chữa trị nhược thị, nghĩa là phải hồi phục thị lực cho mắt lé: bằng cách điều chỉnh kính đúng số cận, viễn hay loạn thị hoặc bằng luyện tập với các công cụ : xếp hình, đồ hình, thêu may, xâu hạt cườm... bằng mọi cách tập cho mắt lé tập trung nhìn chuẩn xác đến hình vật. Rồi luyện tập trên máy chỉnh quang (synophtophore) nhằm mục đích là phục hồi hợp thị cả 2 mắt. đó là những phương tiện chuyên dùng cho trẻ con nên được xây dựng trên nguyên tắc khoa học chính xác , nhưng diễn đạt bằng một vài hình vẽ (như trò chơi) dễ hiểu, hấp dẫn đối với trẻ em.

Nếu mắt lé bị nhược thị không do tật khúc xạ, mà do một bệnh khác như đục thủy tinh thể, sụp mi... thì phải giải quyết bệnh đó trước rồi mới luyện tập hợp thị. Cũng Xuất hiện thể là do tổn thương thần kinh, hay tại nhiều cơ vận động, thì lại phải xử lý bằng vật lý trị liệu, bằng phục dược hoặc bằng phẫu thuật . Mắt lé cũng phục hồi sau khi được chữa đúng lý do .

Nói chung là bệnh lé đưa ra cách chữa được, nhất là nếu được chữa trị thật nhanh . Nhưng đưa ra cách chữa nhược thị của mắt lé là quan trọng hàng đầu. vì thế nên điều trị lé ngoài sự am tường về chuyên khoa, còn đòi hỏi sự bền chí , cần mẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên chỉnh quang, của gia đình và của bệnh nhi phối hợp.

Ở một số nước phát triển, khoa điều trị lé trẻ em được phát triển rộng rãi. Nhưng ở Việt nam giới , chỉ mới Xuất hiện khoa đưa ra cách chữa lé ở Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM.

c. Người lớn lé Có chữa được không? Nếu ở người lớn, thì việc điều trị lé chỉ giải quyết hiện tượng thẩm mỹ, tức mổ nhằm điều chỉnh các cơ vận nhãn cho cân bằng, chứ không Có nguy cơ hồi phục thị lực của mắt lé. Vì Vậy nên sau một thời gian dễ bị tái phát, và mắt lé vẫn là mắt nhược thị.

3. Những quan niệm sai lầm về bệnh lé

Có một tỉ lệ cho lé là tật trời sinh mà đã là tật thì không Có nguy cơ chữa . Cũng lại Có người cho lé là hiện tượng bên ngoài, nhất là ở trẻ em, thì đó lại là "lé duyên" không cần phải điều trị .

Do nhận thức chỉ coi chính là một vấn đề thẩm mỹ, nên không tích cực đưa trẻ đi chữa trị lé, mà không nhận thấy sự thương tổn về chức năng thị giác và nếu không điều trị thì mắt lé trở thành mắt mù lòa.

Có một số thông tin trên báo chí về việc điều trị lé bằng cách bịt kín mắt lành trong một thời gian... Bịt mắt là một trong phương pháp đưa ra cách chữa lé, nhưng không phải trong những trường hợp nào cũng áp dụng , bịt trực tiếp hay gián tiếp (bằng thuốc, bằng kính), bịt từng lúc hay nhiều lần ... Vậy nên đòi hỏi phải Xuất hiện sự theo dõi quản lý của một phân khoa sâu và một số hậu quả nghiêm trọng chuyên viên chỉnh quang chứ không phải bác sỹ nào cũng thông tỏ thành thạo. Cho nên càng không nên tự đưa ra cách chữa ở nhà.

Vậy tốt hơn hết là thấy con trẻ Có mắt không thường nhật , nhìn lệch, nhìn nghiêng hay quay đầu khi nhìn, mắt hiếng, mắt lé... đều đưa đến khám ở nhiều bệnh viện chuyên khoa Mắt, để có thể được điều trị đúng phương pháp.