I.Đặc điểm

Khí hóa than thực chất là quá trình chuyển hóa các loại nguyên liệu dạng rắn qua quá trình đốt cháy tạo nên những sản phẩm dạng khí như H2, CO, CH4… và nhiều sản phẩm khí cần thiết khác phục vụ cho nền công nghiệp sản xuất gạch men.
Như vậy ta cũng có thể thấy thực chất trạm khí than là một công nghệ để biến những nguyên liệu , chất đốt thành những sản phẩm khí cần thiết cho công việc sản xuất gạch men.
Với công nghệ đã mang lại những lợi ích vô cùng to tớn cho doanh nghiệp sản xuất :
- Nó tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu trong suốt quá trình vận hành của mình khoảng 40 – 50 % khi sử dụng nguyên liệu ga làm chất đốt chính.
- Trạm khí than dễ dàng vận hành và sử dụng, cũng như tiện lợi trong việc bảo trì hệ thống .
- Dễ dàng sử dụng công nghệ tự động hóa cho dây chuyền sản xuất.
- Và có thể dễ dàng điều kiển như mình mong muốn.

II. Hệ thống và thiết bị trong trạm khí hóa than

Trạm khí hóa than là một hệ thống bao gồm rất nhiều quy trình và công đoạn khác , chính vì vậy nên thiết bị trên dây chuyền rất nhiều nhưng có thể chia ra thành những thiết bị cơ bản để có thể dễ dàng hình dung nhất :
1. Hệ thống chứa than
Hay chính xác hơn chính là nơi chứa nguyên liệu cho hệ thống, tại nơi đây sẽ là đầu vào nguyên liệu cho hệ thống, đảm bảo cho hệ thống luôn có đủ nguồn liệu trong suốt quá trình vận hành
2.Hệ thống nạp than
Sau kho than đã đầy đủ phục vụ trong suốt quá trình sản xuất, thì một phần không thể thiếu đó là hệ thống nạp than là một tác nhân vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, hệ thống nạp than đóng vai trò là cầu nối thiết yếu của nguyên liệu và hệ thống lò, nguyên liệu sẽ liên tục được đưa vào hệ thống lò thông qua hệ thống nạp than tự động này. Quá trình này giúp cho sự vận hành được diễn ra một cách liên tục tạo sự hiệu quả cao nhất trong suốt quá trình hoạt động của mình.
3.Thân lò
Thân lò được thiết kế và xây dựng từ những sản phẩm chịu lửa đó là các loại thép chịu nhiệt. Khi than được đưa vào lò đốt sẽ sinh ra những loại khí cần thiết cùng với đó là hệ thống ống đẫn khí được điều chỉnh bằng các loại van khí, quá trình này được vận hành một các đều đặn trong quá trình hoạt động của hệ thống. Quá trình tạo khí có sự tác dụng cần thiết của hệ thống nước được phun liên tục tạo ra khí.
4.Hệ làm nguội và làm sạch
Đây là hệ thống cơ bản sau khi đã tạo ra khí cần thiết, việc tạo ra những sản phẩm khí sạch và nhiệt độ phù hợp cho công đoạn tiếp theo là một điều vô cùng cần thiết. Hệ thống này đảm bảo khí ra lò sau khi đã được sử lý có thể đạt hiệu xuất cao nhất cho quá trình tiếp theo.
5.Hệ thống dẫn khí than
Dây là hệ thống ống dẫn khí than sạch, sau khi đã sử lý qua nhiều công đoạn khác nhau. Tiêu chí chất lượng dành cho hệ thống này là luôn đảm bảo sự khép kín trên đường ống cũng như tránh những tạp chất không cần thiết sẽ ảnh hưởng đến khí than sạch. Trên hệ thống này được trang bị những thiêt bị cần thiết như hệ thống quạt… sẽ giúp khí có thể di chuyển nhanh hơn trên quãng đường ống dài.
Và cuối cùng là qua một số hệ thống cơ bản cần thiết nhất để đến được nơi tiêu thị sản phẩm khí.
III. Phân loại trạm khí than

Trên nhu cầu thực tiễn trong quá trình sản xuất, trạm khí than thường được sử dụng theo 2 dạng khí chính đó là khí nóng và khí lạnh. Từ đó có thể dễ dàng hiểu được sẽ có 2 dạng trạm khí than đó chính là trạm khí than nóngtrạm khí than lạnh.
1.Trạm khí than nóng
Như đã nói kỹ phía trên hệ thống trạm khí than nóng là một dây chuyền hệ thống tạo ra những sản phẩm khí than nóng đi trực tiếp vào những công đoạn cần thiết trong quá trình sản xuất gạch men.
Dây chuyền trạm này thường đơn giản hơn trạm khí than lạnh nhưng tầm quan trọng cũng như hiệu xuất đạt được tương đối cao.
2.Trạm khí than lạnh
Là một trong những dây thiết yếu thiết hàng đầu trong hệ thống sản xuất gạch men. Chính vì sự quan trọng của nó mà hệ thống này được đầu tư một cách kỹ càng và công phu. Sử dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất cùng với đó là những thiết bị, hệ thông đi cùng như tháp sấy phun hay những hệ thông tiên tiến hiện đại cao cấp hơn mà hiện nay chưa nhiều doanh nghiệp có thể sử hữu như lò tần sôi một phần vì chi phí rất lớn và một phần khác vì công nghệ chưa đủ để thực hiện. Nhưng thực sự hiệu quả mà nó đem lại là một điều tuyệt vời, trạm khí than lạnh có thể đạt hiệu xuất gấp nhiều lần so với hệ thống thông thường.
Và thực sự đây là những hệ thống dây chuyền cần thiết cho quá trình sản xuất gạch men, cùng với đó là những sản phẩm tốt nhất được mang đến thị trường đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội. Hãy liên hệ với tập đoàn Vinatop chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu cũng như mang lại thật nhiều giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Xem các bài viết khác: