phân tích báo cáo hải quan cho thấy nhập khẩu rượu ngoại nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây gia tăng ổn định , tăng 10%/năm. Đây là con số cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu Pháp , Ý , Chile bởi rượu nho các nước này càng ngày càng phổ quát trên thị trường Việt Nam.

trước đây, rượu nho được coi là đồ uống sang trọng mà chỉ dùng cho những dịp đặc biệt quan trọng , và chỉ đi kèm với các món ăn "kiểu Tây". Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây , nhờ giao lưu văn hóa , ẩm thực và giao thương phát triển mà rượu nhongày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Hiện tại , rượu vang không những trở thành một đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc cưới , tiệc sinh nhật hay khai trương , mà còn được sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe , trị liệu hay làm đẹp. rượu vang cũng được bày bán ở nhiều nơi như siêu thị , cửa hàng tạp hóa hay các nhà hàng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Rượu bia và nước giải khát của Việt Nam , hiện tại trong nước có trên 15 doanh nghiệp chuyên về làm ra và đóng chai rượu vang , với sản lượng mỗi năm tăng khoảng 12-13 triệu lít. Ngoài rượu chát Việt Nam , ta có xác xuất dễ dàng tìm thấy nhiều thương hiệu vang nức danh toàn thế giới , như rượu vang Pháp , vang Ý hay Chile.

Theo số liệu của Tổng cục Việt Nam , nhập cảng rượu nho của Việt Nam từ năm 2010 trở lại đây tăng thêm đều đặn , trung bình tăng 10%/năm. Trong đó , các nhãn rượu vang Pháp được nhập cảng nhiều nhất , kế đến là những loại rượu vang ngon như rượu nho Chile , vang Ý , vang Tây Ban Nha và vang Mỹ , ... Dự báo mức tăng trưởng này vẫn duy trì trong những năm tới.


Với mức tăng nhập khẩu rượu vang trung bình 10%/năm , Việt Nam được đánh giá là nhà nước tiêu thụ rượu vang nho đưa lại hiệu quả tốt nhất châu Á , dù cho tình hình kinh tế khó khăn. Trong số các nhãn vang trên , tốc độ Thêm lên nhập khẩu rượu vang pháp và Ý vào Việt Nam là mạnh nhất , lên đến 15%/năm. Năm 2012 , rượu chát Pháp nhập cảng chiếm 14.3% tổng lượng rượu nhập khẩu của nước ta. Con số này được dự báo sẽ tăng trong những năm tới.

Sau Pháp , rượu vang nho Chile là dòng phổ thông thứ 2 tại thị trường Việt Nam. Năm 2012 , tổng giá trị rượu vang Chile xuất khẩu sang nước ta là 10 triệu USD. Hiện nay , có khoảng 30 doanh nghiệp rượu vang nho Chile xuất khẩu rượu sang thị trường Việt Nam.

Ngoài Pháp và Chile , các hãng rượu vang của Ý , Tây Ban Nha hay Mỹ cũng đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam , với mức nhập khẩu ngày một tăng.