Những loại gỗ được ưa chuộng nhất trong gia đình Việt

Đồ dùng bằng sắt, inox với những đặc tính vượt trội xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống gia đình người Việt. Tuy nhiên, những sản phẩm làm bằng gỗ như tủ bếp, bàn ghế, giường tủ…vẫn chiếm được cảm tình của người dùng và theo thời gian chúng lại tăng thêm giá trị. Ngày nay, xây một ngôi nhà bằng Gỗ còn đắt và sang trọng hơn ngôi nhà năm tầng.

Kinh tế toàn cầu có nhiều biến động trong khi diện tích rừng ngày càng giảm lại khiến giá trị của các mặt hàng gỗ tăng lên. Chưa hết, nền kinh tế thị trường giúp một bộ phận không nhỏ có đời sống khấm khá hơn và từ đó nhu cầu sử dụng các sản phẩm cao cấp như gỗ ngày một nhiều. Phải công nhận một điều là chất liệu gỗ sẽ tạo cho không gian nhà bạn sự sang trọng và đẳng cấp mà những vật liệu khác khó có thể làm được.
Cung nhiều ắt sẽ có cầu. Nhưng một vấn đề là nhiều người không biết phân biệt được các loại gỗ và hiểu rõ giá trị của chúng như thế nào. Có tiền là một chuyện, biết cách nâng tầm đồng tiền mình bỏ ra lại là chuyện khác. Không phải sản phẩm nào bằng gỗ cũng là đẳng cấp cả. Giống như điện thoại, gỗ cũng phân ra các loại quí hiếm, giá trị cao và loại “bình dân” ai mua cũng được. Gỗ mun hay gỗ gụ đều là những cái tên thể hiện sự quý phái, vương giả trong tâm khảm mỗi người Việt.

Nhu cầu và lợi nhuận từ việc cung cấp gỗ cho thị trường ngày một tăng dẫn đến tình trạng các chủ doanh nghiệp, cửa hàng bất chấp đạo đức kinh doanh để kiếm tiền. Nhiều loại gỗ tạp lại có được những đường vân trên thân không khác gì các loại gỗ quý nhưng chất lượng kém hơn nhiều, vân cũng không đẹp bằng. Bên cạnh đó, công nghệ sơn phủ hiện nay lại giúp “ngụy trang” chúng thành những sản phẩm đắt tiền mà người mua khó lòng phát hiện. Lấy ví dụ như gỗ táp ghép thanh cũng có màu hồng đỏ và vân mịn khá giống với gỗ xoan đào nhưng giá thành lại rẻ gần một nửa. Nếu không am hiểu về các loại gỗ, người dùng khó lòng phân biệt được, mà đã không biết thì chủ cửa hàng “nói sao nghe vậy”. Được anh bán hàng “hót hay” nữa thì rất dễ bị lừa.
Bài viết sau đây của nhóm biên tập Nội Thất Gỗ Bình Dương sẽ giúp những ai chưa biết cách phân biệt các loại gỗ tìm hiểu và có kiến thức cơ bản về 8 loại gỗ thông dụng với gia đình người Việt. Bạn đọc sẽ được cung cấp những thông tin về giá trị và đặc điểm nhận dạng.

1- Gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương được xếp vào loại gỗ quý nhóm một. Đặc điểm nổi bật của gỗ là có màu nâu hồng hoặc hơi vàng, hương thơm đặc trưng dễ chịu. Thớ gỗ nhỏ và mịn vì độ giản nở dường như không có, thanh gỗ cầm lên thấy khô, chắc nịch. Một cách nhận biết gỗ hương của ông cha ta là ngâm vào nước, nước sẽ chuyển sang màu nước chè. Gỗ Giáng Hương vẫn gắn liền với những người có chức tước, giàu có thời xưa và ngày nay được những “đại gia” ưa thích sử dụng trong gia đình.

2- Gỗ Mun
Là người Việt Nam chắc không ai là không biết câu cửa miệng Đen như gỗ Mun. Giá trị của loại gỗ này có thể sánh ngang với gỗ Hương và có những đặc điểm rất riêng. Màu đen của gỗ Mun thì không lẫn đi đâu được và trở nên rất mịn khi được đánh bóng. Loại gỗ này cũng khá nặng nên không nổi được trên mặt nước. Ngày nay, cây Mun trở nên hiếm dần nên gỗ của nó càng có giá trị hơn. Người Việt thường sử dụng gỗ Mun để làm giường tủ, bàn ghế, sập gụ…

3- Gỗ Gụ
Gỗ gụ cũng được xếp vào loại gỗ quý nhóm 1 và được dùng đóng đồ mỹ nghệ cao cấp, giống như “sập gụ tủ chè” tượng trung cho những gia đình giàu có thời xưa. Cách nhận biết gỗ gụ đầu tiên phải kể đến màu sắc. Gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, theo thời gian nó sẽ chuyển sang nâu thẩm. Ngoài ra, gỗ gụ có thớ thẳng và vân mịn rất đẹp. Cầm gỗ lên ngửi sẽ thấy mùi chua nhẹ, không bị hăng. Ưu điểm của gỗ gụ là khi đánh vecni lên thì màu sẽ trở nên đậm hơn nhìn rất sang trọng.

4- Gỗ Trắc
“Cứng như gỗ Trắc” là câu nói để miêu tả một đồ vật nào đó rất cứng. Gỗ trắc có giá trị cao gấp hai lần gỗ Hương nhờ đặc tính khác biệt của nó. Đây là một trong những loại gỗ cứng và nặng nhất hiện nay, thớ gỗ mịn, bền, không mối mọt, cong vênh. Trong thân gỗ có tinh dầu nên khi đánh lên bề mặt rất dễ tạo độ bóng. Thân cây Trắc rất to nên dễ để tạo ra các sản phẩm nguyên khối gỗ. Giá trị của nó đã được khẳng định từ lâu và được đánh giá là loại gỗ đẹp nhất hiện nay.

5- Gỗ Pơ Mu
Pơ Mu được người Việt Nam xếp vào hàng gỗ quý nhờ mùi hương thơm rất đặc trưng của nó, thân gỗ nhẹ, có màu vàng, vân đẹp và khả năng chống mối mọt. Một số tên gọi khác của Pơ Mu là Đinh Hương, tô hạp hương…Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ Pơ Mu là thịt gỗ khá mềm. Thành phẩm khi sử dụng thường xuất hiện nhựa ở các vị trí gân gỗ bị cắt. Dù sao, đây vẫn là một trong những loại gỗ quý nhất tại Việt Nam, cây Pơ Mu đã được xếp vào sách đỏ nước ta từ năm 1996.

6- Gỗ Chò Chỉ
Cái tên Chò Chỉ có vẻ hơi lạ so với nhiều người. Cũng dễ hiểu vì loại cây Chò Chỉ đang ngày một ít và được liệt vào sách đỏ Việt Nam. Đặc điểm của gỗ Chò Chỉ là có màu vàng nhạt hoặc hơi hồng và khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Ưu điểm của loại gỗ này là nhẹ, khả năng chịu nước và chịu chon dưới bùn đất rất tốt nên hay được sử dụng làm cột và sàn nhà.

7- Gỗ Sồi Đỏ
Gỗ Sồi Đỏ rất được ưa chuộng nhờ những đặc tính tuyệt vời của nó và đặc biệt là dễ tìm, dễ mua. Về đặc điểm nhận dạng, dát gỗ Sồi Đỏ có màu từ trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ lại hơi đỏ hồng. Bề mặt gỗ khá thô, thớ thẳng và ít đốm hình nổi bật, tia gỗ nhỏ. Ưu điểm của loại này là bám ốc tốt, chống mối mọt, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Tuy nhiên, Gỗ Sồi Đỏ lại dễ hút nước và cong vênh, thịt gỗ không được chắc như những loại gỗ kể trên.

8- Gỗ Dổi
Gỗ Dổi là loại gỗ quý nhóm 3, màu hơn xám vàng (nhạt). Gỗ Dổi chắc, dẻo, thớ gỗ mịn và vân tự nhiên rất sắc nét. Tinh dầu thông thân Dổi có mùi thơm nhẹ và khiến mối mọt không xâm phạm vào được. Gỗ Dổi chịu nhiệt và nước tốt, độ bền cao, nhẹ và ít bị cong vênh, không mối mọt. Người Việt thường sử dụng Dổi để làm nhà, đóng đồ như bàn ghế, cửa, bếp, giường…
Mỗi loại gỗ đều có những đặc điểm và giá trị rất riêng. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà người dùng có thể lựa chọn loại gỗ nào cho phù hợp nhất với mình.

(NoiThatGoBinhDuong.Com)