Để tạo thành những chai rượu vang nổi tiếng thượng hạng , người ta phải tìm kiếm nhiều vật liệu tốt và thực hành các công đoạn cực kì khó nhọc khác nhau. Trong các vật liệu cần lựa chọn khe khắt phải kể đến nho , nho là thành phần quan trọng nhất của rượu vang.
1. Nho Chardonnay

Khi nói tới rượu vang nho trắng chẳng thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu như thống trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao , Chardonnay hầu như có khả năng trồng được tại bất kể nhà nước nào làm ra nên rượu vang thượng thặng. Rượu làm từ loại nho này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình men.
Đối với rượu vang nho nức tiếng Chardonnay đúng nghĩa , chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền , còn đối với loại rượu vang Chardonnay rẻ tiền , người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.
Nếu ở vùng có khí hậu lạnh , nho trắng Chardonnay thông thường mùi táo , còn đối với vùng khí hậu rét mướt , nho Chardonnay có mùi trái cây , đặc biết là mùi dứa. Chardonnay thỉnh thoảng có mùi vị của nấm hay khoáng vật. Do quá thông dụng trên thế giới nên một số nhóm uống ngon còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet nức tiếng là "A B C D but Chardonnay..." tức thị uống gì cũng được nhưng không uống Chardonnay.
2. Nho Riesling
Riesling ít nức danh hơn Chardonnay nhưng Riesling được xem là rượu vang nho ngon và ngọt ngào hơn. Riesling Ngày trước được xem là vang tầm thường , rẻ tiền , chỉ bán trong các hộp giấy mà thôi. Tuy nhiên , nếu nhìn vào bề dày lịch sử , Riesling là loại vang tên tuổi trên toàn thế giới.
Nho trắng Riesling phát triển đưa lại hiệu quả tốt nhất tại nơi có khí hậu lạnh và nước Đức được xem là quê hương của nơi trồng nho nổi danh này.
sau này , Riesling cũng là giống nho chính tại vùng Alsace nước Pháp. Những chai vang Riesling của nhà Helfrich vùng này thật tuyệt vời với mùi trái cây đậm đà , luôn tươi mới.
không những thế , Riesling còn được trồng tại một số khu vực khác trên thế giới như: phía Bắc nước Áo , các vùng New York , Washington , California ( Mỹ ) , Nam Phi , Canada và New Zealand.
Tác giả kiêm giám khảo rượu vang nho James Halliday kể rằng , năm 1997 ông được may mắn tham gia cuộc nếm thử rượu ngoại nhập làm từ nho Riesling mà nhà làm rượu Leo Burning tạo ra và thấy các chai đó quá hấp dẫn. Rượu rót ra nước vàng ánh như bơ , hương vị chanh thơm và khẩu vị cảm nhận được cái cốt lõi của chất rượu.
rượu nho Riesling ngoài mùi vị chua của chanh , ngọt của cam , quýt còn các mùi vị thơm bùi của táo và hơi chát của hột lựu , rất phù hợp với các món ăn Á Châu từ gỏi cuốn , bò tái chanh , đặc biệt là hải sản như: tôm , mực xào , bào ngư , sò xốt tỏi , ...
3. Nho Sauvignon Blanc

Giống như Riesling , rượụ Sauvignon Blanc thường có mùi thơm khá nồng , chốc chốc có vị hang cay , với hương vị của quả lý gai , măng tây và mùi cỏ mới cắt. Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường có cam , quýt. Trong khi nho được trồng ở vùng có khí hậu rét mướt thì có mùi trái cây , dưa gang , quả sung , đặc biết tại vùng Loire Valley ( Pháp ) thì lại có mùi giống như khoáng chất. Rượu Sauvignon Blanc có độ pH cao hơn Chardonnay.
Không giống như Riesling , Sauvignon Blanc thỉnh thoảng cũng được ủ trong gỗ sồi khi tạo ra , nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên , rượu này không trữ được lâu , nên uống lúc mới để Đạt tới hương Đồ ăn ngon nhất.
Tại Pháp , có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley. Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan yếu tại đông bắc Italia , Nam Phi và 1 phần California , nơi mà chốc chốc trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại New Zealand , rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu vang pháp có tiếng với hương vị thơm lừng và tươi mát , nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.
Theo một số người uống vang tại Việt Nam , Sauvignon Blanc có một hương thơm đặt trưng của "quả thị" mà nếu có miêu tả thì kể cả người làm rượu vang làm ra những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi "quả thị" là mùi gì. Thưởng thức rượu vang nho cần khoáng đạt , bạn có khả năng tự "ấn định" một mùi vị nào đó cho loại rượu vang nho mà bạn yêu thích.