Tại Việt Nam , vài năm trước dấy lên nhiều tranh luận văcxin HPV liệu có đảm bảo, sau cái chết của một cô gái trẻ. Tháng 6/2013, một cô gái 18 tuổi đến bệnh viện chuyên khoa dự phòng quận 9 TP HCM tiêm văcxin Cervarix ngừa ung thư co tu cung (Mũi thứ 2) .Mũi đầu được tiêm trước đó một tháng. Về tới nhà, cô than mệt tại vì đi đường xa và ngủ, chẳng ăn trưa, chiều đi làm. Sau đó mọi người nhận biết cô nằm bất động trong phòng tắm phải đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ xác định người mắc bệnh đã ngưng thở, toàn thân tím tái, chẳng thể cứu được.


Kết luận của Hội đồng kỹ thuật Sở Y tế TP HCM sau đó cho thấy, propranolol xuất hiện trong máu , dạ dày và nước tiểu cao hơn nồng độ có khả năng gây chết người . Giám định mẫu văcxin chẳng nhận biết bất thường nên không đủ cơ sở nhằm xác định cô gái tử vong có liên quan đến văcxin. người bịnh được cho là có thể tử vong vì đã sử dụng thuốc trị tim tĩnh mạch có chữa chấp propranolol trước đó.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương, giảng viên Đại học Y dược TP HCM cho biết ung thư cổ tử cung là căn nguyên gây tử vong xếp vào hàng thứ hai ở phụ nữ . Trên thế giới ước tính cứ 2 phút có một phụ nữ chết do bệnh ung thư phụ khoa này. căn bệnh chủ yếu tại vì vi khuẩn HPV gây nên . Trong đó HPV tuýp 16 và 18 gây chừng 70% tình huống ung thư cổ tử cung. ngoài ra các tuýp không giống như 31, 33, 45, 52, 58 cũng gây ung thư cổ tử cung nhưng mà ít hơn.

Xem thêm: bệnh phụ khoa


Phần lớn mọi người có tiềm năng nhiễm HPV nhưng chưa chắc tất cả đều phát bịnh . HPV rất dễ lây truyền và cốt yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục như giao hợp, quan hệ bằng miệng, quan hệ ngoài... thông thường hệ thống miễn dịch của thân thể sẽ tự chống lại HPV. mặc dù nếu như nhiễm kéo dài, lặp lại nhiều lần làm tăng cường khả năng ung thư. HPV tuýp 6, 11 có khả năng gây ra mụn cóc sinh dục ở nam . những loại HPV khác có tiềm năng gây ung thư hay u sùi ở dương vật, trực tràng , thanh quản, âm hộ, âm đạo....

Xem thêm: http://pkphukhoa.info/benh-sui-mao-ga-la-gi-102220.html


Bác sĩ Thương lưu ý , văcxin không phòng ngừa được tất cả các tuýp HPV. do đó dù đã tiêm ngừa, con gái vẫn phải được tầm soát ung thư bởi xét nghiệm Papmears định kỳ. hiện thời kiểm tra HPV có tiềm năng tìm thấy sớm ung thư cổ tử cung để có hướng xử trí đúng lúc .