Côn Đảo là một địa phương có sự thu hút đáng kể với du khách mọi miền. Đến với Côn Đảo, con người ta có cơ hội được trải lòng vơi những bãi biển đẹp, được về với những di tích mang đậm chất lịch sử hay về với sự hoang sơ của thiên nhiên nơi đây. Thế những nhắc đến nơi đây người ta còn nhắc đến những món đặc sản mà mùi vị của nó mang đậm chất Côn Đảo, không nơi nào có được. Ve may bay gia re di con dao xin giới thiệu với mọi người một món bình dị nhưng lại là một trong những nét "chấm phá" trong đời sống của người dân ở đây.

Với người dân Côn Đảo, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi trở thành món ăn chính trong những ngày biển động. Còn với khách du lịch, khi ra thăm đảo, lúc về đất liền thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà cho người thân...

Tham khảo thông tin vé máy bay liên tục cập nhật tại website Flynow.vn nhé.

Những món ăn chế biến từ con hàu biển như hàu mù tạt, cháo hàu, hàu đúc trứng v.v... đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mắm hàu thì có lẽ còn ít ai nghĩ tới. Bởi lẽ, mắm hàu mới được làm nên ở Côn Đảo trong một vài năm gần đây, chưa có nhãn hiệu và cũng chưa có điều kiện để chu du đó đây... Tuy nhiên, nhìn từ góc độ ẩm thực, mắm hàu đã có một chỗ đứng nhất định trong cuộc sống thường ngày của mọi người Côn Đảo, được nhiều khách du lịch chấp nhận qua những món ăn chấm với mắm hàu đậm đà hương vị biển.
Cũng như những loại mắm thông thường khác, nguyên liệu để chế biến mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Loại này sống phần lớn ở bãi đá chung quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn. Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột. Đồ nghề mang theo là một chiếc búa mỏ nhọn, một chiếc nhíp gắp và một chiếc ca nhựa. Người ta dùng chiếc búa mỏ nhọn này gõ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ bên trên rồi lấy nhíp gắp miếng thịt trắng bên trong cho vào ca nhựa. Có ba thao tác đơn giản như vậy, nhưng người mới vào nghề chưa quen tay thường gõ trật, còn người thâm niên hơn thì một ngày có thể gõ được 5 kg ruột hàu. Mang về nhà, ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước. Sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu v.v... theo tỉ lệ phần trăm rồi đóng chai. Khoảng hai mươi ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Thời gian ủ càng lâu thì mắm càng ngấu, càng dậy mùi thơm nồng và ăn càng ngon. Tương tự như mắm cá linh, khi ăn phải nêm vào một chút tỏi - ớt - chanh - đường để mắm có thêm phần chua - cay - ngọt - mặn. Món ăn hợp với mắm hàu nhất là bánh tráng cuốn với thịt ba rọi - bún - rau sống...

Thời gian vừa qua, chưa kể số hộ làm mắm hàu nghiệp dư mới ra sau này, riêng gia đình chị Nguyễn Ngọc Lý - người đầu tiên ở Côn Đảo làm mắm hàu, mỗi ngày làm mắm hết 10 kg ruột hàu. Mặc dù giá bán lẻ khá cao, khoảng 25 ngàn đồng/chai loại nửa lít, nhưng mắm hàu vẫn không đủ cung cấp cho các cửa hàng bán đồ đặc sản ở Côn Đảo. Nếu có một lần đến Côn Đảo, hãy thử qua món mắm ấn tượng này nhé.