Đại tiện ra máu là hiện tượng đi vệ sinh có máu tươi kèm theo . Phân có máu hay nhà cầu ra huyết tươi chẳng phải là một chứng bệnh lý cụ thể mà là một triệu chứng của nhiều chứng bệnh lý khác nhau. Hiểu một cách đơn thuần đó là triệu chứng cảnh báo bạn đang dính bệnh một bệnh lý nào đó ở vùng "lỗ hậu môn" – trực tràng.
Đi vệ sinh ra máu là dấu hiệu của bệnh lý nào?
Nguyen nhan di dai tien ra mau tươi cốt yếu là vì bạn bị bệnh những chứng bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng sau:
– Bệnh trĩ : Có lẽ đây là căn bệnh lý trước tiên mà nhiều người nghĩ đến khi có dấu hiệu đại tiện ra máu tươi. Thời gian đầu lúc mới dính bệnh lượng tiết (máu) chảy ra là rất ít, chỉ bé giọt và người bệnh chỉ vô tình nhận ra khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh hay bám theo chất thải ra ngoài . Về sau, khi chứng bệnh chuyển qua giai đoạn nặng máu sẽ chảy ra nhiều, máu chảy thành tia, nghiêm trọng hơn là chỉ việc bệnh nhân ngồi xổm là tiết (máu) lại chảy khiến bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng thiếu máu .
– Căn bệnh nut hau mon: là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống "lỗ hậu môn" . Cơ thể người mắc phải nứt kẽ hậu môn hay có triệu chứng đau đớn rát lúc đi cầu , xuất hiện huyết tươi bám theo chất thải hoặc dính trên giấy vệ sinh.
– Viêm loét đại tràng: tình trạng viêm loét có khả năng dẫn đến lở loét khiến người mắc bệnh bị chảy huyết mỗi khi đi sau .
Polyp hau mon: Đại tiện ra máu tươi với số lượng lớn là triệu chứng điển hình lúc dính bệnh 2 căn bệnh lý này.
– Ung thư trực tràng : người mắc bệnh ung thư "lỗ hậu môn" thường có triệu chứng đại tiện ra máu nhưng mà lượng huyết chảy ra ít.
– Không những thế , hiện tượng đại tiện ra máu tươi còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý toàn thân như huyết khó đông, lộn xộn đông tiết (máu) hoặc đó cũng có khả năng là vì hiện tượng táo bón, kiết lỵ gây nên …
Những ảnh hưởng của tình trạng đại tiện ra máu

KhiLlúc bị nhà tiêu ra huyết nhiều cơ thể người có tâm lý chủ quan hoặc xấu hổ, ngại ngùng trong việc khám trị cần thường xuyên để chứng bệnh kéo dài không trị . Điều này có thể làm cho cho tình trạng chứng bệnh diễn biến ngày càng trầm trọng hơn, kèm theo đó là những tai biến nguy hiểm có khả năng gây ảnh hưởng tới thể chất và chất lượng cuộc sống như không đủ máu . Tình trạng thiếu tiết (máu) có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

  • Thiếu tiết (máu) dễ dẫn tới hiện tượng đau đớn đầu, tụt máu áp, tĩnh mạch nhanh, khó bắt mạch .
  • Không đủ huyết cũng có khả năng khiến cho người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày.
  • Khi bị thiếu máu nặng bệnh nhân sẽ thấy thân thể mệt mỏi xanh xao, chân tay lạnh


Ngoài ra , nếu tình trạng đại tiện ra máu là dấu hiệu của các căn bệnh lý ở khu vực "lỗ hậu môn" – trực tràng , đặc biệt là ung thư "lỗ hậu môn" mà người bệnh lại không có cách thức sử lí chữa kịp thời thì có thể dẫn đến các tai biến nghiêm trọng.
Vậy tình trạng đi vệ sinh ra máu có nguy hiểm đến tính mạng không?

Theo các bác sĩ chuyên ngành , đại tiện ra máu thường không gây nguy hiểm đến mạng người nhưng nếu không được điều trị đúng lúc thì tình trạng này có khả năng tiến triển nặng hơn gây ra các hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất .
Nếu tình huống bị đại tiện ra máu tại vì chứng táo bón hay kiết lỵ gây nên thì bệnh nhân không nên quá căng thẳng nhưng nếu hiện tượng đại tiện ra máu mà bạn mắc phải xuất phát từ nguyên nhân chứng bệnh lý thì cần phải điều trị kịp thời , tránh để căn bệnh kéo dài làm cho việc trị gặp nhiều trở ngại . Đặc biệt đối với các tình huống bị ung thư trực tràng, nếu như người bệnh chậm trễ trong việc điều trị thì có khả năng dẫn đến các hậu quả như tắc nghẽn đường ruột, thủng được ruột, xuất tiết (máu) tiết (máu) , thậm chí còn gây nguy hiểm tới mạng người .
Kết luận: hiện tượng đại tiện ra máu tươi không gây ảnh hưởng đến mạng sống nhưng các hậu quả của bệnh lại có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất , thậm chí còn đe dọa đến mạng sống . Tại vì vậy, nếu như bạn bị đi sau ra tiết (máu) thì hãy đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa nhằm được các y sĩ kiểm tra và trị kịp thời nhé, hạn chế để chứng bệnh kéo dài gây nên những tai biến đáng tiếc.
Hy vọng với các tư vấn trên đây của chúng tôi có khả năng giúp bạn đọc đáp được vấn đề “Đại tiện ra máu tươi có nguy hiểm tới mạng sống không?”. Mọi ý kiến băn khoăn xin vui lòng liên hệ tới số 01666 065 566 – 01666 065 588 nhằm được các bác sĩ tâm sự và đặt lịch hẹn khám miễn phí .