Thời tiết nóng bức, quá trình trao đổi chất trong thân thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.
Thời tiết nóng bức, quá trình trao đổi chất trong thân thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong. một số lỗ chân lông giãn rộng, mồ hôi tiết ra nhiều để có thể điều hòa thân nhiệt nhưng cũng vì thế nên mà tà khí dễ xâm lấn trực tiếp lên trong. Hệ thống mao mạch ngoại vi cũng giãn ra, huyết khí lưu thông nhanh và mạnh hơn. Công năng của tỳ vị Nhìn thấy xu hướng suy giảm vì nóng bức uống một số làm cho dịch vị bị pha loãng, quá trình tiêu hóa và hấp thu thực phẩm dễ bị rối loạn. Bởi vậy, cổ nhân khuyên rằng: mùa hạ nên ăn những thức ăn thanh đạm , hạn chế đồ béo bổ, chiên xào, sống lạnh để có thể giảm bớt gánh nặng cho tỳ vị.

Bạn cần biết:
>>> Điều trị viêm nhiễm phụ khoa an toàn hiệu quả

Canh hến thanh nhiệt mùa hè.

Nóng ẩm cũng là điều kiện thuận lợi cho một vài vi sinh vật phát triển mạnh thực hiện cho đồ ăn dễ ôi thiu, biến chất, trong khi đó vì uống nhiều nước dịch bao tử nhiễm pha loãng nên xu hướng sát trùng giảm thấp càng thực hiện cho khả năng ngộ độc thực phẩm tăng nhiều . Bởi vậy, để có thể đề phòng “bệnh từ miệng” cần chú ý giữ giàng vệ sinh ăn uống, không dùng thức ăn ôi thiu, không uống nước lã, nước bẩn, rau quả tươi phải được rửa thật sạch... Vậy, nên ăn gì để có thể chống nóng và ngừa bệnh tật?


Thứ nhất, nên chú trọng dùng một vài thực phẩm thức uống Xuất hiện tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp: về thực vật như dưa hấu , dưa chuột, dưa gang, dưa bở, dưa lê, cam, quýt, chuối tiêu, trám, mướp đắng, mướp, bầu, bí đao, củ cải, súp lơ, rau đay, mùng tơi, rau dền, củ đậu, mã thầy, ngó sen, cà chua, đậu xanh, đậu đen, bạch biển đậu, xích tiểu đậu, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu, cháo lá sen, trà nhân trần , trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà khổ qua...; về động vật như giết thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao, hàu... Nên tránh hoặc hạn chế dùng nhiều đồ ăn Có tính nhiệt như giết thịt dê, giết chó, thịt hoẵng, giết mổ chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng... Những ngày quá nóng bức Có thể dùng một chút nước ướp lạnh hoặc nước đá nhằm mục đích là giúp cơ thể giải nhiệt nhưng không được dùng một số nhằm mục đích là tránh tiến hành thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra các phải chú ý bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng đường ăn uống bằng cách trọng dụng những thức ăn thức uống Có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân chỉ khát như thạch đen, chè đậu đen, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước ép mã thầy, nước mơ, nước mận, nước dâu, nước mía, trà bát bảo, trà sắn dây...


Ngoài việc thanh nhiệt giải thử và dưỡng âm, ăn uống trong mùa hạ nóng bức còn phải hết sức chú ý tránh thực hiện thương tổn tỳ vị. Do đó , một vài dinh dưỡng Xuất hiện công dụng phương hương tỉnh tỳ, kiện tỳ hóa thấp, giải thử, trực tiếp hoặc gián tiếp gìn giữ và nâng cao năng lực hoạt động của tỳ vị cũng nên được trọng dụng. Ví như các loại cháo chế từ đậu xanh, đậu cô-ve, bạch biển đậu, ý dĩ, hạt sen, củ mài...; một số loại trà hoắc hương, trà nụ vối, trà hương nhu, trà lá sen, trà actiso, trà nhân è ... Nên chú ý dùng thêm các thức ăn thức uống Xuất hiện vị chua ngọt, cay thơm để có thể mục đích khai vị, kích thích cảm giác thèm ăn như các loại canh chua chế từ quả sấu, me, khế, quả dọc, tai chua, quả chay, chua me đất hoa vàng... và một vài loại nước cam, nước chanh, nước mơ, nước sấu... Tuy nhiên, cần chú ý không nên dùng quá một vài đường tinh luyện khi pha chế nhiều loại nước giải khát.


rút cục , trong ăn uống mùa hạ, Đông y còn Xuất hiện một quan điểm hết sức độc đáo, đó chính là “xuân hạ dưỡng dương”. Mùa hạ nóng nực tuy phải dùng một vài thực phẩm thức uống Có tác dụng thanh nhiệt giải thử nhưng vẫn cần lấy ôn ấm tiến hành chính nhằm mục đích là viện trợ khí dương. Bởi vì, một vài nhà dưỡng sinh Đông y cho rằng mùa hạ tuy dương khí vượng cường thịnh bên ngoài nhưng khí âm lại tiềm ẩn bên trong cơ thể , vì thế “trời tuy nóng chớ tham mát, dưa tuy ngon chớ ăn một vài ”. Nếu không hiểu gìn giữ dương khí trong mùa hạ thì mùa đông sẽ mắc nhiều bệnh tật, phải biết thuận ứng thiên thời nhằm bồi dưỡng dương khí, trừ khử âm hàn Nhìn thấy như vậy mới gọi là phòng bệnh triệt nhằm . Bởi vậy, trong mùa hạ việc chọn dùng nhiều thực phẩm thức uống Nhìn thấy tính ôn bổ cũng là rất cần thiết, đặc biệt với những bệnh nhân Nhìn thấy bệnh mạn tính và thể chất vốn suy nhược do dương khí kém. Ví như, các loại nấm (nấm rơm, nấm mỡ, nấm hương, nấm kim châm...), hoài sơn, hạt sen, tổ yến, phấn hoa, sữa ong chúa, trà linh chi, đông trùng hạ thảo hầm giết mổ vịt, ba ba hầm chuối đậu...