Máy đo đạc trắc địa bao gồm các máy như: máy kinh vĩ, máy toàn đạc điện tử, máy thủy bình, máy định vị GPS, máy dọi laser,...Máy đo đạc trắc địa bao gồm những chiếc máy gì?
Máy đo đạc trắc địa bao gồm những chiếc máy gì?
Trắc địa đã trở thành công tác cực kì quan trọng trong rất nhiều các ngành nghề khác nhau như: vẽ bản đồ, hầm mỏ, viễn thám, xây dựng... Để thực hiện được công tác trắc địa thì các kỹ thuật viên cần phải có một số loại máy mócthiết bị phục vụ cho đo đạc trắc địa. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại máy đo đạc phổ biến:
Máy kinh vĩ là thiết bị để đo góc dọc và đo góc ngang trong các công tác trắc địa trong lĩnh vực xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ cho việc đo đạc trắc địa đảm bảo diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy thủy bình là các loại máy được thiết kế dùng để đo cạnh, đo các góc và xử lý các dữ liệu cạnh và góc, nó được dùng phổ biến trong các điều tra khảo sát thực địa.
Máy toàn đạc điện tử chính là thiết bị quang học điện tử được tích hợp khối đo xa và được sử dụng phổ biến trong đo đạc các công tác trắc địa và khảo sát địa hình trên công trình xây dựng.Máy cân bằng tia laser là máy tự động cân bằng, phát ra chùm sang laser quét dọc, quét ngang, dùng để xác định các đường thẳng, đường ngang vuông góc hay các điểm cân bằng một các chính xác. Máy được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và trang trí nội ngoại thất.Máy định vị GPS là thiết bị nhằm đánh giá chính xác vị trí và cho độ chính xác vị trí mặt bằng với phương pháp định vị tương đối dùng trị đo mã C1 có thể đạt đến 5m trong thời gian thu từ 1 – 1,5 phút.Mỗi chiếc máy đo đạc đều có một chức năng riêng nhưng chúng đều giữ vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng bởi chúng xác định vị trí một cách , nhanh chóng và chính xác nhất.

Ứng dụng của máy đo đạc trắc địa
Hiện nay các nhiều loại máy đo đạc trắc địa và được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như sau :
Trắc địa công trình: triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, khảo sát thiết kế công trình, phục vụ thi công và triển khai giám sát thi công xây dựng sao cho công trình đúng bản vẽ thiết kế...
Trắc địa bản đồ: đo vẽ các bản đồ phục vụ cho dân dụng như: quy hoạch xây dựng, quân sự, công tác địa chính, bản đồ địa hình,...
Trắc địa cao cấp: đo đạc với quy mô toàn cầu.
Trắc địa mỏ: đo đạc và lập bản đồ địa hình, bản đồ địa chính và một số loại bản đồ khác phục vụ cho công tác khai thác mỏ.
Trắc địa ảnh: lĩnh vực xử lý kết quả trắc địa qua ảnh.
Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau tuy nhiên với hệ thống máy đo đạc trắc địa thì hoàntoàn có thể đáp ứng được các những yêu cầu mà ngành nghề đưa ra và đem đến kết quả đo đạc vô cùng chính xác.
Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm một số thông tin và các loại máy đo đạc, giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn.
Liên hệ :
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ KHẢO SÁT VIỆT NAM
Showroom 1 : Số 115 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội
Tel / Fax (84-4) 3259 5766 Hotline: 0945.016.886
Email: toptrade.jsc@gmail.com Website: www.sokkia.com.vn