Bệnh trĩ là bệnh khá phổ quát trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Căn bệnh có thể tiếp diễn ở bất kể ai, bất kể đối tượng nào, trong đó nữ giới có bầu là đối tượng có khả năng mắc bệnh lòi dom rất cao. Vậy nguyên do nào làm cho phụ nữ mang thai dễ mắc phải trĩ ? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về băn khoăn này thì đừng bỏ lỡ bất luận thông tin nào trong bài viết này nhé!
Đầu tiên , bệnh trĩ tạo thành khi những tĩnh mạch ở vùng trực tràng bị căng giãn quá mức . Dựa vào vị trí tạo lập của búi trĩ mà trĩ được phân thành 3 loại khác biệt nhau là tri noi (bối trĩ nằm trên đường lược), bệnh trĩ ngoại (búi trĩ nằm dưới đường lược) và trĩ hỗn hợp (kết hợp giữa trĩ nội và bệnh trĩ ngoại). Trĩ có thể bắt gặp ở tất cả mọi người nhưng phụ nữ mang thai thường xuyên có khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn , đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Bệnh lòi dom khi có bầu không chỉ tác động tới nhiệm vụ và sinh hoạt định kì mà còn đe dọa đến sự tiến triển của thai nhi và sức khỏe của thân thể người mẹ.
Vậy nguyen nhan bi benh tri ở nữ giới mang bầu là gì?Theo những y sĩ , đàn bà có bầu luôn dễ mắc phải bệnh lòi dom do những nguyên nhân sau:

  • Kích cỡ và trọng lượng của thai nhi ngày càng tăng trong tử cung của người mẹ gây lực ép nên tất cả các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ. Lúc đó không gian trong tử cung dần dần trở nên giảm thiểu khiến cho lượng tiết (máu) lưu thông đến các mạch máu nhằm cung cấp cho khu vực xương chậu của thân thể người mẹ bị di chuyên chở chậm lại, gây tích tụ tiết (máu) . Điều này có khả năng làm cho cho các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình và căng giãn hết cỡ dẫn đến hình thành búi trĩ.
  • Sự gia tăng hormone progesteron trong thời kì có thai cũng tạo phải sức ép ở thành mạch máu khiến cho chúng dễ bị căng giãn, phùng to và hệ quả là tạo lập cần bối bệnh trĩ .
  • Trong thời gian có bầu chị em thường xuyên chỉ chú ý tới chế độ sinh hoạt giàu dinh dưỡng, giàu chất đạm mà quên chẳng bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả. Đồng thời , trong thời kỳ có thai vì sức nặng của thai nhi cần chị em thường xuyên ngồi nhiều, ngại đi lại , ngại vận động . Tất cả các tác nhân này đều làm cho chị em vô cùng dễ bị táo bón trong thời kỳ có thai mà táo bón lại là căn nguyên hàng đầu gây nên trĩ .
  • Nếu như chị em đã từng mắc phải bệnh lòi dom trước đó thì lúc có bầu chứng bệnh có thể bị trở lại quay lại hoặc phát triển sang cấp độ nặng hơn.
  • Mặt khác , sự mệt mỏi, lo lắng , sức ép hay căng thẳng kéo dài… cũng là một trong các nguyên nhân làm cho nữ giới có thai dễ mắc phải bệnh trĩ .


Những bác sĩ cho biết, bệnh trĩ khi mang bầu nếu như không được tìm thấy sớm và chữa kịp thời thì có thể dẫn tới các hậu quả nguy hiểm như không đủ máu , tắc nghẹt bối trĩ … các biến chứng này có khả năng gây tác động tới thể chất của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc cách điều trị bệnh trĩ là cực kỳ quan yếu và chị em nên đi điều trị càng sớm càng tốt. Tựa vào kết quả xét nghiệm y sĩ sẽ chia sẻ và đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả phụ nữ mang thai và thai nhi. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của chuyên gia nhằm đảm bảo việc trị đạt kết quả cao nhất.
Trên đây là những chia sẻ của những y sĩ phong kham da khoa thien tam về “căn nguyên gây bệnh trĩ ở nữ giới có thai ”. Nếu chị em còn có vấn đề hoặc mong muốn nghiên cứu thêm về căn bệnh lý này thì có thể gọi tới số 01666 065 566 – 01666 065 588 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội để được những bác sĩ đáp chi tiết hơn.