Đau thần kinh tọa là căn bệnh xương khớp khá phổ biến bây giờ và Nhìn thấy thể gặp phải ở mọi độ tuổi. Bệnh liên quan đến cột sống và gây ra những cơn đau dai dẳng , khiến người mắc bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. nhằm mục đích là biết đâu là thuốc đưa ra cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả , chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài lý do , biểu hiện của bệnh này. Từ đó, Nhìn thấy cái nhìn toàn diện hơn về thuốc và một vài phương pháp chữa trị bệnh.
Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?
Dây thần kinh tọa là dây thần kinh ở hông, được xem là dây thần kinh dài nhất của thân thể , hợp thành bởi một số rễ thần kinh của vùng lưng dưới chạy xuống mặt sau của 2 chân và vào một vài ngón chân.
Đau thần kinh tọa là hiện tượng gây đau lưng do một số dây thần kinh tọa nhiễm chè ép hoặc tổn thương, gây ra những cơn đau từ vùng thắt lưng lan tới hông, xuống mông và vào chân khiến mội hoạt động của người nhiễm bệnh trở nên hết sức khó khăn.

Bài viết hữu ích

>>>> tiểu són tiểu có mùi


nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa
Xuất hiện một số tác nhân được cho là đau dây thần kinh tọa sau đây:
1. nữ giới mang cái thai :
Khi mang cái thai , tử cung của người phụ nữ phát triển và chèn ép đến các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dai dẳng .
2. Thoát vị đĩa đệm:
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, khiến bao xơ nhiễm rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn lấn đến nhiều dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra nhiều tình trạng đau nhức, tê liệt…
3. một vài bệnh lý cột sống:
Hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm,… là những căn bệnh cột sống gây ra đau thần kinh tọa. Hẹp cột sống là do một vài Phương pháp đốt điện sống mắc hao mòn tự nhiên, từ từ dẫn đến ống thủy sống nhiễm thu hẹp, gây áp lực lên nhiều dây thần kinh tọa. Những cơn đau thần kinh tọa cũng Có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng do xương Nếu áp dụng đốt điện sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu áp lực quá lớn, đè nén đến một số dây thần kinh hông.
4. Chấn thương hoặc bị trùng:
các chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn lấn vào các dây thần kinh hông, kéo theo những cơn đau thần kinh tọa.
5. Lao động nặng, sai tư tư thế:
tỉ lệ lao động nặng, khuân vác vật nặng tần số cao với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu một vài tổn thương. số người tiến hành các công tác vũ công, vận động viên , công nhân bốc vác… khiến cột sống vận động quá mức cũng tạo nhiều áp lực lên cột sống, gây khả năng đau thần kinh tọa.
đặc điểm đau dây thần kinh tọa

thông thường , đau dây thần kinh tọa chủ yếu chỉ đau một bên, Vì vậy bệnh nhân thường Có tư thế lưng hay vẹo về 1 bên nhằm chống một vài cơn đau. Tùy theo mức độ dây thần kinh tọa nhiễm tổn thương như thề nào, nhiễm chèn lấn ra sao mà Có các dấu hiệu sau đây:
• Đau ngya giữa cột sống hay lệch về một bên, cơn đau tăng đến khi người bị rung như va chạm lên vật gì đó.
• Cảm giác đau từ thắt lưng lan xuống 1 bên mông, đùi tới tận gót chân. một số trường hợp cơn đau đi ngược từ gót chân đến phía trên.
• Mỗi khi ho, hắt xì hay cười nói thì thấy đau nhói ở lưng.
• Cứng và đau cột sống mỗi khi nghiêng người.
• Chân thường bị đau kéo dài Xuất hiện biểu hiện teo cơ.
• Cúi người, gập người khó khăn.
• Nếu bị nặng, người bệnh rất dễ gặp hiện tượng không nhấc được bàn chân, nhiều đặc điểm teo cơ mông, đùi, cẳng chân Nhìn thấy tại vùng chân tổn thương.
• Chân tê bì mất cảm giác, mất phản ứng đại tiểu tiện, người mắc bệnh dễ đái dầm, ỉa đùn.
Thuốc chữa bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả

1. đưa ra cách chữa đau dây thần kinh tọa với Tây y:
*Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa:
Trong chữa trị thần kinh tọa, nhiều loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ kết hợp với chườm nóng lạnh .
Thuốc giảm đau: các loại thuốc acetaminophen, paracetamol, di-antalvic , efferal-gan codein Xuất hiện thể giảm đau khẩn cấp cho người mắc đau dây thần kinh tọa hiệu quả .
Thuốc chống viêm: một số thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen voltarel, tilcotil, mobic…
Thuốc giãn cơ: mydocalm, myonal,decontractyl….
Tiêm ngoài màng cứng bằng steroid, hydrocortison trực tiếp vào vùng cột sống để có thể giảm viêm hoặc đến khu vực xung quanh dây thần kinh hông.
Chườm nóng hoặc lạnh: Mỗi ngày chườm miếng đệm nóng hay nước đá trong 20 phút mỗi 2 giờ.
*Phương pháp vật lý trị liệu:
Bên cạnh sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng được sử dụng phối hợp để có thể chữa bệnh đau thần kinh tọa. một số phương pháp chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc đến vùng cột sống thắt lưng để giảm đau và giảm co cứng cơ đã cho một số vốn sức khỏe khả quan. Ngoài ra, Tây y Nhìn thấy kết hợp một số phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y nhằm mục đích là phối hợp đưa ra cách chữa mang đến công hiệu cao.
2. điều trị đau dây thần kinh tọa với Y học cổ truyền :
điều trị đau dây thần kinh tọa với Y học cổ truyền được một vài người bệnh tin tưởng và chọn lọc . một vài bài thuốc cựu truyền với thành phần từ thảo dược thiên nhiên an toàn, không tác dụng phụ, đưa ra cách chữa sâu đã giúp người nhiễm bệnh giảm các triệu chứng của bệnh hiệu quả .
*Bài thuốc 1:
Thành phần: Lá lốt 15g, quế chi 10g, thiên niên kiện 15g, ngải cứu 10g, chỉ xác 10g, xuyên khuông 15g.
Cách tiến hành :
Đem tất cả nhiều vị thuốc trên sắc với 700ml nước trong 1 giờ. Khi thuốc sôi thì mở nhỏ lửa đun cho đến khi nước thuốc còn ½ ban sơ . Mỗi ngày uống 1 thang, trong 2 tuần liên tục.
* Bài thuốc 2:
Thành phần: Ý dĩ nhân 20g, khương hoạt 1g, độc hoạt 10g, gừng 6g, đại táo 16g, cam thảo 8g, phụ tử chế 8g.
làm : Cho tất cả các vị thuốc sắc với 500ml nước sao cho còn ½ thì tắt lửa. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống liên tục 2 tuần sẽ cho vốn sức khỏe rõ rệt.
* Bài thuốc 3:
Thành phần: Độc hoạt, bạch thược, tang ký sinh, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, phục linh, mỗi thứ 12 g; phòng phong, tần giao, xuyên khung , thục địa mỗi thứ 8 g; đẳng sâm, tế tân, cam thảo mỗi thứ 4 g và quế chi 6 g.
tiến hành : Cho tất cả thuốc sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống một thang cho đến khi thấy công hiệu thì ngưng.