Bệnh Vảy nến là gì?
Bệnh vảy nến là một bệnh khá phổ biến sau eczema. Bệnh ít gây nguy hại đến sức khỏe chung (trừ các thể nặng) nhưng bệnh lại dai dẳng và hay tái phát, nên ảnh hưởng lớn lên sinh hoạt, lao động và tâm trí bệnh nhân . Bệnh thường phát vào mùa đông, ở da đầu và mặt ngoài tứ chi, nặng thì Có thể phát ra toàn thân, Có thể kèm theo sưng đau nhiều khớp tay chân . Bệnh vảy nến thường gặp ở nam gặp nhiều hơn chị em , người lớn một số hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, Xuất hiện khi tăng giảm theo mùa.
nguyên nhân gây bệnh vảy nến
- Di truyền: Khoảng 30% người nhiễm bệnh Nhìn thấy yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% nhiều cặp song sinh cùng mắc . nhiều nghiên cứu chỉ ra nhiều kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vảy nến da và khớp.
- Stress: tiến hành bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng đến .


Bài viết hữu ích

>>>> tiểu són tiểu có mùi


- Thuốc: Bệnh vảy nến Có sau khi sử dụng một vài thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng Corticoid.
- Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc đến sau một vài kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc một số kích thích lý hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).
một số thể bệnh vảy nến
– Dạng thường gặp là vảy nến thể mảng: những vùng da bệnh Có màu đỏ đóng vẩy màu trắng bạc bên trên.
– Vảy nến giọt: biểu đạt dưới dạng những sang thương hình bầu dục màu đỏ ở thân, chi và da đầu.
– Vảy nến mủ: bề mặt da Có những bóng nước Có chứa mủ.
– Vảy nến đảo ngược: biểu thị dưới dạng những mảng đỏ, láng ở da của những nếp gấp như quanh cơ quan sinh dục, dưới vú, nách…
– Vảy nến đỏ da: là thể nặng, da nhiễm đỏ tróc ra từng mảng thường biến chứng tới một vùng lớn trên cơ thể . người nhiễm bệnh Nhìn thấy thể tử vong do da mất chức năng bảo vệ dẫn lên nguy hại nặng nề là các rối loạn thân nhiệt và cân bằng nước – điện giải.
– Viêm khớp vảy nến: Nhìn thấy thể viêm bất cứ khớp nào, thường là một vài khớp ngón tay, ngón chân nhưng Có thể xảy ra ở khớp hông, gối, cột sống…
biểu hiện của bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến thường Xuất hiện một vài biểu hiện dưới đây:
- Thương tổn da: bệnh vảy nến triệu chứng trên da rõ nết nhất bằng một số dát đỏ Có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, Xuất hiện một vài lớp xếp chồng đến nhau rất dễ bong và giống như giọt nến . Tuỳ theo vấn đề bệnh nặng hay nhẹ mà kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.
- Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp nhiễm thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ Có khoảng 2% người mắc bệnh Nhìn thấy dấu hiệu khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dằng dai Có đến 20% người mắc bệnh Xuất hiện thương tổn khớp. triệu chứng hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, người bị bệnh cử động đi lại rất khó khăn
- Thương tổn móng: Tổn thương trên móng xảy ra ở khoảng 30% - 40% người bệnh vẩy nến. các móng ngả màu vàng đục,Nhìn thấy chấm lỗ rỗ hoặc hình gợn sóng trên bề mặt. Móng rất mủn, dễ gãy, các người bệnh còn mất cả móng.
Thuốc chữa trị vảy nến hiệu quả
chữa vảy nến theo Tây y
chữa trị tại chỗ: Dùng một vài loại kem, mỡ, dung dịch với mục đích bong vẩy, tiêu sừng, hạn chế hình thành nhanh chóng vấy da như:
Mỡ Salycile 5%, 10%.
Vitamin D3.
Goudron.
Nếu gặp ở bàn chân thì nên đi giày, tất khi ra ngoài đường, điều này giúp da chân không cảm thấy khô, đồng thời ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vùng da Xuất hiện vết nứt.
Hạn chế tiếp xúc với xà phòng.
vào phòng tìm ra chuyên khoa da liễu.
đưa ra cách chữa toàn thân:
Acitretine (Soriatane).
Cyclosporin (Neoral).
Methotrexate.
Quang trị liệu: UVB phổ hẹp (UVBTL01)
Quang hóa trị liệu: PUVA.
chữa trị vảy nến theo Đông y
Bài thuốc 1: Dùng cho bệnh vẩy nến kéo dài:
ghẹ , hà thủ ô, huyền sâm, ngân hoa, hỏa ma nhân, sinh địa, tất cả đều 12g.
Sắc uống ngày 1 lần.
Thuốc rửa ngoài thì dùng : Hỏa tiêu, phác tiêu, khô phàn, dã cúc hoa. Nấu nước ngày rửa 1 lần.

Bài thuốc 2: Thuốc ngâm rửa cho trường hợp nhiễm toàn thân trên diện rộng:
Khô phàn 120g, cúc hoa dại 240g, xuyên tiêu 120g, mang tiêu 500g, sắc lấy nước tắm hoặc ngâm mỗi ngày, hoặc cách 1 ngày ngâm 1 lần.
Bài thuốc 3: Bao gồm những loại thuốc sau:
Kinh giới, rau má, bồ công anh, xẹp đầu ngựa, cây trinh nữ giới , bạc sau, xích đồng, thổ phục linh, vỏ gạo, hạ khô thảo, kim ngân, khổ sâm, xác ve sầu, đơn đỏ... mỗi thứ 12g, sắc uống trong 1-2 ngày, mỗi ngày 2 lần!
Cách dùng: Đây là một thang thuốc uống trong 1 - 2 ngày, mỗi thứ 10 - 12g. Sau khi uống thuốc xong thì lấy bã đun them 1 ít nước và tắm, ngâm để có thể cho lớp da chết bong ra.
Những điều cần tránh khi bị vảy nến
- Tránh bao tay .
- Tránh rượu do rượu khiến bệnh nặng thêm và phản ứng với thuốc chữa .
- Tránh gây trầy xước da ở vùng này,tránh gây nhiễm trùng. Cẩn thận khi dùng một vài loại bôi dưỡng da.
- Nên lạc quan với bệnh tật vì bệnh lành tính và khá phổ biến, khoa học không ngừng trong việc phát hiện nguyên nhân đích thực của bệnh, và hằng năm đều cho ra đời nhiều thuốc và phương pháp chữa bệnh mới Nhìn thấy hiệu quả hơn. Hãy tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, cách chữa trị bệnh vảy nến sẽ Nhìn thấy những đột phá mới.
- Tránh kỳ cọ và bóc da (hiện tượng Kobner).
- Tránh để vùng da mắc bệnh tiếp xúc với một số chất tính bazơ cao như xà phòng, vôi... khiến vùng da nhiễm bệnh mở rộng hơn.
- Cẩn thận khi dùng thuốc, nếu nhiễm thêm một vài bệnh về tim mạch.
- Tránh bị khuẩn, đặc biệt ở mũi, họng.
Lưu ý: người mắc bệnh vẩy nến không tự mua thuốc ngoài một vài hiệu thuốc tây về điều trị tại nhà. Việc dùng thuốc phải Xuất hiện sự chỉ dẫn và hướng dẫn của chuyên gia chuyên khoa