Câu hỏi:
Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi mọc răng khôn đau, phải xử lý như thế nào ạ? Em mọc 1 răng khôn hàm dưới, bị đau nhức 2 hôm nay, khiến em chỉ có thể ăn cháo được thôi. Em muốn hỏi mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết, và có cách giảm đau nào tốt không ạ? Chân thành cám ơn bác sĩ! (Thúy Hà – Hải Dương)

Trả lời:
Chào bạn,
Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về Trung tâm tư vấn của chúng tôi. Về thắc mắc mọc răng khôn đau, nên xử lý thế nào sẽ được trả lời cụ thể như sau:
1. Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi khoảng trống còn lại trên cung hàm không còn nhiều, điều kiện không thuận lợi này đã khiến hầu hết các trường hợp răng khôn mọc đều gặp phải tình trạng đau nhức. Vậy mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết?

Mọc răng khôn đau trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ thể mỗi người
Thực tế, răng khôn ở mỗi người sẽ khác, nên thời gian mọc răng khôn cũng khác nhau. Mọc răng khôn đau nhức sẽ được bắt đầu từ lúc nhú lên cho đến khi hoàn chỉnh răng. Nhưng thường răng khôn không mọc 1 lần mà kéo dài thành nhiều đợt nhú.
Khoảng cách các đợt nhú có thể là vài tháng hoặc lâu hơn. Có những người mọc răng khôn chỉ mất 1 năm, nhưng cũng có người mọc răng khôn kéo dài lên tới 2, 3 năm. Và mỗi lần mọc răng khôn đau từ vài ngày đến 1, 2 tuần, làm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của mỗi người.
2. Vậy mọc răng khôn đau, nên xử lý như thế nào?

Về bản chất, hiện tại chưa có kết luận hay minh chứng chính xác nào là răng khôn có lợi gì cho chức năng của răng cũng như chức năng thẩm mỹ, mà thực tế lại gây ra rất nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe răng miệng.
Mọc răng khôn đau cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra như:
+ Mọc răng khôn đau do viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh.
+ Mọc răng khôn đau khi răng khôn bị mọc ngầm, mọc lệch, hay mọc xiên sang răng số 7, làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
Vì vậy, nếu mọc răng khôn đau, điều cần làm trước tiên là nên sớm sắp xếp thời gian để đến gặp bác sĩ nha khoa, việc thăm khám và xác định tình trạng mọc răng khôn sẽ giúp bạn có cách hỗ trợ điều trị hiệu quả và thích hợp. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ răng khôn để tránh làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, đặc biệt là không gây ra các bệnh lý như viêm quanh răng, hay áp xe răng.
Ngoài ra, biện pháp tạm thời để có thể khiến mọc răng khôn đau được giảm bớt đó là cách sử dụng thuốc giảm đau hay biện pháp tự nhiên khác như:
+ Khi mọc răng khôn thường có thể kèm theo các trạng thái như mệt mỏi, sốt, sưng đau lên chính vì thế bạn nên dùng các loại thuốc kháng sinh loại nhẹ để giảm bớt cơn đau và làm theo các chỉ định của bác sĩ.
+ Dùng đá lạnh chườm lên vùng mu bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ cũng có tác dụng giảm đau. Vì đây là nơi dây thần kinh có thể gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau nếu được tác dụng vào nó.
+ Sử dụng tỏi đập dập hòa cùng ít muối trắng với nước ấm. Dung dịch thấm lên vùng mọc răng khôn đau sẽ được thuyên giảm dần.
Tuy nhiên, những biện pháp tự nhiên này chỉ có tác dụng giúp mọc răng khôn đau được giảm tạm thời, không có hiệu quả về lâu dài. Vì vậy, nếu có thời gian, nên sớm đến trung tâm nha khoa để được chữa trị sớm.
Trong trường hợp cần phải nhổ răng khôn, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi với công nghệ nhổ răng bằng hệ thống gây tê hiện đại tại nha khoa Paris, việc nhổ răng khôn sẽ giảm thiểu tối đa đau đớn, không gây biến chứng. Nếu quan tâm thêm về vấn đề mọc răng khôn đau hay phương pháp nhổ răng khôn, bạn có thể liên hệ trực tiếp về hotline 1900.6900 để được tư vấn nhanh.