Khoai lang dẻo Đà Lạt: ngọt bùi vừa lạ vừa quen

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi những điểm du lịch lôi cuốn mà còn có những món ăn từ lâu đã trở thành đặc sản. Trong lộ trình tìm hiểu ẩm thực Đà Lạt, vé máy bay Vietjet Air đi Đà Lạt giá rẻ xin phép giới thiệu với các bạn một món ăn vặt nhưng rất bổ dưỡng: khoai lang dẻo.Khoai lang dẻo là một trong những đặc sản Đà Lạt độc đáo, chỉ riêng ở đây mới có. Sản phẩm làm từ khoai lang bí ngọt và nhiều mật, được luộc, cắt lát và hong ráo. Sản phẩm ngon nhất là sản phẩm làm thủ công với khoai đẫy tháng được để héo đến chảy mật và chỉ phơi 1 hay 2 nắng to. Tuy nhiên, ngày này khoai lang dẻo của Đà Lạt được sản xuất đại trà hơn, quy mô, bảo đảm an toàn vệ sinh cho số lượng lớn, khi đóng gói được hút chân không, nên khi mua về có thể bảo quản được lâu hơn.Khoai lang dẻo rất dễ ăn, vừa đủ bùi, vừa đủ dẻo và cũng chỉ vừa ngọt để cất giữ được lâu. Ăn khoai lang dẻo là cách tiện nhất để người thành thị khỏi nhớ củ khoai lùi trong bếp rơm thuở ấu thơ nhà mình. Món đặc sản này đã theo chân khách du lịch đi khắp đất nước, đi ra nước ngoài. Như lời chào, lời giới thiệu vừa đơn thuần vừa ngọt ngào của một vùng đất…

Người Đà Lạt làm khoai lang dẻo theo kiểu thủ công như sau: khoai lang tươi, đem rửa thiệt sạch để ráo, cho vào nồi hấp chín, nhưng phải hấp bằng hơi thì khoai mới ngon. Khoai hấp chín gắp ra để thiệt là nguội. Tiếp đó thái khoai thành những miếng cỡ ngón tay, rải khoai trên 1 cái mâm hoặc rổ để phơi nắng hoặc nơi khô ráo cho se mặt. Xếp khoai vào khay nướng, cho vào lò để chế độ nhiệt thấp nhất sấy cho đến khi khoai khô dẻo là được. Tùy theo sở thích của bạn mà sấy khoai lâu hay nhanh, nếu muốn ăn khô thì sấy lâu hơn các.

Thử cắn một miếng khoai dẻo bóng mượt vàng ươm, môi bỗng như mềm hơn vì miếng khoai dẻo quẹo, miệng cứ đung đưa theo cái dai dai của khoai. Đã dẻo lắm rồi lại còn thơm lừng, làm lòng cứ như vướng bận điều chi.

Về mùa hè trời nắng, có thể đem khoai ra phơi nhưng phải sấy lại chính hãng vệ sinh hơn. Khoai khô dẻo đạt bắt buộc thì để nguội, cho vào lọ kín để nơi khô mát, ăn dần. dù thế món khoai này chỉ khô vừa nên không để được lâu, nên ăn hết sớm sau khi làm xong là tốt nhất.

khách du lịch có thể tìm mua loại đặc sản này tại các quầy đặc sản ở Thương xá La tulip, chợ Đà Lạt hoặc các nhà hàng đặc sản trên đường Nguyễn Chí Thanh, Khu Hoà Bình.