Tôi đã sinh một bé gái 6 tuổi, 2 năm nay đang nỗ lực mà chưa thể có thêm con . Tôi đi khám được chẩn đoán tac voi trung, điều trị bơm thông vòi trứng. tuy vậy từ thời điểm trị tôi liên tục bị viêm phần phụ và đến nay, 6 tháng trôi qua vẫn chưa thể mang thai . Xin hỏi y sĩ có phải tôi bị vô sinh không ? Nguyễn Châu My (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội )

TS Lưu Thị Hồng, nguyên Vụ trưởng Vụ giữ an toàn sức khỏe Bà mẹ trẻ nhỏ trả nhời :

Như tình trạng bạn mô tả, được chẩn đoán tắc vòi trứng và điều trị bằng cách bơm thông vòi trứng, tôi cho rằng bạn phải thận trọng trong chữa .

Bởi vì từ lâu, biện pháp bơm thông vòi trứng đã không được khuyến cáo, không được phép tiến hành . bởi rất khi thực hiện bơm thông vòi trứng sẽ đơn giản bơm, đẩy vi rút từ phía ngoài vào sâu bên trong gây nhiễm trùng . Bản thân tôi là một chuyên gia sản khoa lâu năm cũng không ủng hộ việc bơm thông với các trường hợp chẩn đoán tắc vòi trứng.


Lúc bị tắc vòi trứng, thường là vì có tình trạng nhiễm trùng , có dịch. lúc bơm dung dịch vào vòi trứng sẽ làm cho vòi trứng căng phồng như quả bóng với mục đích thông các chỗ tắc. Về nguyên tắc, lúc can thiệp bơm thông vòi trứng sẽ được thực hiện từ đường âm đạo sẽ dễ mang vi khuẩn bên ngoài vào sâu trong vòi trứng. Kể cả thao tác bơm thuốc cũng dễ có nguy cơ này, làm tình trạng viêm còn nặng nề hơn. do thế, hiện giờ phương pháp này đã không được khuyến cáo, không được dùng tại những cơ sở y tế .

Vì thế, nếu như bạn đã cố gắng hai năm qua mà chưa có em bé , lại gặp tình trạng tái nhiễm khu vực kín liên tục sau lúc can thiệp bằng bơm thông vòi trứng, bạn cần tới phòng khám chuyên khoa nhằm được khám phụ khoa, xét nghiệm nguyên nhân .

Trong tình huống đúng là bạn bị tắc vòi trứng gây vô sinh, hiện giờ có cực kỳ nhiều biện pháp có thể can thiệp hiệu quả tình trạng này. Theo đó, khi chẩn đoán tắc vòi trứng y sĩ có thể thực hiện mổ nội soi can thiệp, mổ nội soi nhằm thăm dò xem có đúng bị tắc hay không . Trong tình huống có tắc sẽ tiến hành gỡ dính giải phòng vùng tắc.

Trong thực tế , có các trường hợp khi chuyên gia chẩn đoán tắc vòi trứng, mổ nội soi thăm dò nhưng lúc mổ, hai vòi trứng thông, chẳng bị tắc. Tuy vậy hai vòi trứng thông nhưng ổ bụng lại bị dính, y sĩ sẽ gỡ dính vùng quanh vòi tử cung sẽ giúp cho thụ thai tốt hơn.

Trong tình huống xác định buồng trứng bị bó, dính bác sĩ cũng sẽ thực hiện gỡ dính giải phóng buồng trứng qua mổ nội soi.

Do thế, tôi không ủng hộ các bạn thực hiện phương pháp bơm thông mà nên đi khám để xác định nguyên do của mình.

Còn với viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý tương đối phổ biến ở chị em. để hạn chế viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ, rửa vệ sinh ngày 2 lần, sau lúc đi ngoài ; phơi đồ lót tại nơi có nhiều ánh nắng; quan hệ tình dục lành mạnh. Nhất là con gái trong lứa tuổi đẻ , không kế hoạch tốt bị dính thai, sau lúc phá thai chẳng tuân thủ trị theo hướng dẫn có khả năng gây viêm nhiễm . Vì thế, phải thực hiện các cách xử lí phòng tránh thai hiệu quả , hạn chế để tiếp diễn nguy cơ có bầu ngoài kế hoạch.

Xem thêm: Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ