triệu chứng Bạn đọc có thể phát hiện biểu hiện bệnh đau ruột thừa và cách xử trí
Ruột thừa hay có thể gọi là ruột dư. Xuất hiện người bị đau ruột thừa dữ dội buộc phải cắt bỏ, nhưng cũng Xuất hiện số người cả đời sống chung với ruột thừa không phải lo nghĩ gì. Khi bị viêm ruột thừa, cần phải Phát hiện sớm và cấp cứu ngay lập tức nếu không sẽ nhiễm nguy hiểm tính mạng.
RUỘT THỪA LÀ GÌ:
Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính đến manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Lớp lót bên trong lòng ruột thừa tiết ra ít chất nhầy và chảy vào manh tràng. Thành của ruột thừa chứa mô bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch sản xuất kháng thể. Giống như những đoạn còn lại của đại tràng (ruột già) thì thành của ruột thừa cũng Có chứa lớp cơ nhưng lớp cơ này phát triển kém.

Bài viết hữu ích

>>>> nguyên nhân gây bệnh sùi mào gàVIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?
Viêm ruột thừa
Viêm ruột thừa là vấn đề viêm của ruột thừa. Người ta nghĩ rằng viêm ruột thừa là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng nhiễm tắc nghẽn. hiện tượng tắc nghẽn này là do được tích tụ nhiều chất dịch nhầy trong lòng ruột thừa hoặc do phân từ manh tràng đi lên ruột thừa. Chất nhầy hay phân trở nên cứng, giống như đá và tiến hành tắc nghẽn lỗ thông.
hiện tượng phân cứng như đá được gọi là “sỏi phân” (phân Xuất hiện kích thước bằng hạt đậu, cứng và nhiễm can xi hóa gây tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng). Có thể Nhìn thấy tình trạng mô bạch huyết của ruột thừa mắc phù và tiến hành tắc nghẽn ruột thừa. Sau khi tình trạng tắc nghẽn xãy ra, một số vi trùng bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. cơ thể tư vấn ứng với tình trạng xâm lấn này bằng cách tấn công nhiều vi trùng . tình trạng tấn công các vi khuẩn đó được gọi là viêm.
Nếu hiện tượng viêm và mắc trùng lan rộng đến thành ruột thừa thì ruột thừa sẽ mắc vỡ ra. Sau khi ruột thừa vỡ, mắc trùng sẽ lan rộng đến trong ổ bụng. Tuy nhiên tình trạng bị trùng này thường giới hạn thành một vùng nhỏ xung quanh ruột thừa được gọi là áp xe quanh ruột thừa.
đôi khi viêm ruột thừa Nhìn thấy thể tự khỏi mà không cần phẩu thuật nếu tình trạng viêm và bị trùng không lan rộng vào ổ bụng. Viêm, đau và các triệu chứng sẽ biến mất. Trường hợp này Có thể gặp ở những người già và được sử dụng kháng sinh. Những bệnh nhân này Có thể một thời gian lâu sau khi nhiễm viêm ruột thừa sẽ vào gặp chuyên gia vì một khối ở vùng bụng dưới phải do vốn sức khỏe của vấn đề tự “chữa lành” của cơ thể .
biểu hiện Phát hiện CỦA CHỨNG VIÊM RUỘT THỪA:
1. Ói mửa và buồn nôn
2. Đau ở vùng dưới bên phải của bụng và càng đau hơn khi dùng tay ấn vào
3. Đau nhức ngay phía trên rốn, vốn Xuất hiện thể lan rộng lên khu vực dưới bên phải của bụng
4. Cơn đau nói trên trở nên tồi tệ hơn khi ho, hắt hơi , đi lại hoặc hít thở sâu
5. Sốt nhẹ
6. mắc tiêu chảy , táo bón hoặc chẳng thể “đánh rắm”
7. Mất cảm giác ngon miệng
8. Vùng bụng mắc sưng
triệu chứng VÀ chuẩn đoán VIÊM RUỘT THỪA:
Viêm ruột thừa 1
Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn; tiêu lỏng; bụng trướng.
đặc điểm điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường khởi đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.
Trẻ bị viêm ruột thừa thường Có môi khô, dấu hiệu hiện tượng mắc trùng. Phần lớn trẻ sốt nhẹ, chao đảo 38 – 38,5 độ C nhưng Nhìn thấy khi trẻ không Có biểu hiện này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ Có vấn đề mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột mắc kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. đi tả Có thể Có hoặc không, nhưng nếu Nhìn thấy sẽ làm tăng độ chẩn đoán. dấu hiệu nôn và đi tả ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ nhiễm nhầm với rối loạn tiêu hóa. một số biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng người bệnh có thể nhận biết tổn thương viêm ruột thừa. Do vậy, chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa đến một vài đặc điểm của bệnh do người nhà Phát hiện và kết quả các lần kiểm tra thăm khám bệnh của chuyên gia .
một vài triệu chứng này Có thể Có không đầy đủ. Vì vậy một số bậc phụ huynh cần đưa con đi chuẩn đoán nếu trẻ đau bụng một vài , không giảm sau 1 – 2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt nhằm được theo dõi tại bệnh viện. Ngoài ra, phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được lý do , vì thuốc Có thể làm mất một vài đặc điểm bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sỹ .
nguyên nhân VÀ CƠ CHẾ BỆNH VIÊM RUỘT THỪA:
Viêm ruột thừa gây ra do bị khuẩn trong lòng ruột thừa nhiễm bít tắc. Sự quá sản tổ chức lim pho ở thành ruột thừa là tác nhân chính gây tắc lòng ruột thừa. Ngoài ra Xuất hiện thể gặp một vài nguyên nhân tắc khác: sỏi phân, ký sinh trùng( giun đũa chui đến ruột thừa), nhiều dị vật ( hạt quả)…
Khi lòng ruột thừa mắc tắc gây ứ đọng dịch tiết dẫn tới tăng áp lực trong lòng ruột thừa, ứ trệ tuần hoàn, vi trùng phát triển chuyển chất tiết thành mủ. Giai đoạn đầu quá trình này gây viêm, phù thành ruột thừa và Có những nốt loét ở niêm mạc ruột thừa. Khi mổ thấy trong ổ bụng Có nước dịch tiết trong, vô khuẩn ở vùng hố chậu phải, ruột thừa sưng to mất bóng, các mạch máu giãn to trên thành ruột thừa. Đây là viêm ruột thừa xung huyết.
Nếu tiếp tục phát triển, quá trình viêm càng tiến hành tăng áp lực dồn tới ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và thiếu máu nuôi dưỡng. vi khuẩn phát triển ra thành ruột thừa. Khi mổ trong ổ bụng Xuất hiện dịch đục, ruột thừa viêm mọng, Xuất hiện giả mạc xung quanh, trong lòng chứa mủ. Giai đoạn này là viêm ruột thừa mủ.
Trong trường hợp khi huyết quản ruột thừa bị tắc do huyết khối nhiễm trùng do vi rút yếm khí dẫn tới hoại tử ruột thừa, thấy trên ruột thừa Xuất hiện những nốt hoại tử hay toàn bộ ruột thừa màu cỏ úa, mủn nát. Giai đoạn chung cục khi ruột thừa nhiễm thủng dẫn tới mủ chảy ra ngoài. Nếu được khu trú bởi tổ chức xung quanh gồm ruột, mạc nối, phúc mạc dính lại sẽ tạo thành ổ áp xe ruột thừa.
Trong trường hợp mủ chảy vào ổ phúc mạc tự do sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể. Ở một vài trường hợp, trong quá trình viêm ruột thừa chưa vỡ, phản ứng bao bọc của tổ chức xung quanh tạo ra đám quánh ruột thừa.
BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VIÊM RUỘT THỪA
Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không xâm lấn và không gây hại. Siêu âm với tay nghề tốt của người đọc Nhìn thấy thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường , Nhìn thấy nguy cơ là viêm, thấy được dịch trong ổ bụng, thấy được buồng trứng ở bé gái…giúp ích rất một vài trong việc phân biệt các loại bệnh lý khác nhau Có cùng dấu hiệu làđau bụng. Nhưng một vài biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng Bạn đọc có thể phát hiện tổn thương viêm ruột thừa mà tùy thuộc rất một vài đến kinh nghiệm của người đọc. Do đó , siêu âm nên được xem là 1 dụng cụ hổ trợ trong công tác theo dõi viêm ruột thừa chứ không phải là tiêu chuẩn vàng quyết định viêm ruột thừa. Chẩn đoán viêm ruột thừa cần chủ yếu dựa đến lâm sàng (nhiều đặc điểm của bệnh ) kết hợp với các lần kiểm tra bệnh của chuyên gia và siêu âm hỗ trợ .
triệu chứng nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa
– Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải.
– Sốt nhẹ.
– Buồn nôn và nôn.
– Tiêu lỏng.
– Bụng chướng.
nhiều triệu chứng này Có thể Có không đầy đủ. Vì vậy một số bậc phụ huynh cần đưa conkhám nếu trẻ đau bụng một số , không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để có thể được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi ở nhà rất nguy hiểm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được tác nhân vì thuốc Xuất hiện thể tiến hành mất một số triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của chuyên gia .
Mổ viêm ruột thừa
tùy vào lên mức độ viêm của ruột thừa mà sau khi mổ xong Nhìn thấy còn một số ảnh hưởng gì khác không. Nếu là viêm ruột thừa cấp ( mới chớm viêm trong vòng 6 tiếng), viêm ruột thừa mủ thì khả năng tác hại sau mổ là rất thấp. Nhưng đối với một số trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì do mủ lan tràn khắp ổ bụng nên ảnh hưởng tắc ruột do một số dây dưa tạo thành sau mổ là rất cao. một vài trường hợp tắc ruột phải mổ lại để có thể gỡ một số dây dưa này.
một vài nghiên cứu cho biết không Xuất hiện sự khác biệt giữa mổ nội soi và mổ mở về mặt nguy hại . Nhưng mổ ruột thừa nội soi là một bước tiến mới trong tiếp cận mổ viêm ruột thừa, nhất là đối với một vài trẻ Xuất hiện thể trạng mập. Trẻ sau mổ sẽ bớt đau hơn mổ thường nhật do ít phải cắt cơ, quan sát được toàn thể ổ bụng, thời gian hồi phục nhanh hơn và sẹo mổ thẩm mỹ hơn.
Viêm ruột thừa là căn bệnh cấp tính lại có những nhầm lẫn sang những bệnh đau bụng khác khiến cho việc cấp cứu mắc chậm trễ dẫn tới những đáng tiếc xảy ra. Vì vậy , việc trang nhiễm cho mình kiến thức căn bản về bệnh viêm ruột thừa là điều cần thiết để ba mẹ Nhìn thấy thể chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.